CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CỦA BỆNH NHÂN VIÊM KHỚP

Trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân viêm khớp luôn có những thực phẩm nên bổ sung và thực phẩm nên hạn chế. Bởi chúng ảnh hưởng rất nhiều tới mức độ triệu chứng cũng như hiệu quả điều trị bệnh. Dưới đây là một số lưu ý mà người bệnh cần quan tâm để kiểm soát tốt tình trạng viêm khớp. 

Không nên kiêng tuyệt đối chất béo

Chất béo vốn được khuyến cáo nên hạn chế trong chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân viêm khớp. Bởi dư thừa chất béo là nguyên nhân hàng đầu gây thừa cân, béo phì. Trọng lượng cơ thể quá lớn sẽ khiến xương khớp phải chịu áp lực quá mức chịu đựng. Vì vậy mà tình trạng viêm khớp càng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, chất béo bao gồm 4 loại chính. Đó là chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa và chất béo chuyển hóa. Trong đó, chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có chứa các axit béo có lợi nên được xem là chất béo kháng viêm, tốt cho sức khỏe cơ thể. Các chất béo này được tìm thấy trong các loại hạt, dầu cá hay dầu oliu,… 

che-do-dinh-duong-cua-benh-nhan-viem-khop

Muối làm tăng triệu chứng viêm khớp? 

Muối là một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Ăn quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Đồng thời tình trạng viêm khớp có thể chuyển biến xấu hơn. Lượng muối được khuyến cáo trong chế độ ăn của 1 ngày là 6g. Tiêu thủ đủ lượng muối sẽ giúp cơ thể phòng ngừa được tình trạng thiếu hụt canxi. Sức khỏe xương khớp nhờ đó được củng cố và tăng cường. 

Theo các chuyên gia, hàm lượng muối trong các thực phẩm được chế biến sẵn khá cao. Điển hình như bánh mì, đồ ăn sẵn hay ngũ cốc,… Do đó, người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này. 

Tiêu thụ quá nhiều đường làm tăng mức độ viêm khớp

Tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm tăng lượng đường trong máu. Từ đó gây ra tình trạng béo phì hoặc bệnh tiểu đường. Nếu viêm khớp phát triển trên hai bệnh lý nền này, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh. Thêm vào đó, lượng đường cao sẽ kích thích sản sinh cytoklines, một thành phần khiến triệu chứng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. 

Theo khuyến cáo, chế độ ăn một ngày không nên tiêu thụ quá 7 thìa cà phê đường. Tuy nhiên, hiện nay, đa phần mọi người đều đang tiêu thụ lượng đường cao gấp đôi. Trong đó, phần lớn lượng đường tiêu thụ được bổ sung từ nước ngọt có ga hay các loại bánh ngọt,… Do đó, người bệnh nên hạn chế những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. 

che-do-dinh-duong-cua-benh-nhan-viem-khop

Bổ sung vitamin C giúp làm chậm quá trình viêm khớp

Vitamin C có rất nhiều trong các loại hoa quả họ cam. Ví dụ như cam, quýt, bưởi, dứa,… Bổ sung đầy đủ vitamin C hàng ngày sẽ giúp giảm nhẹ triệu chứng đau và cải thiện tình trạng viêm khớp.

Ben cạnh đó, theo nghiên cứu, cam là loại trái cây có hàm lượng chất chống oxy cao. Chất này có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của bệnh viêm khớp. Do đó, để kiểm soát tốt tình trạng viêm, người bệnh nên bổ sung các loại hoa quả họ cam trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. 

che-do-dinh-duong-cua-benh-nhan-viem-khop

hotline