GOUT CÓ PHẢI LÀ BỆNH XƯƠNG KHỚP?

Gout có phải là bệnh xương khớp khi các triệu chứng mà nó gây ra rất giống với các bệnh lý xương khớp? Hiện nay, gout ngày càng có xu hướng gia tăng. Vậy làm thế nào để nhận biết căn bệnh này? Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh giải đáp thắc mắc này. 

Gout là bệnh gì?

Gout là một dạng bệnh xương khớp điển hình, thuộc nhóm viêm khớp. Tuy nhiên, guot có mức độ phức tạp hơn viêm khớp thông thường rất nhiều. Gout xảy ra khi tình trạng axit uric tích tụ trong máu tăng cao do những biến đổi trong cơ chế bài tiết. Gout tác động chủ yếu lên vị trí các khớp xương trên cơ thể. Ví dụ như ngón tay, ngón chân, cổ tay, bàn tay,… Người bị gout thường xuyên phải chịu những cơn đau nhức dai dẳng, khó chịu. 

gout-co-phai-la-benh-xuong-khop-1

Các triệu chứng điển hình của gout

Các triệu chứng điển hình của gout rất giống với các dấu hiệu mà bệnh xương khớp gây ra. Đó là đau và sưng đỏ tại khớp.

Đau: Đau là triệu chứng điển hình và xảy ra trong suốt quá trình mắc bệnh. Vậy nhưng mức độ đau do gout gây ra rất dữ dội. Đau đặc biệt nghiêm trọng vào ban đêm và sau khi người bệnh sử dụng thực phẩm có hàm lượng đạm và purin cao. Các cơn đau có thể kéo dài trong vài ngày sau đó sẽ có dấu hiệu thuyên giảm. 

Sưng đỏ tại khớp: Khi bị gout, tại vị trí các khớp sẽ xuất hiện dấu hiệu sưng đỏ. Sưng to khi bệnh nặng có thể gây ra tình trạng biến dạng. Khi chạm vào các vết sưng, người bệnh sẽ có cảm giác nóng đỏ và đau nhức. Điều này khiến quá trình vận động gặp rất nhiều hạn chế. 

gout-co-phai-la-benh-xuong-khop

Cách giảm đau xương khớp do gout gây ra

Sử dụng các loại thuốc giảm đau: Để giảm nhẹ mức độ đau do gout gây ra, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau không steroid, thuốc corticosteroid, corticoid, aspirin,… Người bệnh khi sử dụng thuốc phải tham khảo ý kiến bác sĩ và hạn chế lạm dụng bởi thuốc có rất nhiều tác dụng phụ.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý: Chế độ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân gout cần tăng cường bổ sung nhiều rau xanh, tinh bột và nước. Đặc biệt các thực phẩm giàu purin như thịt đỏ, nội tạng động vật, đồ ăn nhiều dầu mỡ nên được hạn chế trong bữa ăn hàng ngày. Bởi đây là nhóm thực phẩm làm tăng hàm lượng axit uric trong cơ thể. 

Kiểm soát cân nặng: Những người bị bệnh béo phì có nguy cơ mắc gout cao hơn người bình thường. Không những vậy, béo phì khiến các khớp xương phải chịu áp lực lớn. Điều này càng khiến cho tình trạng đau xảy ra nghiêm trọng hơn. Do đó, để giảm đau, người bệnh nên kiểm soát cân nặng phù hợp.

gout-co-phai-la-benh-xuong-khop

Như vậy, thắc mắc gout có phải là bệnh xương khớp của nhiều người đã được giải đáp. Đây là căn bệnh có thể chữa khỏi nhưng khả năng tái phát vô cùng cao. Nguy cơ biến chứng xương khớp mà gout gây ra vô cùng nguy hiểm nên người bệnh cần hết sức cảnh giác. 

hotline