Hướng dẫn cách massage cho người thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả

Massage thoát vị đĩa đệm được xem là một trong những phương pháp điều trị bảo tồn hiệu quả dành cho người bị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, kỹ thuật thực hiện massage sao cho đúng, giai đoạn nào thì áp dụng kỹ thuật nào,… là những yếu tố rất quan trọng. Thực hiện sai kỹ thuật, có thể sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Bìa viết sau đây người bệnh sẽ được hướng dẫn cách massage thoát vị đĩa đệm an toàn, hiệu quả nhanh.

Massage thoát vị đĩa đệm là gì?

Massage thoát vị đĩa đệm

Massage thoát vị đĩa đệm thực chất là cách khéo giúp người bệnh không cần phải sử dụng thuốc mà vẫn có thể cải thiện những cơn đau. Đây là kỹ thuật dùng lực tác động lên cột sống giúp đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu của nó. Có 4 kỹ thuật chính được áp dụng trong massage thoát vị đĩa đệm đó là động tác xoa; động tác bóp; động tác lăn; động tác day.

Những lợi ích mà massage thoát vị đĩa đệm đem lại phải kể đến như:

+ Giảm đau nhức, kháng viêm:

khi khối thoát vị chèn ép lên rễ thần kinh khiến cơ bắp bị căng cứng gây ra những cơn đau nhức vô cùng khó chịu. Massage là cách giúp thư giãn cơ bắp, giải tỏa căng thẳng; áp lực lên rễ thần kinh từ đó giúp giảm đau hiệu quả.

+ Kích thích lưu thông máu, tăng tuần hoàn máu:

Những kỹ thuật xoa, bóp, lăn, day trong massage giúp kích thích làm nóng cơ thể; giúp tăng cường vận chuyển máu cũng như các chất dinh dưỡng đến mô xương khớp và đĩa đệm. Điều này giúp kích hoạt khả năng tự làm lành của cơ thể, giúp hồi phục và tái tạo những vùng bị tổn thương.

+ Gia tăng sức mạnh của cột sống và cơ bắp:

Kỹ thuật massage còn giúp mô sụn tăng tiết chất nhờn; giảm lực ma sát khi vận động; hạn chế tình trạng khô khớp;làm chậm quá trình thoái hóa khớp; giúp khớp cử động trơn tru linh hoạt hơn. Đồng thời, massage giúp các phần cơ bắp được gia tăng sức mạnh, hồi phục nhanh hơn.

Massage thoát vị đĩa đệm phù hợp với giai đoạn nào?

Massage thoát vị đĩa đệm là một giải pháp điều trị mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải giai đoạn bệnh nào người bệnh cũng có thể áp dụng massage để trị bệnh. 

Giai đoạn 1 và giai đoạn 2:

Đây được coi là giai đoạn nhẹ mới chớm. Triệu chứng không quá rõ ràng; chỉ xuất hiện các cơn đau nhức khi vận động hoặc làm nặng; cơn đau thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Đây là giai đoạn lý tưởng để người bệnh điều trị bằng cách massage. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, người bệnh sẽ nhanh chóng cảm nhận được sự thuyên giảm của các cơn đau. Đây là giai đoạn vàng, để người bệnh có thể nắn chỉnh giúp đĩa đệm có thể trở lại vị trí ban đầu.

Giai đoạn 3:

Tới lúc này, nhân nhầy đã trượt ra khỏi vị trí ban đầu nhiều hơn; do những tổn thương rách hoặc nứt bao sợi. Khi thực hiện massage thoát vị đĩa đệm rất cần chú ý đến kỹ thuật. Cần đảm bảo sự nhẹ nhàng, tác động lực vừa phải để người bệnh cảm thấy dễ chịu. Ở thời điểm này, chỉ cần một lực mạnh một chút là có thể khiến bệnh chuyển biến nặng hơn. Vì vậy, người bệnh cần tìm đến những địa chỉ uy tín; kỹ thuật viên có tay nghề cao; giàu kinh nghiệm để đảm bảo hiệu quả mang lại.

