LOÃNG XƯƠNG SỚM Ở TUỔI 30

Loãng xương vốn chỉ xảy ra ở những người ở độ tuổi ngoài 50. Tuy nhiên, hiện nay, ngày càng có nhiều người trẻ ngoài 30 đã mắc phải tình trạng loãng xương sớm. 

Loãng xương là bệnh gì? loang-xuong-som

Loãng xương là tình trạng mật độ chất trong xương bị suy giảm, làm thay đổi cấu trúc xương. Từ đó gây ra tình trạng giòn xương, xốp xương và dễ dẫn đến tổn thương do va chạm nhẹ. Quá trình loãng xương thường diễn ra trong âm thầm và ít có biểu hiện cụ thể nên rất khó để người bệnh có thể nhận biết. Điều này vô tình dẫn đến các biến chứng liên quan đến bệnh xương khớp nguy hiểm.

Giai đoạn phát triển của bệnh

Trong giai đoạn mới chớm bị loãng xương, các dấu hiệu bất thường hoàn toàn không hề xuất hiện. Người bệnh không cảm thấy đau nhức, sưng viêm hay bất kì dấu hiệu nào khác của bệnh xương khớp. Tuy nhiên, hệ xương bên trong cơ thể đã bắt đầu xuất hiện tình trạng tiêu biến. Thực tế, có rất ít người phát hiện được tình trạng loãng xương trong giai đoạn này.

Do không phát hiện nên sau một khoảng thời gian tiến triển, tình trạng loãng xương sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Lúc này, một vài triệu chứng bắt đầu xảy ra, rõ ràng nhất là hiện tượng đau nhức. Đau có thể xảy ra tại các vị trí khớp xương nhưng đau nhất phải nói đến vị trí lưng. Nguyên nhân được lý giải cho tình trạng đó là những tổn thương ở cột sống. Ví dụ như nứt, xẹp hoặc rối loạn tư thế cột sống. Những cơn đau này khiến quá trình vận động bị hạn chế. Người bệnh không thể thực hiện các động tác xoay người hay co cúi. Thậm chí có nhiều người phải khom lưng để di chuyển. 

Tại sao nữ giới có nguy cơ loãng xương sớm cao hơn nam giới? 

Giới tính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ loãng xương sớm ở nữ giới. Lý giải cho tình trạng này, các bác sĩ cho rằng nữ giới có cấu trúc xương mỏng và nhỏ. Do đó, nếu cùng mất đi một lượng xương nhất định, mật độ xương của nữ giới sẽ giảm đi đáng kể. Trong khi đó ở nam giới, quá trình phát triển xương luôn diễn ra nhanh và mạnh nên nguy cơ gặp phải loãng xương rất thấp. 

loang-xuong-som

Bên cạnh đó, các bệnh về tuyến giáp cũng là một trong những yếu tố tác động đến tình trạng loãng xương ở nữ giới. Khi mắc các bệnh này, sự cân bằng hormon trong cơ thể bị suy giảm. Kéo theo đó là sự suy giảm hàm lượng canxivitamin D, hai thành phần quan trọng duy trì sự chắc khỏe của xương. Chính điều này đã làm nguy cơ loãng xương tăng cao. 

Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố của nữ giới cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe xương khớp. Những thay đổi này đặc biệt rõ rệt vào giai đoạn mang thai, giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Đặc biệt, trong giai đoạn tiền mãn kinh, hàm lượng hormon estrogen giảm sút nghiêm trọng. Sự suy giảm này dễ gây ra tình trạng hủy xương và dễ gặp phải chấn thương do va chạm nhẹ. 

Loãng xương vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, để phòng ngừa nguy cơ loãng xương sớm, người bệnh cần tăng cường bổ sung canxi cho các bữa ăn hàng ngày. Tăng cường tập luyện thể dục để duy trì sự chắc khỏe xương khớp. Nếu gặp phải những tình trạng bất thường hãy đi khám để được chẩn đoán kịp thời. 

loang-xuong-som

hotline