Massage thoái hóa đốt sống cổ có hiệu quả? Thực hiện như thế nào?

Massage thoái hóa đốt sống cổ là một trong các phương pháp điều trị có thể giúp cải thiện các cơn đau và tăng khả năng vận động. Massage có lợi nhưng cũng có những mặt cần lưu ý. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này. 

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng hao mòn của xương (đốt sống) và đĩa đệm ở cột sống cổ. Thoái hóa có xu hướng bắt đầu vào khoảng sau 30 tuổi. Một đặc điểm của thoái hóa là các cạnh của đốt sống thường phát triển các xương nhỏ, thô ráp được gọi là các gai xương. Ngoài ra, trong nhiều năm, các đĩa trở nên mỏng hơn. Thoái hóa này là một quá trình lão hóa bình thường, có thể được ví như “nếp nhăn ở cột sống”. 

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ có thể phát triển từ nhẹ đến nặng. Các triệu chứng có thể bao gồm: 

– Đau ở cổ có thể lan đến vai và đầu. Cử động của cổ có thể khiến cơn đau tồi tệ hơn. Cơn đau đôi khi lan từ cánh tay xuống bàn tay hoặc các ngón tay. Điều này là do kích thích dây thần kinh đi đến cánh tay từ tủy sống ở cổ. 

– Chứng cứng cổ thường xuất hiện sau một đêm ngủ dậy khiến bạn khó cử động cổ. 

– Nhức đầu có thể xảy ra. Các cơn đau đầu thường bắt đầu ở phía sau đầu ngay trên cổ và di chuyển từ trên xuống trán.

– Tình trạng tê ngứa râm ran ở một phần của cánh tay hoặc bàn tay. Triệu chứng này là do dây thần kinh cột sống bị kích thích. Tuy nhiên, hãy đi khám ngay nếu bạn bị mất cảm giác hoặc yếu cơ ở một phần của bàn tay hoặc cánh tay. 

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là do cột sống cổ bị lão hóa. Tình trạng này xảy ra ở các đĩa đệm giữa các đốt sống cổ và các khớp giữa các xương của cột sống cổ. Thoái hóa có thể thúc đẩy sự phát triển bất thường hoặc tăng trưởng các gai xương nhỏ trên xương của cột sống. Theo thời gian, những thay đổi này có thể gây áp lực đè nén lên một hoặc nhiều rễ thần kinh; ảnh hưởng đến cả cánh tay và chân.

Quá trình thoái hóa có thể bắt đầu từ những thay đổi âm thầm hàng ngày. Đến tuổi 60, hầu hết mọi người đều có các triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ. Ngoài yếu tố nguy cơ chính là lão hóa, các yếu tố khác có thể thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa là:

+ Thừa cân và ít vận động

+ Làm công việc phải khuân vác nặng hoặc phải cúi, vặn người nhiều.

+ Chấn thương cổ trong quá khứ (thường vài năm trước đó)

+ Đã từng phẫu thuật cột sống 

+ Phồng/ xẹp đĩa đệm

+ Viêm khớp nặng

Massage thoái hóa đốt sống cổ 

Massage thoái hóa đốt sống cổ 

Bệnh thoái hóa đĩa đệm có thể gây đau đớn cho người bệnh và ảnh hưởng đến tính linh hoạt; phạm vi chuyển động; sức mạnh của các cơ và gây ra co thắt. Liệu pháp massage sẽ giúp:

– Tăng lưu lượng và tuần hoàn máu: Điều này giúp cho các chất dinh dưỡng quan trọng được cung cấp đầy đủ các cơ và mô bị căng thẳng. Với lưu lượng máu tăng lên, các cơ/ mô có thể trở nên khỏe hơn và giúp giảm căng thẳng từ các đĩa đệm thoái hóa.

