NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU LƯNG SAU SINH MỔ

Tỷ lệ mắc đau lưng sau sinh mổ chiếm tới 70% tổng số các trường hợp. Tình trạng này có thể kéo dài dai dẳng và ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của người bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây đau lưng người bệnh cần biết. 

Thiếu canxi

Trong quá trình mang thai, thai nhi được nuôi dưỡng bằng các dưỡng chất từ cơ thể mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp lượng canxi của mẹ không đủ nhưng vẫn phải cung cấp cho thai nhi vô tình sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt. Người mẹ lúc này phải đối diện với nguy cơ loãng xương nếu không được bổ sung đầy đủ canxi. 

Thêm vào đó, sau khi sinh, lượng canxi lại một lần nữa được cung cấp trong sữa mẹ để nuôi dưỡng bé. Lượng canxi suy giảm cộng thêm tác động của việc sinh mổ sẽ dễ dẫn đến tình trạng đau lưng. Do đó, người mẹ cần bổ sung đầy đủ canxi cùng các dưỡng chất vitamin để duy trì sự chắc khỏe cho xương. 

dau-lung-sau-sinh-mo

Nhiễm lạnh

Sức khỏe của phụ nữ sau sinh thường khá yếu. Do đó, nếu không thực hiện các biện pháp bảo vệ sẽ rất dễ để lại di chứng sau này. Trong đó việc giữ ấm cơ thể đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong trường hợp bị nhiễm lạnh, cơ thể sẽ gặp phải tình trạng thừa độ ẩm gây đau nhức vùng lưng. 

Trọng lượng cơ thể thay đổi đột ngột

Khi mang thai, trọng lượng cơ thể người mẹ gia tăng đáng kể. Điều này khiến các khớp xương phải chịu áp lực lớn trong thời gian dài. Đặc biệt, cột sống là bộ phận phải gánh chịu toàn bộ trọng lượng thai nhi. Cơ lưng cũng phải hoạt động nhiều hơn. 

Thêm vào đó, thai nhi phát triển khiến tử cung bị co giãn, mở rộng làm suy yếu các cơ bụng. Đây chính là nguyên nhân làm tăng nguy cơ đau mỏi lưng ở người mẹ.

Nằm nhiều

Người mẹ sau sinh mổ được khuyến cáo vận động vận động năng để phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, việc nằm quá nhiều cũng gây ra ảnh hưởng không tốt. Nếu sau sinh, người mẹ chỉ nằm một chỗ, khí huyết ở vùng chậu sẽ không thể lưu thông. Từ đó gây ra tình trạng tích tụ và làm tăng nguy cơ đau lưng. 

dau-lung-sau-sinh-mo

Gây tê tủy sống khi sinh mổ

Gây tê tủy sống là phương pháp giúp người mẹ không cảm thấy đau đớn khi sinh mổ. Tuy nhiên, đây là một trong những nguyên nhân gây đau lưng ở giai đoạn sau này của người mẹ. Đau lưng có dấu hiệu xuất hiện âm ỉ sau khi kèm với hiện tượng thuốc tê hết tác dụng.

Thông thường, sau khoảng 2 – 3 tháng, tình trạng đau lưng mới bắt đầu có triệu chứng rõ rệt. Người mẹ sẽ cảm thấy đau lưng mỗi khi thay đổi tư thế ngồi, nằm hay đứng. Đau mỏi mỗi khi giữ lâu trong một tư thế. Theo thống kê, có tơi 90% phụ nữ sau sinh mổ gặp phải tình trạng này. 

Giãn dây chằng

Do sự thay đổi của cơ thể khi mang thai mà dây chằng nối xương cùng các khớp bị lỏng lẻo. Điều này khiến cấu trúc cơ xương khớp không được chắc chắn và ổn định, gây đau mỏi lưng. Đó là lý do vì sao, khi di chuyển người mẹ vẫn thường phải dùng tay để đỡ lưng. Tình trạng này vẫn có thể tiếp diễn sau sinh một khoảng thời gian cho đến khi dây chằng lấy lại sự dẻo dai của mình. 

dau-lung-sau-sinh-mo

Đau lưng sau sinh mổ không quá nguy hiểm. Có người đau lưng chỉ diễn ra trong một vài tháng sau đó sẽ tự thuyên giảm. Tuy nhiên, cũng có những người đau lưng phát triển thành mạn tính. Đau kéo dài dai dẳng hay xuất hiện mỗi khi thay đổi thời tiết. Khi bị đau lưng, người bệnh có thể điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ hoặc tự thực hiện một số biện pháp giảm đau tại nhà. 

 

 

 

 

hotline