LƯU Ý KHI TẬP THỂ DỤC ĐỂ TRÁNH CHẤN THƯƠNG

Luyện tập thể dục là phương pháp rất hiệu quả để tăng cường sức khỏe xương khớp. Tuy nhiên, nếu luyện tập không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm xuất hiện các tổn thương. Dưới đây là một số lưu ý khi tập thể dục mà người tập cần chú ý. 

luu-y-khi-tap-the-duc

Khởi động trước khi tập

Khỏi động được xem là quá trình làm nóng các bộ phận của cơ thể. Quá trình này giúp tăng cường sự tuần hoàn, nhịp tim và khởi động chế độ hoạt động xương khớp. Các động tác khởi động sẽ giúp cho cơ thể chuẩn bị trạng thái sẵn sàng cho các hoạt động thể chất đòi hỏi sức bền. Từ đó hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ gặp phải các chấn thương. 

Nếu bỏ qua bài tập khởi động, các khớp xương sẽ phải chịu tác động đột ngột. Điều này rất dễ gây ra các tổn thương trong quá trình luyện tập. Đặc biệt là các bài tập cường độ cao, các động tác luyện tập đòi hỏi độ dẻo dai, linh hoạt. Một số chấn thương mà người tập dễ gặp phải trong quá trình tập luyện đó là bong gân, trật khớp, giãn cơ. Thậm chí nguy hiểm hơn, nguy cơ đột quỵ xảy ra sẽ đe dọa rất lớn tới tính mạng của người tập. 

Luyện tập thất thường

Luyện tập thất thường là một trong những lưu ý khi tập thể dục. Bởi điều này sẽ làm giảm hiệu quả của các bài tập và ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Khi luyện tập không thường xuyên và đều đặn, cơ thể sẽ rất khó thích nghi với nhịp tập. Từ đó sinh ra cảm giác mệt mỏi, kiệt sức. Thêm vào đó, các cơ xương khớp sẽ không duy trì được sự dẻo dai, linh hoạt sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương. 

luu-y-khi-tap-the-duc

Tập luyện quá sức

Luyện tập càng nhiều hiệu quả phát huy càng nhanh và càng cao. Đó là một quan niệm sai lầm khiến người tập tập luyện với cường độ cao, gây ra tình trạng quá sức. Bởi theo các nghiên cứu, tập luyện quá sức sẽ khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng. Thêm vào đó sẽ dễ xảy ra tình trạng căng cơ và gặp phải các chấn thương khi tập luyện. 

Thể dục cần cả một quá trình luyện tập lâu dài để phát huy tác dụng. Do đó, người tập nên sắp xếp một lịch tập luyện phù hợp. Tập luyện có thể được thực hiện hàng ngày nhưng mỗi lần tập không nên quá 60 phút. Trong quá trình tập, hãy dành vài phút cho thời gian nghỉ ngơi. 

Không tập trung trong quá trình tập

Trong quá trình tập luyện, nếu người tập phân tâm vào bài tập thì rất dễ thực hiện sai các động tác. Ví dụ như vừa tập vừa chơi điện thoại, vừa tập vừa xem tivi hay vừa tập vừa nói chuyện,… Việc không tập trung khi tập còn gây ra tác dụng ngược cho các bài tập và làm tăng nguy cơ xảy ra các chấn thương. Do đó, để luyện tập thực sự có hiệu quả, người tập nên tập trung vào các động tác và bài tập. 

Thay đổi bài tập thường xuyên

Thay đổi bài tập là một cách để làm tăng hứng thú cho việc luyện tập. Tuy nhiên, nếu thay đổi thường xuyên sẽ làm giảm công dụng của việc luyện tập. Thông thường, một bài tập sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để phát huy hiệu quả. Nếu không kiên trì, thay đổi bài tập chỉ sau vài lần tập, cơ thể sẽ rất khó để thích nghi. Theo các khuyến cáo, một bài tập nên được tập trong ít nhất 2 tháng mới phát huy kết quả. Vì vậy, nếu muốn đổi bài tập, hãy đảm bảo đủ quãng thời gian trên. 

hotline