Giai đoạn 4:

Lúc này, nhân nhầy đã thoát ra khỏi bao xơ chui vào ống sống; tình trạng bệnh đã trở lên rất nghiêm trọng. Vì vậy, tuyệt đối không sử dụng massage thoát vị đĩa đệm trong giai đoạn này.

Cách massage cho người bị thoát vị đĩa đệm

Massage thoát vị đĩa đệm

Cột sống của người bị thoát vị đĩa đệm nhạy cảm hơn rất nhiều so với người khỏe mạnh bình thường. Vì vậy, khi thực hiện massage cần chú ý đến kĩ thuật nhiều hơn thay vì các động tác xoa bóp thông thường; nhất là tại các vị trí huyệt đạo quan trọng.

Cách xác định huyệt đạo xoa bóp

Có 3 vị trí huyệt đạo cần xác định khi thực hiện xoa bóp đó là:

Huyệt cách du: Huyệt này nằm ngang gai đốt sống lưng số 7, cách ra phía ngoài khoảng 1,5 thốn. Tác động vào huyệt cách du giúp giảm đau thần kinh tọa, giảm đau do dây thần kinh bị chèn ép.

Huyệt thận du: Vị trí nằm dưới đốt sống thắt lưng số 2, ký hiệu L2, đo ngang 1,5 thốn. Huyệt vị này có tác dụng giảm đau thắt lưng, gia tăng sức mạnh xương cốt.

Huyệt đại trường du: Dưới đốt sống thắt lưng số 4 ký liệu là L4, hướng ra ngoài khoảng 1,5 thốn. Tác dụng lên huyệt đạo này có sẽ khắc phục tình trạng co cứng cơ lưng; gặp khó khăn trong việc cúi gập người.

Huyệt A thị: Huyệt này có tên gọi khác là huyệt bất định, không có một vị trí cố định mà chỉ xuất hiện ở điểm đau. Tác động vào huyệt a thị sẽ giúp người bệnh cải thiện triệu chứng đau nhức, tê cứng.

Kỹ thuật chính trong massage thoát vị đĩa đệm

Massage thoát vị đĩa đệm gồm có 4 kỹ thuật chính đó là:

Động tác xoa: Kỹ thuật viên sử dụng các đầu ngón tay xoa theo ngược chiều kim đồng hồ ở vùng thắt lưng 2 bên hông. Thời gian 5 phút/lần. Động tác này sẽ giúp giảm tình trạng căng cơ.

Động tác bóp: Kỹ thuật viên lấy ngón cái ấn vào thắt lưng làm điểm tựa, những ngón tay khác bấm hai bên thắt lưng; dùng sức vừa phải tác động; không nên bóp quá mạnh. Thực hiện 5 phút mỗi lần, có tác dụng giảm đau nhức.

Động tác lăn: Kỹ thuật viên sử dụng các đầu ngón tay lăn dọc hai bên cột sống giống như việc sử dụng các con lăn. Thực hiện 5 phút mỗi lần. Động tác này có tác dụng thư giãn cơ, giảm đau hiệu quả.

Động tác day: Kỹ thuật viên sử dụng phần đệm của lòng bàn tay rồi ấn xuống lưng và day thật chậm với một lực vừa phải tại thắt lưng và hông của bệnh nhân. Thực hiện 5 phút mỗi lần. Động tác này có tác dụng giãn cơ, giảm co cứng, giảm đau.

Bài massage thoát vị đĩa đệm lưng cơ bản

Khi thực hiện massage thoát vị đĩa đệm lưng, ngoài tác động đúng huyệt đạo và đúng kỹ thuật thì kỹ thuật viên cần tuân thủ theo các bước sau:

Bước 1: Thực hiện làm giãn cơ lưng và cơ mông

Kỹ thuật viên dùng mu bàn tay ấn vào da người bệnh bằng lực vừa phải; xoay tròn lần lượt từ đầu cột sống lưng xuống mông. Vừa xoa bóp vừa kéo phần thịt 2 bên cột sống khoảng 3 lần.

