NGUY CƠ BỆNH XƯƠNG KHỚP DO NGỒI NHIỀU

Bệnh xương khớp do ngồi nhiều xuất hiện trên 50% số người ngồi liên tục trên 6 giờ đồng hồ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Thoái hóa cột sống

Ngồi lâu khiến cột sống của người bệnh phải chịu nhiều áp lực. Lâu dần, tình trạng này sẽ gây ra hiện tượng đau mỏi cổ, vai gáy và lưng. Với nhân viên văn phòng, ngồi lâu hay ngồi sai tư thế làm cho cột sống bị mất đi hình dáng bình thường. Khi đó, tư thế ngồi sẽ có xu hướng cong về phía trước.

Thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ là hai dạng thoái hóa thường gặp nhất. Thoái hóa khiến người bệnh thường xuyên phải chịu những cơn đau mỏi, đau nhức. Nếu để lâu, mức độ thoái hóa cột sống tăng cao. Tình trạng đau sẽ lan xuống cả tay và chân, gây suy yếu và tê liệt. Điều này khiến cho việc vận động gặp rất nhiều khó khăn.

Loãng xương

Loãng xương cũng là một dạng bệnh xương khớp do ngồi nhiều mà rất ít người biết đến. Do ngồi nhiều nên người bệnh sẽ bị hạn chế trong việc vận động, làm thất thoát lượng canxi cần thiết. Việc này vô tình khiến tình trạng xương khớp bị mất đi sự linh hoạt và chắc khỏe. Độ giòn của xương tăng cao và nguy cơ thoái hóa là điều không thể tránh khỏi.

Từ tuổi ngoài 30, xương khớp bắt đầu có dấu hiệu suy giảm mật độ. Nếu chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ canxi thì lượng canxi cần thiết cho xương sẽ bị thiếu hụt. Chính điều này làm tăng nguy cơ loãng xương, tiêu biến xương và dễ dẫn đến tình trạng gãy xương.

Thoát vị đĩa đệm

Cũng giống như thoái hóa, những người ngồi nhiều thường có nguy cơ cao mắc thoát vị đĩa đệm. Bởi khi cột sống phải chịu nhiều áp lực sẽ kéo theo những dấu hiệu bất thường xảy ra ở đĩa đệm. Điển hình nhất là chệch nhân nhầy dẫn đến hiện tượng chèn ép dây thần kinh, xơ hóa và gây đau dây thần kinh tọa.

Thoát vị đĩa đệm có triệu chứng điển hình là đau nhức ở vùng cổ, vai gáy và thắt lưng. Ban đầu, tình trạng đau có thể diễn ra bất ngờ và âm ỉ. Tuy nhiên càng về sau, diện tích đau có thể lan ra cả tay và chân. Nếu không chữa trị kịp thời, biến chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh có thể gặp phải đó là yếu cơ, teo cơ và bại liệt.

Bệnh xương khớp do ngồi nhiều đang trở nên ngày càng phổ biến hiện nay. Để ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật, hãy tăng cường tập luyện và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho xương.

hotline