HẬU QUẢ CỦA THOÁI HÓA KHỚP HÁNG

Hậu quả của thoái hóa khớp háng là điều mà người bệnh không nên coi thường. Không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, bệnh còn có thể làm tăng nguy cơ mất khả năng vận động nếu không chữa trị sớm. 

Những hậu quả của thoái hóa khớp háng

Hạn chế vận động

Thoái hóa khớp háng thường gây ra các triệu chứng đau nhức, sưng tấy khiến cho quá trình vận động gặp nhiều hạn chế và khó khăn. Khi đau nhẹ có thể cuộc sống người bệnh chưa bị ảnh hưởng nhiều. 

Tuy nhiên, đến khi đau tăng nặng, các tác động này sẽ ngày càng rõ rệt. Đau dữ dội mỗi khi co duỗi, leo cầu thang hay khi đứng lên ngồi xuống,… Thậm chí, khi bệnh nặng, người bệnh còn không thể vận động. 

Tàn phế, bại liệt

Tàn phế, bại liệt có lẽ là hậu quả của thoái hóa khớp háng nặng nề nhất. Thông thường, khi tình trạng bệnh quá nghiêm trọng, sụn khớp và xương khớp suy giảm mạnh. Từ đó dẫn đến nguy cơ teo cơ, tàn phế và bại liệt. 

Khi bị tàn phế, người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thay vì có thể đi lại, di chuyển, giờ đây, người bệnh chỉ có thể ngồi yên một chỗ. Mọi hoạt động dinh hoạt hàng ngày đều phải cần đến người hỗ trợ. 

hau-qua-cua-thoai-hoa-khop-hang

Suy giảm chất lượng cuộc sống

Khi thường xuyên phải chịu các cơn đau nhức, cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt các cơn đau về đêm và sáng sớm thường khiến chất lượng giấc ngủ bị suy giảm. Tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài có thể gây suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn,… Từ đó kéo theo chất lượng cuộc sống và công việc cũng bị giảm sút nghiêm trọng. 

Gánh nặng cho gia đình

Gánh nặng chi phí và gánh nặng gia đình là những gì người bệnh có thể gặp phải khi mắc thoái hóa. Trong đó, gánh nặng chi phí là điều ảnh hưởng nhiều nhất. Bởi thoái hóa là căn bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn. Quá trình chữa trị thường phải kéo dài, do đó, chi phí người bệnh phải trả khá tốn kém. 

Trong một số ít trường hợp gặp phải biến chứng tàn phế, lúc này, gánh nặng sẽ dồn hết lên gia đình của người bệnh. Mọi người sẽ phải thay nhau chăm sóc từ việc về sinh cá nhân đến ăn uống và sinh hoạt. Điều này thực sự gây ra rất nhiều phiền toái và khó khăn cho cả gia đình và người bệnh. 

Những lưu ý để hạn chế hậu quả của thoái hóa khớp háng

Hậu quả của thoái hóa khớp háng là điều hoàn toàn có thể phòng ngừa. Do đó, người bệnh cần lưu ý: 

– Hãy đi khám ngay khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ở khớp háng

– Kiên trì điều trị và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ

– Không tự ý sử dụng thuốc hay tạm ngưng sử dụng thuốc

– Hạn chế vận động mạnh, vận động quá sức

– Kết hợp điều trị cùng chế độ tập luyện đều đặn và dinh dưỡng hợp lý

– Luôn giữ tinh thần lạc quan trong quá trình điều trị

hau-qua-cua-thoai-hoa-khop-hang

Hậu quả mà thoái hóa khớp háng gây ra là điều mà người bệnh không thể chủ quan. Do đó, hãy điều trị sớm để nâng cao hiệu quả cải thiện tình trạng bệnh và phục hồi khả năng vận động. 

hotline