LÀM THẾ NÀO KHI BỊ ĐAU KHỚP KHUỶU TAY?

Đau khớp khuỷu tay là tình trạng rất hay gặp và gây nhiều khó khăn, phiền phức cho người bệnh. Vậy làm thế nào khi bị đau khớp khuỷu tay? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân đau khớp khuỷu tay

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau khuỷu tay. Tuy nhiên, chúng được chia thành 3 nhóm chính, đó là do vận động, chấn thương và do bệnh lý. 

Tác động của quá trình vận động

Đau khớp khuỷu tay do tác động của quá trình vận động được xem là tình trạng khá phổ biến. Có người bị đau khi vận động mạnh trong lúc chơi thể thao. Đặc biệt là các bộ môn hoạt động khớp tay như golf, tennis hay cầu lông,… Bên cạnh đó cũng có người đau do đặc thù nghề nghiệp. Khuỷu tay khi phải hoạt động liên tục trong thời gian dài sẽ rất dễ gây đau mỏi. 

nguyen-nhan-dau-khop-khuyu-tay

Bệnh lý

Đau khuỷu tay có thể là triệu chứng của một số bệnh lý xương khớp. Điển hình như viêm gân, viêm khớp khuỷu tay, viêm khớp dạng thấp hay viêm bao hoạt dịch… Khi mắc các bệnh lý này, người bệnh có thể bị đau dai dẳng hoặc đau tăng lên khi bệnh nặng. 

Chấn thương

Trật khớp, bong gân, giãn dây chằng hay gãy xương,… là những chấn thương dễ gặp phải ở khớp khuỷu tay. Khi bị thương, người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau nhức dữ dội. Đau có thể đi kèm với triệu chứng sưng viêm, nóng đỏ. Tuy nhiên, nếu được sơ cứu kịp thời và đúng cách, tình trạng này có thể thuyên giảm trong vài ngày. 

Triệu chứng đau khớp khuỷu tay

Đau khớp khuỷu tay có thể là cơn đau nhói, đau nhức dữ dội. Đau biểu hiện rõ rệt mỗi khi di chuyển cánh tay hay khi chạm vào khuỷu tay. Bên cạnh triệu chứng đau, người bệnh còn có thể gặp phải hiện tượng sưng tấy, sưng đỏ đi kèm. Thậm chí là cảm giác nóng rát ở vùng da xung quanh. 

nguyen-nhan-dau-khop-khuyu-tay

Khi gặp phải các triệu chứng này, khả năng vận động khớp sẽ gặp phải rất nhiều hạn chế. Mỗi khi cử động cầm nắm đồ vật, co duỗi hay các sinh hoạt cá nhân, người bệnh đều thực hiện khá khó khăn và vất vả. 

Điều trị đau khớp khuỷu tay

Căn cứ vào tình trạng đau và nguyên nhân gây đau, người bệnh sẽ được điều trị theo phương pháp phù hợp. 

Điều trị đau do chấn thương: Nếu mức độ tổn thương nhẹ, người bệnh có thể tự điều trị tại nhà bằng các biện pháp như chườm lạnh, kê cao tay hay sử dụng băng nẹp cố định,… Đồng thời tăng cường nghỉ ngơi và hạn chế cử động mạnh khớp khuỷu tay. Điều này sẽ làm giảm áp lực, giúp cố định khớp và cải thiện triệu chứng sưng đau. 

dieu-tri-dau-khop-khuyu-tay

Điều trị đau do bệnh lý: Trong trường hợp bị đau do mắc bệnh lý, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Các phương pháp chữa trị phổ biến hiện nay đó là sử dụng thuốc (thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ, thuốc chống viêm,…), vật lý trị liệu và phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật ít được áp dụng hơn 2 phương pháp còn lại. 

Đau khớp khuỷu tay tuy không nguy hiểm nhưng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động. Việc điều trị sớm vừa giúp nâng cao hiệu quả điều trị vừa hạn chế được tác động đến cuộc sống cảu người bệnh. 

 

hotline