LƯU Ý CHO NGƯỜI BỆNH GAI CỘT SỐNG

Gai cột sống là căn bệnh cột sống có tỷ lệ xảy ra cao. Tuy không quá nguy hiểm nhưng bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến khả năng vận động hàng ngày. Và để kiểm soát gai xương, bên cạnh điều trị, người bệnh nên quan tâm tới một số chú ý dưới đây.

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng

Nhiều người bệnh nghĩ rằng gai xương phát triển do sự dư thừa hàm lượng canxi. Chính điều này dẫn đến việc hạn chế bổ sung canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, đây là việc làm hoàn toàn sai lầm. Sự thiếu hụt canxi sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương, thúc đẩy sự phát triển của gai xương và thoái hóa

Thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được mọi tổn thương có thể xảy ra. Đặc biệt, sự tăng cường của canxi sẽ giúp duy trì sự chắc khỏe của xương khớp. Trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh có thể bổ sung trứng, sữa, cá hồi, ngũ cốc,… 

Bên cạnh đó, các dưỡng chất khác như vitamin D, E, omega-3, protein cũng giúp kiểm soát tình trạng gai cột sống. Khi cột sống được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, các tổn thương có thể được thúc đẩy làm lành. 

gai-cot-song

Lưu ý quá trình vận động

Quá trình vận động ảnh hưởng rất nhiều tới tình trạng gai cột sống. Để giúp kiểm soát tình trạng bệnh, người bệnh cần lưu ý: 

Đối với người bệnh nhẹ: 

– Hạn chế các tư thế ảnh hưởng xấu hoặc gây áp lực lớn đến cột sống. Điển hình như co cúi lưng, khom lưng, mang vác nặng,… trong thời gian dài

– Phòng ngừa và hạn chế tối đa các chấn thương xảy ra ở cột sống 

– Luyện tập thường xuyên các bài tập chuyên dụng dành cho cột sống. Điều này sẽ giúp duy trì sự chắc khỏe, linh hoạt và dẻo dai cho cột sống. 

Đối với người bệnh nặng:

– Luyện tập thể dục bằng các động tác nhẹ nhàng, đơn giản. Tuy nhiên, nếu thấy tình trạng đau tăng, người bệnh nên dừng tập và nghỉ ngơi. Trong trường hợp đau nặng, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán chính xác. 

– Hạn chế vận động mạnh, vận động quá sức để giảm áp lực lên cột sống. 

– Hạn chế ngồi sai tư thế, ngồi lâu, đứng lâu bởi chúng có thể khiến tình trạng gai trầm trọng hơn. Thậm chí làm tăng nguy cơ phát triển thoái hóa. 

– Nếu có nhu cầu tập yoga hay tập gym, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể và phù hợp với tình trạng bệnh. 

gai-cot-song

Gai cột sống ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người bệnh. Để kiểm soát tốt sự tăng sinh của gai xương, hãy đi khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý chữa trị để tránh sai lầm hoặc những biến chứng có thể xảy ra. 

 

hotline