NGUYÊN NHÂN ĐAU KHỚP CỔ TAY ĐẾN TỪ ĐÂU?

Cổ tay là một trong những bộ phận thường xuyên chịu áp lực lớn do phải hoạt động với cường độ cao. Điều này có thể gây ra tình trạng đau mỏi hay những cơn đau âm ỉ kéo dài. Nhận biết sớm các nguyên nhân đau khớp cổ tay sẽ giúp người bệnh có biện pháp điều trị phù hợp.

Lão hóa xương khớp

Bước sang tuổi trung niên, cơ thể bắt đầu xuất hiện dấu hiệu lão hóa. Quá trình này kéo dài và phát triển ngày càng rõ rệt khi tuổi cao. Lão hóa khiến chức năng vận động của các khớp bị suy giảm. 

Lúc này, sụn khớp bắt đầu có dấu hiệu bị bào mòn làm xuất hiện ma sát giữa hai đầu xương. Khi hoạt động, xương cọ sát vào nhau gây đau dai dẳng. Đặc biệt, đau có thể tăng lên mỗi khi vận động mạnh hay khi thay đổi thời tiết. Tình trạng này không chỉ gây hạn chế khả năng hoạt động mà còn làm tăng nguy cơ thoái hóa. 

Giới tính

Giới tính cũng là một trong những nhân tố gây đau khớp cổ tay. Theo cấu trúc cơ thể, dây chằng ở các khớp cổ tay của phụ nữ thường mỏng và yếu hơn đàn ông. Do đó, trong quá trình vận động hàng ngày cũng dễ bị tổn thương hơn. 

Bên cạnh đó, phụ nữ là đối tượng hoạt động cổ tay nhiều do thường xuyên phải làm các công việc nhà. Hoạt động với cường độ cao và ít được nghỉ ngơi có thể gây quá sức với xương khớp. Điều này dễ dẫn đến tình trạng đau mỏi kéo dài. 

nguyen-nhan-dau-khop-co-tay

Chấn thương

Chấn thương khớp cổ tay là điều dễ gặp phải mỗi khi chơi thể thao hay trong quá trình hoạt động hàng ngày. Chấn thương nhẹ, người bệnh có thể chỉ bị bong gân, căng cơ hay trật khớp. Trong trường hợp chấn thương nặng, người bệnh có thể bị gãy xương cổ tay. 

Theo các bác sĩ, hầu hết các chấn thương ở cổ tay đều hoàn toàn được chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, những di chứng tổn thương vẫn không hết hẳn. Điều này có nghĩa là người bệnh thỉnh thoảng vẫn gặp phải các cơn đau. 

Đặc thù công việc

Có rất nhiều công việc đòi hỏi tần xuất hoạt động liên tục của khớp cổ tay. Ví dụ như nhân viên vệ sinh, nhân viên phục vụ, đánh máy hay các vận động viên cầu lông, bóng chuyền,… Việc phải thực hiện các động tác lặp đi lặp lại dễ làm tăng áp lực lên khớp cổ tay và gây đau. 

Ban đầu, người bệnh chỉ có cảm giác đau mỏi nhẹ. Đau trong vài ngày và sau đó sẽ tự thuyên giảm. Tuy nhiên, tình trạng này có thể phát triển âm ỉ gây ra những cơn đau dai dẳng về sau. Đau tái đi tái lại nhiều lần rất dễ gây ra tình trạng đau mãn tính. 

Bệnh lý

Bệnh lý là một trong những nguyên nhân đau khớp cổ tay cần được chú ý nhất. Đa phần người bệnh khi mắc các bệnh xương khớp đều gặp phải tình trạng này. Điển hình như viêm khớp, thoái hóa khớp hay hội chứng ống cổ tay,… Bên cạnh đó, cũng có không ít người bệnh bị đau do biến chứng của các bệnh nền như tiểu đường, gout hay béo phì,… 

Thông thường, đau do bệnh lý sẽ kéo dài và tăng nặng khi bệnh chuyển biến xấu. Đau có thể làm xuất hiện các triệu chứng đi kèm như sưng đỏ, tê bì,… Các triệu chứng này tái diễn lặp đi lặp lại không chỉ gây suy yếu sức cổ tay mà còn làm tăng nguy cơ tàn phế, bại liệt. 

Trên đây là 5 nguyên nhân đau khớp cổ tay phổ biến nhất. Nếu đau có dấu hiệu bất thường hay kéo dài, người bệnh nên đi khám để được điều trị sớm. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ hạn chế khả năng vận động, thậm chí là tàn phế, bại liệt. 

 

hotline