NGUY CƠ HỦY HOẠI XƯƠNG DO THÓI QUEN XẤU

Ai cũng biết thói quen xấu là kẻ thù của cơ thể. Vậy nhưng rất ít ai có thể từ bỏ được những thói quen ấy. Việc duy trì thói quen xấu lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ hủy hoại xương.

Thói quen vận động

Lười vận động

Lười vận động khiến cho khả năng hoạt động của các cơ xương khớp bị trì trệ, kém linh hoạt. Thói quen này làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về xương khớp. Đặc biệt, khi tham gia các hoạt động thể lực cơ thế, xương khớp sẽ rất dễ gặp phải các chấn thương. Để khắc phục tình trạng này, giải pháp duy nhất đó là luyện tập thể dục thường xuyên. Vận động sẽ giúp tăng cường sự chắc khỏe cho cơ và sự dẻo dai cho xương. 

Vận động không đúng cách

Vận động đúng cách là người bệnh không thực hiện các động tác khởi đầu trước khi bắt đầu. Khởi động được xem là bài tập bảo hộ cho xương khớp khi vận động. Thực tế, có rất nhiều người vì chủ quan mà bỏ qua bài tập khởi động. Vận động không đúng cách, người bệnh có có nguy cơ cao gặp phải các chấn thương. Điển hình như bong gân, trật khớp, đau chân hay gãy xương,… Đây là tình trạng thường xuyên xảy ra ở các bộ môn đối kháng như bóng đá, cầu lông, tennis,… 

Vận động quá sức

Vận động có lợi cho sức khỏe nhưng vận động quá sức lại là thủ phạm gây ra các vấn đề xương khớp. Khi vận động với cường độ cao, các cơ xương khớp của người bệnh sẽ phải chịu áp lực lớn, quá sức chịu đựng. Những tổn thương gặp phải do vận động quá sức thường nghiêm trọng hơn rất nhiều so với vận động không đúng cách. Bởi nó diễn ra trong âm thầm và thường không có triệu chứng rõ ràng. 

nguy-co-huy-hoai-xuong-khop

Sử dụng thuốc lá

Thuốc lá chưa bao giờ được khuyến khích bởi những tác hại mà nó gây ra cho cơ thể. Không chỉ gây ung thư phổi, thuốc lá còn là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề xương khớp. Thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc hại. Khi hấp thụ vào trong cơ thể, các chất này sẽ gây rối loạn quá trình phát triển của xương. Đặc biệt, nếu hít quá nhiều khói thuốc lá, các mô xương có thể bị phá hủy và cản trở quá trình hình thành. 

Tình trạng trên diễn ra sẽ khiến hệ xương nhanh chóng bị suy giảm độ chắc khỏe. Từ đó gây giòn xương, mục ruỗng xương và dễ bị gãy, bị vỡ hơn bình thường. Với những người vừa sử dụng thuốc lá, vừa uống nhiều rượu bia hay cà phê, quá trình phá hủy xương càng được kích thích diễn ra nhanh. 

Thói quen sử dụng đồ uống

Sử dụng đồ uống có ga

Theo một nghiên cứu y khoa, đồ uống có ga là thực phẩm có chứa axit photphoric. Đây là một trong những thành phần tạo mùi và tạo sự hấp dẫn cho đồ uống. Tuy nhiên, loại axit này khi vào trong cơ thể sẽ làm giảm lượng canxi cần thiết cho các cơ quan xương khớp. Sự thiếu hụt này lại dẫn đến sự cản trở quá trình hình thành và phát triển xương. 

huy-hoai-xuong-khop

Sử dụng quá nhiều caffeine

Cũng giống như các đồ uống có ga, caffeine là thủ phạm gây suy giảm lượng canxi trong cơ thể. Nếu sử dụng quá nhiều caffeine, lượng canxi bị đào thải ra khỏi cơ thể càng cao. Tình trạng thiếu hụt canxi càng nghiêm trọng. Lượng cà phê được khuyến cáo nên sử dụng trong 1 ngày cho người trưởng thành là 1 ly. Nếu sử dụng nhiều hơn 1 ly, nguy cơ hủy hoại xương sẽ diễn ra nhanh hơn.

Sử dụng đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn không chỉ gây ra các bệnh về tim mạch, dạ dày mà còn là nguyên nhân chính gây thiếu viatmin D. Trong quá trình phát triển xương, vitamin D vốn là một thành phẫn hỗ trợ đắc lực cho sự hấp thu canxi. Thiếu vitamin D quá trình này có thể bị cản trở, gây hủy hoại xương. Bên cạnh đó, một lượng lớn bia, rượu khi vào cơ thể sẽ gây hủy hoại các tế bào xương. Từ đó, làm tăng nguy cơ lõa hóa sớm. Người uống từ 2 ly trở lên mỗi ngày có tỷ lệ gặp các vấn đề xương khớp cao hơn 2% so với người không sử dụng hoặc sử dụng ít.

Bảo vệ và duy trì sự chắc khỏe của xương là cả một quá trình không hề dễ dàng. Vậy nhưng, nguy cơ hủy hoại xương lại diễn ra vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Do đó, để phòng ngừa các vấn đề xương khớp, người bệnh nên thay đổi thói quen sinh hoạt trước khi quá muộn. 

 

hotline