– Giảm căng thẳng: Các cơ trở nên căng khi chúng phải chịu nhiều sức căng không cần thiết do phải bù đắp quá mức cho các đĩa đệm đang suy yếu. Điều này có thể gây hạn chế tính linh hoạt, phạm vi chuyển động thấp và gây đau nhức. Khi các cơ trở nên thư giãn trong quá trình massage, nó sẽ cải thiện phạm vi chuyển động và tính linh hoạt; sau đó sẽ giúp người bệnh cảm thấy giảm đau.

Quá trình massage thoái hóa đốt sống cổ 

Massage thoái hóa đốt sống cổ 

Bước 1. Xác định các vị trí huyệt vị

Trước khi tiến hành massage cần xác định các vị trí huyệt vị liên quan như: 

– Huyệt phong trì: phía sau tai chỗ hõm chân tóc

– Huyệt đại chùy: dưới xương to ở cổ, hiện lên khi cúi đầu

– Huyệt kiên tỉnh: nằm giữa đường nối của huyệt đại chùy đến điểm cao nhất ở đầu ngoài xương đòn

– Huyệt phong phủ: nằm ở sau gáy giữa đốt sống cổ C1 và xương chẩm

– Huyệt lạc chẩm: ở mu bàn tay, nằm giữa xương bàn tay 2 và 3

– Huyệt a thị: huyệt xuất hiện tại vị trí đau

– Huyệt giáp tích: nằm ở vị trí mỏm gai mỗi đốt sống đo ngang ra khoảng 0,5 thốn 

Bước 2. Tiến hành massage 

– Massage và day nhẹ vùng cổ và vùng lưng dưới cổ giữa hai bả vai, hai bên vai. 

– Sử dụng ngón giữa tay phải day vào vị trí các đốt xương cổ theo hướng từ trên xuống trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút

– Tiếp tục thực hiện day lăn vùng vai gáy từ 2 – 3 phút

– Massage các cơ ở vùng cổ, từ cổ đến vai theo hướng từ trên xuống; đặc biệt tại các vị trí bị đau từ 3 – 5 phút

– Massage huyệt giáp tích vùng gáy theo hướng từ trên xuống

– Dùng ngón tay cái và ngón tay giữa day ấn tại vị trí đau nhất của người bệnh. Kết hợp đồng thời động tác xoay cổ sang trái, sang phải 

– Day bấm lần lượt các huyệt phong trì, phong phủ, đại chùy, kiên tỉnh, lạc chẩm và a thị; mỗi huyệt trong khoảng 1 phút

– Dùng lòng bàn tay xoa vuốt cánh tay theo hướng từ trên vai xuống dưới khuỷu cho đến khi có cảm giác nóng lên, thực hiện với cả 2 bên

Lưu ý khi massage thoái hóa đốt sống cổ 

Liệu pháp massage có thể làm giảm căng thẳng và co thắt cơ cổ và vai, phục hồi hoạt động của cột sống cổ; giải phóng áp lực lên các rễ thần kinh và kết dính mô mềm để giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, massage chữa thoái hóa đốt sống cổ cũng có những chỉ định nghiêm ngặt. 

Những trường hợp thoái hóa đốt sống cổ không thể điều trị bằng massage:

+ Có sự mất ổn định phân đoạn rõ ràng của cột sống cổ;

+ Thoái hóa đốt sống cổ với chứng hẹp ống sống cổ phát triển;

+ Viêm cột sống dính khớp;

+ Khối u ở cổ;

+ Thoái hóa đốt sống cổ kèm theo gãy xương, nặng là loãng xương do tuổi già;

+ Thoái hóa đốt sống cổ có kèm theo các bệnh truyền nhiễm cấp tính; viêm mủ cấp tính, bệnh ngoài da.

Massage không đúng phương pháp dễ làm nặng thêm các triệu chứng, thậm chí là liệt nửa người. 

Phương pháp điều trị hiệu quả thoái hóa đốt sống cổ 

Massage có thể cải thiện tốt các triệu chứng thoái hóa nhưng massage không có khả năng chữa trị dứt điểm bệnh. Điều trị thoái hóa đốt sống cổ cần tiếp cận đúng phương pháp. Hiện nay, Tiên Thảo Cao là sản phẩm cao dán tiên phong trên thị trường có khả năng điều trị dứt điểm thoái hóa. 

