HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY DO TIỂU ĐƯỜNG

Hội chứng ống cổ tay do tiểu đường là một biến chứng nguy hiểm mà người bệnh nào cũng có nguy cơ gặp phải. Thông thường, dưới tác động của bệnh nền, tình trạng bệnh sẽ diễn biến rất nhanh. 

Nguy cơ hội chứng ống cổ tay do tiểu đường

Hiện nay, tiểu đường là căn bệnh xảy ra rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Theo các nghiên cứu, có tới 50% bệnh nhân tiểu đường gặp phải các biến chứng về bệnh xương khớp. Trong đó, hội chứng ống cổ tay chiếm tới 1/3. Người bệnh tuổi càng cao nguy cơ gặp biến chứng càng nhiều.

Dưới sự kích thích của các yếu tố gây tiểu đường, mật độ xương sẽ bị suy giảm từ 20 – 30%. Thêm vào đó, các mạch máu và thần kinh rất dễ bị tổn thương. Sức đề kháng bị suy giảm khiến cho khả năng viêm nhiễm tăng cao. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh xương khớp ở người bệnh. 

hoi-chung-ong-co-tay

Hội chứng ống cổ tay nguy hiểm như thế nào? 

Hội chứng ống cổ tay tiến triển khá âm thầm nên rất ít người bệnh phát hiện sớm. Ban đầu, bệnh chỉ gây ra tình trạng tê bì tay. Tê thường xảy ra khi co gập tay hoặc khi không cử động trong thời gian dài. Càng về sau, các dấu hiệu xuất hiện càng nhiều. Điển hình như đau nhức, tê ngứa râm ran và có cảm giác nóng rát ở vùng cổ tay, ngón tay. 

Khi sức tay của người bệnh bị suy yếu, mọi hoạt động hàng ngày đều bị ảnh hưởng. Việc cử động và tự chăm sóc bản thân đều bị hạn chế. Ngay đến cả việc cầm nắm đồ vật nhẹ, người bệnh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều bệnh nhân nặng còn mất nhận thức về vị trí tay. 

Dưới sự tác động của bệnh nền tiểu đường, quá trình chuyển biến bệnh diễn ra càng nhanh. Nếu không kiểm soát được tình trạng bệnh, khả năng vận động sẽ bị suy giảm đáng kể. Trong trường hợp xấu nhất, người bệnh có thể sẽ phải đối diện với nguy cơ teo cơ, tàn phế hay bại liệt. 

hoi-chung-ong-co-tay-1

Cách phòng ngừa và điều trị

Thường xuyên tái khám định kì: Dù khỏe mạnh hay bị tiểu đường, việc khám định kỳ đóng vai trò quan trong trong việc theo dõi tình trạng bệnh. Điều này cũng giúp người bệnh ngăn ngừa hay phát hiện sớm biến chứng hội chứng ống cổ tay. 

Kiểm soát lượng đường trong máu: việc kiểm soát lượng đường sẽ hỗ trợ làm chậm quá trình tăng nặng của tiểu đường. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay. 

Luyện tập thể dục: Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp tăng cường sức khỏe. Trong trường hợp đã mắc hội chứng ống cổ tay, người bệnh nên luyện tập các bài tập vật lý trị liệu dành riêng cho người bệnh. 

Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp: Để hạn chế bệnh chuyển biến xấu, người bệnh nên tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây cho bữa ăn. Đặc biệt hạn chế các thực phẩm giàu chất béo, các chất kích thích gây hại cho cơ thể. 

Sử dụng nẹp: Người bệnh gặp phải biến chứng có thể sử dụng các nẹp đeo tay. Việc này giúp cổ tay luôn trong tư thể thẳng, giảm áp lực tác động lên các dây thần kinh. Từ đó giúp cải thiện các triệu chứng xảy ra.

hoi-chung-ong-co-tay-3

Hội chứng ống cổ tay do tiểu đường là tình trạng rất phổ biến. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp người bệnh hạn chế được các biến chứng nguy hiểm và giữ khả năng vận động cho tay.

hotline