LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH VỀ KHỚP

Điều trị các bệnh về khớp cần được can thiệp kịp thời để phòng ngừa và hạn chế những biến chứng. Tuy nhiên, nếu điều trị sai phương pháp, các biến chứng có thể xảy ra nhanh và nghiêm trọng hơn. Người bệnh có thể mất khả năng vận động. Dưới đây là một số những sai lầm mà người bệnh nên chú ý. 

Tự ý sử dụng thuốc

Khi mắc các bệnh về khớp, người bệnh thường xuyên phải chịu cơn đau nhức dữ dội. Những cơn đau này có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và bị hạn chế vận động. Để giảm đau, không ít người đã tự ý mua các loại thuốc giảm đau để sử dụng. Sẽ không quá nghiêm trọng nếu người bệnh sử dụng thuốc giảm đau liều nhẹ không kê đơn như paracetamol. Thế nhưng, mức độ các cơn đau tăng lên đồng nghĩa với việc liều thuốc cũng tăng theo. 

Một số loại thuốc liều nặng như corticoid, nhóm thuốc giảm đau không steroid cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Bởi đây là những loại thuốc này gây ra rất nhiều tác dụng phụ. Nếu vì thấy hiệu quả giảm đau nhanh mà người bệnh tự ý sử dụng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ như tăng nguy cơ suy thận, xuất huyết, teo cơ, bại liệt,… Thậm chí nguy hiểm nhất đó là tử vong. 

dieu-tri-cac-benh-ve-khop

Điều trị dài hạn theo một đơn thuốc

Điều trị dài hạn theo một đơn thuốc là cách mà không ít người bệnh đang áp dụng. Vì chủ quan mà nhiều người chỉ đi khám một lần và dùng thuốc theo đơn được kê. Sau này, khi tình trạng đau tái diễn, người bệnh lại tự ý mua thuốc theo đơn đã kê tại các nhà thuốc và tiếp tục sử dụng. Đây là việc uống thuốc tự phát mà không có sự chẩn đoán hay chỉ định từ bác sĩ. 

Việc tái sử dụng đơn thuốc như vậy là vô cùng nghiêm trọng. Bởi tình trạng bệnh có thể đã có sự phát triển và chuyển biến. Nếu tiếp tục sử dụng một loại thuốc trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ suy thận hay xuất huyết dạ dày,… Đồng thời làm giảm hiệu quả điều trị bằng thuốc. 

dieu-tri-cac-benh-ve-khop

Chỉ điều trị khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng

Nhiều người bệnh mang tâm lý chủ quan chỉ khi tình trạng đau quá mức chịu đựng mới đi khám. Lúc này có thể tình trạng bệnh đã ở mức độ nặng. Thêm vào đó, một số người bệnh lại tự ý bỏ dở quá trình điều trị ngay khi thấy tình trạng bệnh thuyên giảm.

Tất cả những điều này sẽ khiến việc điều trị sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Hơn nữa, việc điều trị thất thường càng dễ làm cho bệnh tái phát nhanh hơn và nặng hơn. Khả năng điều trị dứt điểm cũng giảm đi và khả năng cao xuất hiện các biến chứng. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh sẽ phải chịu tàn phế, bại liệt. 

dieu-tri-cac-benh-ve-khop

Trên đây là những lưu ý khi điều trị các bệnh về khớp. Để quá trình điều trị có hiệu quả, người bệnh cần chú ý và không nên mắc phải những sai lầm trên. Đồng thời, hãy đi khám để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời theo đúng phác đồ của bác sĩ. 

 

 

 

 

hotline