LÀM RÕ VỀ BỆNH LÝ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Thoát vị đĩa đệm là bệnh thường gặp ở những người già do thoái hóa, nhưng cũng không phải ngoại lệ ở những người trung niên vì bản chất nó bắt nguồn từ những hoạt động nặng nhọc, quá sức hay đi đứng làm việc sai tư thế. Để hiểu rõ hơn về bệnh thoát vị đĩa đệm là gì hãy xem những kiến thức được chia sẻ dưới đây:

1 THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM LÀ GÌ?

Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của những biến chứng bệnh lý sau trấn thương hay do sinh học thoái hóa cột sống theo tuổi tác, thực chất là do các nhân nhày thoát ra khỏi mâm sụn và chèn vào các rễ thân kinh gây ức chế thần kinh và cảm giác đau đớn.

2 THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐỐT SỐNG CỔ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là do những nguyên nhân như hoạt động thường ngày như cúi nhiều đặc biệt là những người làm văn phòng hay phải nhìn vào máy tính, ngủ sai tư thế thường xuyên co đầu hoặc gối đầu quá cao, sau trấn thương hay do lão hóa của tuổi tác và đặc biệt là do ăn uống không khoa học…

Trong đốt sống cổ gồm có 7 đốt từ C1 đến C7, nhưng đốt C3, C5, C6, C7 dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất do sự hoạt động của cổ ảnh hưởng nhiều nhất đến các khớp đó.

Khi một người bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường sẽ có cảm giác đau đốt sống cổ và rễ thần kinh, đặc biệt là những cơn đau quặn thắt là khi ho, hắt hơi, cúi cổ.

Đau thường tái phát nhiều lần một đợt và kéo dài từ 1 đến 2 tuần. Có những lúc đau dữ dội, nhưng có khi lại đau âm ỉ khiến bệnh nhân cảm thấy rất khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, người bệnh còn cảm giác tê cứng, châm chích ở vùng đau, ban đầu sẽ đau theo từng đợt nhưng nếu kéo dài không điều trị sẽ thành đau mãn tính, khó duỗi, gập cánh tay

Hậu quả nghiêm trọng hơn là rễ thần kinh bị tổn thương ảnh hưởng đến vận động thường ngày của các chi như không thể nhấc nổi cánh tay. Lâu dần sẽ bị teo cơ, tê bì, mất cảm giác, thường xuyên chóng mắt, ù tai thậm chí dẫn đến bại liệt nửa thân trên.

3 THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐỐT SỐNG LƯNG

Cũng giống thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nó cũng là hậu quả của bệnh lý như trấn thương sau tai nạn giao thông, lao động, thường xuyên làm những công việc nặng, đi đứng, sinh hoạt hàng ngày sai tư thế,… Bởi khi trấn thương cột sống lưng, nó ảnh hưởng và làm biến dạng cột sống lưng, thúc đẩy quá trình lão hóa cột sống. Các đốt C3, C5, C6, C7 được cho là dễ bị thoát vị đĩa đệm nhất do hoạt động nhiều, ảnh hưởng trực tiếp đến các đốt đó.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như tăng cân quá mức, hay béo phì làm tăng lực nén lên đĩa đệm, lâu dần sẽ làm cho cột sống bị tổn thương dẫn đến thoái hóa.

Không những thế nguyên nhân bệnh lý khác như loãng xương, đái đường,… cũng làm giảm hệ miễn dịch cơ xương, khiến cho xương nhanh chóng bị thoái hóa.

Những người bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng đi lại thường rất khó khăn vì khó đứng thẳng lưng, thậm chí lan xuống thắt lưng và xuống chân, đùi khiến cho chân đau, tê bì, đại tiểu tiện khó, đi lại cần phải có vật bám.

Đối với trường hợp thoái hóa đốt sống lưng, người bệnh có thể tự kiểm tra được bằng cách dùng 2 đầu ngón tay vuốt dọc sống lưng, nếu có cục nhô lên và cảm thấy đau thì khẳng định được ngay.

hotline