LÃO HÓA XƯƠNG KHỚP KHI VỀ GIÀ

Lão hóa xương khớp là một trong những quy luật thiết yếu khi về già. Những thay đổi do quá trình này thường gây ra không it khó khăn cho khả năng vận động. 

Cấu tạo hệ xương khớp trong cơ thể

Hệ xương khớp trong cơ thể mỗi người được tạo thành từ các bộ phận như xương, cơ, gân, dây chằng, dây thần kinh và các mô. Trong đó: 

– Xương tham gia hình thành khung xương, có chức năng bảo vệ các mô mềm của cơ thể

– Khớp là nơi giao nhau của hai đầu xương, tạo ra khả năng di chuyển

– Sụn nằm bao bọc ở vị trí đầu xương, tạo ra sự đàn hồi, giảm ma sát, giúp các khớp xương hoạt động linh hoạt 

– Cơ duy trì sự thăng bằng, sức khỏe,…

– Dây chằng có nhiệm vụ kết nối các xương để tăng khả năng hỗ trợ hoạt động khớp

– Gân kết nối cơ và xương

– Dây thần kinh truyền thông tin, cảm giác đi khắp cơ thể

lao-hoa-xuong-khop

Lão hóa xương khớp khi về già

Khi về già, chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể đều có dấu hiệu suy giảm. Nguyên nhân được lý giải cho tình trạng này đó là sự thay đổi của các tế bào, các mô và các cơ quan, bộ phận. Ở độ tuổi càng cao, các tế bào có dấu hiệu suy giảm. Do đó khả năng phân chia và tăng sinh cũng giảm theo. 

lao-hoa-xuong-khop

Khi gặp phải tình trạng này, các cơ xương khớp sẽ bị suy giảm sự chắc khỏe. Người bệnh thường xuyên gặp phải hiện tượng đau khớp, cứng khớp. Lâu dần có thể gây hạn chế và những khó khăn trong quá trình vận động. Trong trường hợp mật độ xương bị giảm, nguy cơ loãng xương, giòn xương ở cột sống có thể khiến chúng biến dạng. Người bệnh có thể đối diện với nguy cơ bị cong, bị gù,… 

Thêm vào đó, xương khớp suy yếu sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp. Điển hình như viêm khớp, thoái hóa khớp,… Lúc này, sụn bị bào mòn, gây ra các tổn thương ở xương. Xương có thể gặp phải tình trạng như đau cứng, sưng viêm hay biến dạng,… Các vị trí xương khớp dễ bị tổn thương nhất chính là khớp gối, khớp bàn tay. Nói chung, khi bị lão hóa, các khớp xương sẽ không còn linh hoạt, dẻo dai và chắc khỏe. 

Các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc xương khớp khi về già

Một trong những phương pháp duy trì sức khỏe xương khớp hiệu quả nhất đó là tập thể dục. Việc tập luyện thường xuyên sẽ làm tăng sinh quá trình phát triển cũng như duy trì độ chắc khỏe cho xương. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc các tổn thương, chấn thương và phòng ngừa nguy cơ bệnh tật. 

lao-hoa-xuong-khop

Bên cạnh việc tập luyện, thực hiện một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp người bệnh làm giảm các triệu chứng lão hóa. Do đó bữa ăn hàng ngày nên được tăng cường các dưỡng chất tốt cho xương khớp. Điển hình như omega-3, canxi, vitamin các loại,… Đồng thời, hạn chế các chất kích thích, đồ ăn giàu chất béo,… Bởi các loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ phá hủy xương.

Nếu có dấu hiệu đau nhức xương khớp khi còn trẻ, người bệnh nên đi thăm khám và điều trị. Việc điều trị sớm cũng là một cách khắc phục những tổn thương và hạn chế lão hóa sớm. Nếu đau khớp phải dùng thuốc, người bệnh cũng nên lưu ý. Hãy sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Bởi thuốc có rất nhiều tác dụng phụ và một số loại thuốc gây ảnh hưởng đến xương khớp của người bệnh. 

Lão hóa xương khớp là điều không thể tránh khỏi. Để lão hóa không ảnh hưởng đến cuộc sống, hãy biết cách phòng ngừa và chăm sóc ngay từ hôm nay.

 

 

hotline