MỔ THOÁI HÓA KHỚP GỐI CÓ THỂ PHỤC HỒI?

Mổ thoái hóa khớp gối là biện pháp điều trị cuối cùng cho bệnh nhân nặng. Tuy phát triển từ kỹ thuật y học hiện đại nhưng phẫu thuật thoái hóa vẫn luôn tiềm ẩn những biến chứng khó lường. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh có thể bị tàn phế, bại liệt.

Mổ thoái hóa khớp gối có an toàn và hiệu quả? 

Mổ là phương pháp ít được khuyến khích nhất trong các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối. Thông thường, chỉ những bệnh nhân thoái hóa nặng, những phương pháp chữa trị khác đã không còn tác dụng, các bác sĩ mới chỉ định người bệnh làm phẫu thuật.

Phẫu thuật thoái hóa khớp gối bao gồm: nội soi, ghép xương sụn, đục xương sửa trục, thay khớp,… Tuy đem lại khả năng phục hồi nhưng các kỹ thuật này luôn tiềm ẩn những biến chứng khó lường. Thêm nữa, một số phương pháp chỉ có hiệu quả trong thời gian nhất định. Do đó, người bệnh có thể phải thực hiện phẫu thuật nhiều lần. 

Các biến chứng xảy ra do phẫu thuật

1. Nội soi khớp gối

Nội soi khớp gối được đánh giá là một trong những phương pháp phẫu thuật an toàn nhất. Với độ chính xác cao và ít gây đau, nội sau đang trở thành phương pháp được áp dụng phổ biến trong điều trị. Tuy nhiên, sau nội soi, người bệnh vẫn có nguy cơ gặp phải một số biến chứng. Điển hình như chảy máu, nhiễm trùng, tạo máu đông hay tổn thương các dây thần kinh quanh khớp,… 

mo-thoai-hoa-khop-goi-1

2. Ghép tế bào sụn

Những kích ứng trong các cơ quan khớp gối sau ghép có thể gây bong mảnh ghép sụn. Mảnh sụn có thể gây ra các phản ứng ở vùng ghép. Bên cạnh đó, sự tăng sinh quá mức của các tế bào sụn cũng gây cản trở, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Chi phí cho một ca phẫu thuật ghép sụn khá cao nên đây cũng có thể là một nhược điểm của phương pháp này. 

ghep-te-bao-sun-3

3. Đục xương sửa trục

Đục xương sửa trục là phương pháp phẫu thuật làm giảm áp lực của khớp gối. Biến chứng hay gặp nhất của phương pháp này đó là tai biến liệt thần kinh với tỷ lệ lên tới 11%. Thêm vào đó, sự thay đổi cấu trúc xương sẽ rất dễ gây ra những thay đổi ở khớp chè đùi. Điều này dễ gây ra tổn thương khi người bệnh vận động hàng ngày. 

duc-xuong-sua-truc-4

4. Thay khớp gối

Tuy khả năng gặp biến chứng thấp nhưng điều đó vẫn có thể xảy ra trong quá trình thay khớp gối. Trong đó, nhiễm trùng là biến chứng có tỷ lệ xảy ra cao nhất. Xếp sau đó là nguy cơ trật khớp khi vận động, hình thành máu đông, tổn thương thần kinh,… Bên cạnh đó, khớp gối nhân tạo chỉ có tuổi thọ trong một khoảng thời gian nhất định. Sau vài năm, khớp gối có thể bị hư, tạo ra những tổn thương mới. Trong trường hợp này, hầu hết người bệnh sẽ phải tiến hành phẫu thuật lần 2. 

thay-khop-goi-5

Các biện pháp hỗ trợ phục hồi sau phẫu thuật

Để có thể kiểm soát và phát hiện sớm những biến chứng, người bệnh cần lưu ý: 

  • Chăm sóc và giữ sạch vết thương vùng phẫu thuật để hạn chế nhiễm trùng
  • Thăm khám định kỳ sau phẫu thuật và khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở vùng phẫu thuật
  • Thực hiện chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý, khoa học
  • Thực hiện các bài tập phục hồi chức năng theo ý kiến của bác sĩ
  • Khi tập di chuyển, người bệnh có thể tìm đến sự trợ giúp của nạng hoặc nẹp

Tỷ lệ biến chứng và tỷ lệ thành công luôn xấp xỉ nhau nên người bệnh phải cân nhắc thật kỹ. Việc thực hiện đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ sẽ hỗ trợ phát huy hiệu quả mổ thoái hóa khớp gối. Từ đó, ngăn chặn nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. 

hotline