Bước 2: Massage vùng lưng bị tổn thương

Lúc này, kỹ thuật viên cần kết hợp kỹ thuật day và ấn lên các huyệt quan trọng trên lưng. Trong đó có huyệt cách du; huyệt thận du; huyệt đại trường du theo chiều kim đồng hồ chừng 3 phút. 

Xác định vị trí thoát vị đĩa đệm, ấn ngón cái lên khu vực bị thoát vị theo chiều ngược lại trong khoảng 3-5 phút; đây là kỹ thuật tác động đến đĩa đệm; đẩy đĩa đệm về vị trí cũ.

Đây là một bước rất quan trọng, đòi hỏi kỹ thuật cao từ kỹ thuật viên.

Bài massage thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cơ bản

Bước 1: Xoa bóp giãn cơ các vùng gáy

Người bệnh ngồi thẳng lưng, đầu cúi về phía trước. Kỹ thuật viên dùng các ngón tay xoa bóp vùng cổ bằng lực vừa phải. Động tác này giúp làm mềm dây chằng, giải tỏa sự căng thẳng cho các cơ; giúp giãn cơ hiệu quả.

Bước 2: Day huyệt Kiên Tỉnh

Huyệt Kiên Tỉnh nằm ở điểm cao nhất của vai, ấn vào thấy tê ức. Kỹ thuật viên dùng các đầu ngón tay day vào huyệt vị này trong khoảng từ 3 đến 5 phút.

Bước 3: Chà xát gáy

Kỹ thuật viên đan hai bàn tay vào nhau đặt ra sau gáy. Sau đó kéo tay từ trái qua phải khoảng 10 lần bằng lực vừa đủ. Cách này giúp làm nóng phần gáy giảm đau hiệu quả.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cao dán Tiên Thảo Cao

Massage thoát vị đĩa đệm

Massage thoát vị đĩa đệm là một phương pháp không chỉ giúp người bệnh thuyên giảm các cơn đau nhức mà ở những thời điểm mới chớm; kỹ thuật này còn có khả năng đẩy đĩa đệm về vị trí ban đầu của nó; phục hồi chức năng đĩa đệm.

Tuy nhiên, đây là phương pháp đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật cao; giàu kinh nghiệm; người bệnh không nên tự ý thực hiện ở nhà mà cần đến các kỹ thuật viên kỹ thuật cao tại các phòng khám uy tín. Nếu không phương pháp này chẳng khác nào con dao hai lưỡi; chữa “ lợn lành thành lợn què”. 

Có một phương pháp giúp điều trị thoát vị đĩa đệm còn hay hơn thế; tất cả mọi người đều có thể sử dụng ngay tại nhà đó là cao dán thảo dược Tiên Thảo Cao.

Cao dán Tiên Thảo Cao tương đồng với phương pháp này ở điểm đó là cũng tác dụng lên huyệt vị trị để trị bệnh. Tuy nhiên, Tiên Thảo Cao không tác động lực lên huyệt vị mà dán cao thuốc lên các huyệt vị; nhờ huyệt vị dẫn thuốc vào cơ thể.

Cao dán Tiên Thảo Cao được điều chế từ 8 loại thảo dược tự nhiên, không chứa tân dược giảm đau. Được nuôi trồng ở vùng núi cao phía Đông Bắc thuộc tỉnh Lạng Sơn nước ta. Nơi đây khí hậu khắc nghiệt, vào mùa lạnh; nhiệt độ xuống rất thấp vì vậy mà có dược tính cực mạnh. Phải nấu 5kg thảo dược tươi mới cho ra được 2 lạng cao. Vì vậy, cao có dược tính rất mạnh. Đồng thời, kết hợp với liệu pháp huyệt vị, đây là liệu pháp kích thích huyệt vị cục bộ tại điểm đau; vì thế, sẽ giúp thuốc phát huy công hiệu trị bệnh mạnh gấp 20 lần. Điều này, còn giúp rút ngắn thời gian điều trị.

