NGÂM CHÂN GIẢM ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP

Ngâm chân giảm đau nhức xương khớp là cách làm đơn giản, hiệu quả tại nhà cho người bệnh. Khi phải chịu các cơn đau nhức, người bệnh có thể thực hiện một trong những công thức dưới đây.

Các công thức ngâm chân giảm đau nhức xương khớp

Muối và nước ấm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: muối hạt 20g và 1 lít nước

Cách thực hiện: Người bệnh sử dụng nước ấm đã đun sôi hòa tan cùng muối trắng. Để nước ở độ ấm vừa phải, người bệnh thả hai châm vào ngâm. Lưu ý mực nước ngâm chân nên để quá mắt cá chân.

Tác dụng: Ngâm chân vào nước muối ấm sẽ giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng viêm khớp. Đặc biệt mỗi khi bị đau nhức. Bên cạnh đó, đây cũng là một cách đơn giản giúp người bệnh thư giãn và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Ngải cứu và muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 bó ngải cứu tươi, 20g muối hạt và 1,5 lít nước

Cách thực hiện: Lá ngải cứu sau khi mua sẽ được nhặt rửa sạch, thái nhỏ và đem đun sôi cùng nước. Sau đó, rắc thêm vài hạt muối trắng và ngừng đun. Đợi đến khi nước hạ nhiệt ở độ ấm vừa phải, người bệnh bắt đầu ngâm chân.

Tác dụng: Ngâm chân bằng nước ngài cứu vừa giúp kích thích loại bỏ độc tố vừa làm giảm triệu chứng đau nhức xương khớp. Kiên trì ngâm chân mỗi tối sẽ giúp đem lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh.

ngam-chan-giam-dau-nhuc-xuong-khop

Gừng và muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 củ gừng già, 20g muối hạt và 1,5 lít nước

Cách thực hiện: Đạp dập gừng và đem đun sôi cùng nước và muối trắng. Đợi đến khi nước nguội bớt hoặc người bệnh có thể pha thêm nước lạnh để nước ở độ ấm vừa đủ rồi tiến hành ngâm chân. Kết hợp tiến hành massage trong quá trình ngâm để tăng cảm giác dễ chịu.

Tác dụng: Khi bị đau mỏi hay đau nhức xương khớp, ngâm chân vào nước gừng sẽ giúp thuyên giảm đáng kể. Bên cạnh đó, không chỉ đem lại cảm giác dễ chịu, đây còn là cách giúp phòng ngừa các bệnh xương khớp hiệu quả.

Sả và muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5 cây sả tươi, 20g muối hạt và 1,5 lít nước

Cách thực hiện: Tương tự cách thực hiện với gừng, người bệnh đập dập sả và đem đun sôi cùng nước và muối. Để nước ở độ ấm vừa phải rồi bắt đầu tiến hành ngâm chân. Lưu ý, để mực nước ngâm chân qua mắt cá và có thể tiến hành massage nhẹ trong quá trình ngâm.

Tác dụng: Sả có mùi thơm nhẹ nên đem lại cảm giác vô cùng dễ chịu. Ngâm chân bằng cách này vừa giúp thư giãn tinh thần vừa giúp cải thiện tốt các cơn đau nhức.

ngam-chan-giam-dau-nhuc-xuong-khop

Lưu ý trong quá trình ngâm chân

– Người bệnh không nên ngâm chân khi nước còn quá nóng bởi nó có thể gây bỏng rát, phồng rộp. Nhiệt độ nước vừa đủ không nên vượt quá 45 độ C.

– Nên ngâm chân vào buổi tối trước khi đi ngủ để giúp thư giãn tốt hơn.

– Mỗi lần người bệnh chỉ chỉ nên ngâm chân trong khoảng 15 – 20 phút

– Ngâm chân chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm đau ở mức độ nhẹ và vừa. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần kiên trì để đạt được kết quả tốt.

– Ngâm chân chống chỉ định cho những người bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Trên đây là những công thức ngâm chân giảm đau nhức xương khớp mà người bệnh có thể tham khảo. Người bệnh hãy kiên trì và tuân thủ đúng nhưng lưu ý để ngâm chân có hiệu quả. 

hotline