NGUY CƠ SUY GIẢM SỤN KHỚP

Suy giảm sụn khớp là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý về xương khớp và hạn chế khả năng vận động. Do đó, việc quan tâm chăm sóc sụn khớp ngay từ bây giờ sẽ giúp xương khớp duy trì được sự chắc khỏe của mình. 

Triệu chứng suy giảm sụn khớp

Sụn là bộ phận bao bọc hai đầu xương tại vị trí khớp. Sụn khớp có tính đàn hồi, giúp làm ma sát giữa các xương khi hoạt động. Tuy nhiên, giống như các bộ phận khác, sụn khớp cũng chịu sự tác động của quá trình lão hóa. Các dấu hiệu này có thể bắt đầu xuất hiện ở tuổi 40 và càng rõ rệt hơn khi về già. Thêm vào đó, quá trình vận động hàng ngày cũng ảnh hưởng không ít tới lớp sụn. Điều này khiến độ dày của sụn ngày càng suy giảm. 

Khi sụn khớp dần tiêu biến, tình trạng cọ sát giữa hai đầu xương sẽ xuất hiện. Chất dịch khớp bôi trơn suy giảm càng khiến cho ma sát tăng cao. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ gây ra tình trạng đau khớp và cứng khớp. Sụn khớp bị thoái hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp. Trong một số ít trường hợp, người bệnh còn bị sưng khớp, biến dạng khớp,… 

suy-giam-sun-khop

Nguyên nhân suy giảm sụn khớp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm sụn khớp đó là: 

– Do chấn thương: Những tổn thương nhẹ thường gặp tại vị trí khớp lặp đi lặp lại có thể khiến sụn khớp bị tổn thương sớm. 

– Lão hóa: Lão hóa xương khớp bắt đầu xuất hiện ở tuổi trung niên và diễn ra mạnh khi tuổi càng cao. Lúc nào, chức năng hoạt động của các cơ quan khớp bị suy giảm. Và sụn khớp cũng không tránh khỏi nguy cơ thoái hóa. 

– Sai tư thế: Việc phải ngồi nhiều, đứng nhiều hay thường xuyên phải mang vác nặng sẽ khiến xương khớp phải chịu áp lực lớn. Từ đó gây ra các tổn thương và bào mòn ở sụn khớp. 

– Do bệnh lý: Một số bệnh lý xương khớp như loãng xương, gout, viêm khớp dạng thấp,… hay béo phì ảnh hưởng rất nhiều tới sụn khớp và xương khớp. 

suy-giam-sun-khop

Các biện pháp chăm sóc sụn khớp

Chăm sóc sụn khớp ngay từ sớm sẽ giúp mọi người duy trì được sức khỏe xương khớp. Đồng thời, phòng ngừa được nguy cơ thoái hóa sớm và mắc các bệnh lý xương khớp. Một số biện pháp chăm sóc sụn khớp như: 

– Luyện tập thể dục đều đặn, đúng cách

– Thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đủ các dưỡng chất có lợi cho xương khớp

– Kiếm soát cân nặng của bản thân ở mức độ phù hợp

– Hạn chế các tư thế gây áp lực cho xương khớp như mang vác vật nặng, đi đứng gù lưng,… 

– Nghỉ ngơi điều độ và hạn chế hoạt động với cường độ nặng

– Nên đi khám ngay khi xuất hiện tình trạng đau khớp để được chẩn đoán và chữa trị sớm

– Không nên chủ quan với các cơn đau hoặc tự ý sử dụng, lạm dụng thuốc giảm đau

suy-giam-sun-khop

Suy giảm sụn khớp xảy ra ở mọi đối tượng. Do đó, thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc cũng như nhận biết các triệu chứng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa nguy cơ bệnh tật và thoái hóa sớm. 

 

hotline