LÀM SAO ĐỂ BẢO VỆ XƯƠNG KHỚP?

Xương khớp là bệnh phổ biến thường gặp ở những người lớn tuổi, hoặc khi thời tiết trở lạnh. Bệnh thường khiến bản thân người bệnh đau dai dẳng, khó vận động và đặc biệt sẽ còn là mối nguy hại đến sức khỏe cơ thể về sau này nếu không điều trị chữa kịp thời. Trường hợp khi bệnh mới chớm bị thì cách tốt là người bệnh nên thực hiện những phương bảo vệ sức khỏe dưới đây để tránh tình trạng bệnh ngày một nghiêm trọng.

1 THƯỜNG XUYÊN RÈN LUYỆN THỂ LỰC

 

Rèn luyện cơ thể mỗi ngày là một thói quen cực kỳ tốt cho sức khỏe cơ thể, nó không những khiến cơ thể dẻo dai, tăng sức đề kháng, giảm cân mà còn kéo dài tuổi thọ nữa. Ngoài ra, luyện tập thể lực mỗi ngày sẽ giúp cho các hệ tuần hoàn tim, mạch và máu được lưu thông, khớp xương dẻo dai. Để tránh nhàm chán và phù hợp với sự vận động của cơ thế bạn nên lựa chọn cho mình một bộ môn thể thao yêu thích.

Nhưng bạn cũng nên chú ý việc tập luyện quá sức vì mọi thứ quá mức đều không tốt, thậm chí nó còn phản tác dụng bảo vệ sức khỏe mà dẫn đến tình trạng đau cơ, khớp xương do vận động quá mức. Nếu trường hợp không lựa chọn được môn thể thao yêu thích thì cách tốt nhất để sự vận động quá mức, bạn nên tập thái cực quyền vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, hoặc những bài tập cơ thể cơ bản.

2 DUY TRÌ CƠ THỂ LUÔN THẲNG

 

Cơ thể luôn thẳng là gì? Tức là phần xương sống của chúng ta là hình thẳng, nếu trường hợp bạn hay ngồi vẹo người hay đi lệch thậm chí là ngủ co lâu ngày sẽ khiến cho phần xương sống bị biến dạng và dẫn đến đau nhức khi hoạt động.

Hoặc trường hợp khác là khi ngồi làm việc, học tập bạn cũng nên ngồi đúng tư thế thẳng lưng, độ cao vừa tầm với của người, tránh trường hợp ngồi thấp hoặc cao quá. Đặc biệt không nên ngồi lâu bất động một chỗ trong thời gian dài, mặc dù là công việc có bận đến đâu hay bạn đang tập chung đến mấy thì hãy nhớ rằng sức khỏe là quan trong và xương sống chính là sự sống của bạn. Trường hợp khi không thể đứng lên đi lại thì hãy làm những thao tác đơn giản như co duôi thẳng tay, chân để giúp cho các cơ và khớp xương được thả lỏng.

Một ví dụ khác là chọn đi giày cao gót, nhiều người cho rằng thường xuyên đi giày cao gót sẽ không tốt cho xương cũng như máu lưu thông kém. Điều đó hoàn toàn đúng, nhưng vì tính chất công việc, bạn vẫn có thể khắc phục nó bằng cách giảm tần xuất đi lại trên cao gót hoặc thường xuyên nghỉ 5 đến 10 phút để xoa bót bàn chân, đặc biệt là phải đi và đứng đúng tư thế thẳng lưng.Thẳng lưng khi đi cao gót không những không hại cho xương cốt mà còn di chuyển dễ dàng hơn.

3 LẮNG NGHE CƠ THỂ MỖI NGÀY

Thực tế chứng minh rằng, từ khi sinh ra, cơ thể chúng ta chính là một bộ máy hoạt động rất tuyệt vời, khi có bất cứ một vấn đề nào của cơ thể nó sẽ xuất hiện ngay những dấu hiệu như một lời thông báo thông minh. Đặc biệt, với những bệnh về xương khớp, nó sẽ báo hiệu cho bạn bằng những cơ đau cực hình. Bởi vậy, mà bạn cần lắng nghe và hiểu nó mỗi ngày để tránh những trường hợp vô phương cứu chữa.

4 NẰM NGHỈ NGƠI, THƯ GIÃN ĐÚNG TƯ THẾ

 

Nghỉ ngơi cũng là một hình thức cho cơ thể, xương cốt được thư giãn, thả lỏng các cơ. Một lưu ý đặc biệt mà mọi người hay mắc sai lầm là ngủ dậy sai cách, khiến cho các khớp bị tê hoặc căng cứng. Để khắc phục tình trạng đột ngột của cơ thể khi ngủ dậy là ngồi tại giường và tập những động tác co duỗi khớp từ từ và đơn giản.

5 BỔ SUNG THỰC PHẨM TỐT CHO XƯƠNG KHỚP

 

Thực phẩm chính là chất dẫn nguồn sống cho cơ thể. Đặc biệt, thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng sẽ giúp cho cơ quan chức năng của thận được hoạt động tốt giúp cho sự chuyển hóa thành năng lượng nuôi dưỡng toàn cơ thể. Bởi trong y học cổ truyền chứng minh rằng, thận là nơi kết tinh những thứ tốt nhất tạo ra tủy sống cho xương.

Để có một cơ thể tốt, xương chắc khỏe hãy tạo dựng cho bản thân một thói quen tốt, sống lành mạnh mỗi ngày nhé!

Chúc bạn đọc có nhiều điều bổ ích trong cuộc sống.

hotline