Tiên Thảo Cao chữa thoái hóa đốt sống cổ như thế nào? 

Tiên Thảo Cao ứng dụng kết hợp 2 thành tựu của Đông y, đó là công thức thảo dược và liệu pháp huyệt vị. Thành phần cao được điều chế từ 100% thảo dược tự nhiên. Bao gồm sinh bán hạ, thấu cốt cao, ngũ gia bì, nhục quế, tế tân; thiên nam tinh; xuyên khung; đương quy. Đây đều là những thảo dược có dược tính mạnh được nuôi trồng tại vùng núi Đông Bắc Lạng Sơn nước ta. 

Khác với các sản phẩm cao dán giảm đau, đau đâu dán đấy; Tiên Thảo Cao vận dụng lý luận của kinh mạch và huyệt đạo trong y học phương Đông để trị bệnh. Thuốc được dẫn qua huyệt vị, tác động đồng thời trực tiếp lên nhiều vị trí, đem đến công dụng chữa trị toàn diện vùng cột sống thoái hóa. 

Ưu điểm của sự kết hợp 2 thành tựu Đông y trong 1 sản phẩm đó là tính an toàn và đem lại hiệu quả cao. Dược tính của thảo dược hấp thu qua huyệt vị làm tăng khả năng hấp thu lên gấp 20 lần. Dán cao lên các huyệt vị, huyệt vị bị kích thích sẽ giúp đả thông kinh mạch khí khuyết; làm lành các tổn thương và tăng cường máu cùng dưỡng chất đến các cơ quan cột sống và tạng phủ. 

Công dụng của Tiên Thảo Cao

Đả thông kinh mạch, khí huyết bị tắc nghẽn. Giải phóng các chất độc hại tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Kết nối lại dòng lưu thông, đảm bảo liên kết thông suốt trên dưới, trong ngoài tới các cơ quan, bộ phận. 

Bào mòn và loại bỏ các gai xương. Kết hợp làm lành cấu trúc đĩa đệm; củng cố các tế bào bao xơ; cố định nhân nhầy bên trong. Nhờ đó giải phóng sự chèn ép lên các dây thần kinh, giảm áp lực chèn ép và cải thiện các triệu chứng thần kinh. 

Tăng cường cung cấp dưỡng chất nuôi dưỡng đĩa đệm, các tế bào xương, dây chằng bù đắp cho sự bào mòn do thoái hóa. Kiểm soát mức độ ma sát. Làm lành các phản ứng viêm ở dây thần kinh do chèn ép quá mức. Đảm bảo cho đốt sống hoạt động trơn tru, linh hoạt.

Bồi bổ các cơ quan tạng phủ, khí huyết trong cơ thể. Tăng cường chức năng bảo vệ, kháng viêm. Ngăn chặn các yếu tố gây bệnh ở cả bên trong và bên ngoài. Đem lại hiệu quả chữa trị bền lâu, ít tái phát. 

Có rất nhiều người bệnh chỉ sau 2 – 3 tháng điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng Tiên Thảo Cao; các triệu chứng đã thuyên giảm rõ rệt. Khả năng vận động cũng trở lại bình thường. Người bệnh có thể tự do, thoải mái vận động một cách linh hoạt mà không lo các triệu chứng tái phát. 

Hiện, Tiên Thảo Cao đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận GMP và được lưu hành rộng rãi trên toàn quốc. Mang đến cơ hội chữa trị cho nhiều người bệnh hơn nữa. 

Để được giải đáp rõ hơn về massage thoái hóa đốt sống cổ, bạn có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN hoặc gọi điện thoại tới số 0985.209.693 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị hiệu quả nhất. 

>> Bài viết liên quan:
Phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ tận gốc không để lại di chứng
Thoái hóa đốt sống cổ có chữa được không? Điều trị bệnh bằng cách nào?
Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không? Chữa thế nào?

hotline