Tiên Thảo Cao có điều trị thoát vị đĩa đệm dứt điểm được không?

Như đã chia sẻ trên, Tiên Thảo Cao là sự kết hợp giữa bài thuốc thảo mộc cùng liệu pháp dẫn thuốc huyệt vị. Vì vậy mà phát huy công dụng cực mạnh. Liệu pháp này có công dụng khu Phong; tán Hàn; trừ Thấp; hạ Nhiệt; đây được coi là 4 tác nhân gốc rễ gây ra các bệnh xương khớp trong đó có thoát vị đĩa đệm. Chúng cư ngụ ở đâu trên kinh lộ, cơ nhục sẽ gây bệnh ở đó. Muốn trị được gốc bệnh, phải tống bỏ tà khí ra bên ngoài.

 Rất nhiều người bệnh, khi điều trị các bệnh xương khớp bằng Tiên Thảo Cao đã phục hồi hoàn toàn; nhiều năm sau không thấy bệnh tái phát trở lại. Điều chính là bằng chứng sống, chứng minh cho hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm của Tiên Thảo Cao

Hướng dẫn dán Tiên Thảo Cao điều trị thoát vị đĩa đệm

cao dan tiên thảo cao

Cũng giống như massage thoát vị đĩa đệm, người bệnh sẽ dán cao lên các huyệt vị Cách Du; Thận Du; Đại Trường Du và Huyệt A Thị.

Thực hiện dán cao xong, người bệnh không cần phải massage hay tác động bất cứ lực nào nên các vị trí đó. Cảm nhận đầu tiên của người bệnh là cảm giác ấm nóng rần rần len lỏi vào từng tầng da thớ thịt. Đó chính là quá trình thẩm thấu thuốc đang diễn ra. Người bệnh sẽ cảm nhận cơn đau nhức thuyên giảm sau 2-3 giờ dán cao.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, thông thường mất 2-4 tháng điều trị người bệnh có thể phục hồi hoàn toàn.

Ưu điểm khi sử dụng Tiên Thảo Cao trong điều trị thoát vị đĩa đệm

 + Với cơ chế tác động ngoài da sẽ ngăn ngừa được tình trạng kích thích các cơ quan tạng phủ khác trên cơ thể như dạ dày, gan, thận,…

+ Thành phần thảo dược 100% tự nhiên, không chứa thành phần giảm đau an toàn lành tính. 5kg thảo dược mới nấu được 2 lạng cao vì vậy dược tính trong mỗi miếng cao là cực mạnh.

+ Cao dán dễ dùng ngay cả với người cao tuổi, có thể mang đi xa; dùng ngay cả khi đang hoạt động hoặc nghỉ ngơi.

+ Người bệnh chỉ cần điều trị tại nhà, không cần sự hỗ trợ từ kỹ thuật viên cũng như không cần đến các phòng khám hay bệnh viện. Điều đó còn góp phần tiết kiệm rất nhiều chi phí đi lại, giường bệnh và thời gian.

Nếu bạn đang bị thoát vị đĩa đệm có thể cân nhắc sử dụng Tiên Thảo Cao. Bởi so với massage thoát vị đĩa đệm rõ ràng phương pháp này thuận tiện và hiệu quả hơn rất nhiều lần. Trong trường hợp, bạn đang ở giai đoạn 4 của bệnh thoát vị đĩa đệm không thể sử dụng kỹ thuật massage được nữa nhưng với Tiên Thảo Cao thì bạn vẫn có thể sử dụng.

Để hiểu rõ hơn về cách trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả, mọi  người có thể nhắn tin với bác sĩ chuyên khoa qua mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN  hoặc gọi điện tới số 0985 209 693 để được tư vấn rõ ràng cụ thể hơn về tình trạng bệnh của mình và cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm nào hiệu quả nhất.

>> Bài viết liên quan:
Thoát vị đĩa đệm ở mông: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Thoát vị đĩa đệm khớp háng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa
Thoát vị đĩa đệm L3 L4 L5 là gì? nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

hotline