GIẢI MÃ Ý NGHĨA THUẬT NGỮ VỀ PHONG – HÀN – THẤP – NHIỆT TRONG Y HỌC CỔ TRUYỀN

Quan niệm về đau nhức xương khớp giữa đông y và tây y thì nó đều có sự khác nhau, cụ thể là trong đông y các thầy thuốc cho rằng bệnh nhân đó đang mắc chứng tý (chứng tý là biểu hiện bên trong cơ thể khi khí huyết, kinh lạc không được lưu thông) do một trong những nguyên nhân sau gây ra.

BIỂU HIỆN CHUNG CỦA BỆNH

Nhìn bên ngoài thì thường không phát hiện ra vì không có biểu hiện sưng, đỏ mà thay vào đó là các triệu chứng đau, mỏi ở các khớp khi có thời tiết thay đổi bất thường như mưa lạnh, trời nồm ẩm,…lúc này bệnh nhân sẽ thấy đau nặng hơn. Đặc biệt, những triệu chứng này sẽ đau âm ỉ và tái phát nhiều lần, để lâu bệnh sẽ trở nên nặng hơn kéo theo mắc những bệnh khác như: rối loạn tiêu hóa, mất ăn, mất ngủ,..

Cụ thể hơn về những nguyên nhân gây ra chứng tý đó là phong – hàn – thấp – nhiệt, mỗi một nguyên nhân đều có những biểu hiện bệnh khác nhau, khi điều trị theo phương pháp đông y, các thầy thuốc sẽ dựa vào những biểu hiện bệnh này mà đưa ra kết quả và phương pháp điều trị chính xác nhất.

Để hiểu rõ hơn về những nguyên nhân này, dưới đây là kiến thức giải mã thuật ngữ trong đông y về phong – hàn – thấp – nhiệt

1 BỆNH THIÊN THẤP

Thấp chính là ẩm ướt do thời tiết thay đổi như mưa phùn nhiều, đột ngột. Khi thời tiết ẩm thấp sẽ làm cơ thể không thoát được mồ hôi, làm cho cơ thể nặng nề, ứ nước khiến cho cơ thể dễ bị ho, hắt hơi, sổ mũi, cảm cúm.

Những dấu hiệu đau nhức xương khớp do nguyên nhân ẩm thấp gây ra là:

– Đau cố định tại các khớp không di chuyển qua các khớp khác

– Thời tiết thường xuyên hoặc đột ngột mưa ẩm thấp, nồm sẽ làm cho bệnh nhân sợ hãi.

2 BỆNH THIÊN PHONG

Phong chính là gió, bệnh do gió tác động vào cơ thể làm cho người bị bệnh bị đau, cứng xương khớp, ngoài ra còn có thể dẫn đến biến dạng cơ như méo mồm, đột quỵ, bại liệt.

Những biểu hiện rõ rệt nhất để khẳng định bệnh nhân bị đau xương khớp do phong gây ra:

– Đau có sự di chuyển từ khớp này sang các khớp khác

– Đau chủ yếu ở các khớp như cổ, vai, gá, khủy tay, chân, bàn tay, chân.

– Lưỡi thường có rêu trắng và đặc biệt rất sợ gió

3 BỆNH THIÊN HÀN

Hàn nghĩa là lạnh buốt, khi cơ thể bị lạnh sẽ làm cho các cơ quan, tế bào, mạch máu suy giảm chức năng của mình dẫn đến tắc nghẽn (tắc nghẽn kinh lạc, khí huyết) sẽ dẫn đến đau xương khớp.

Biểu hiện của chứng tý thiên hàn dẫn đến đau nhức xương khớp là:

– Đau nhiều về đêm khi trời lạnh

– Đau buốt răng, đau thắt bụng khi ho, tại vị trí khớp sẽ buốt (chườm nóng để xử lý tạm thời).

4 BỆNH THIÊN NHIỆT (NHIỆT CHỨNG)

 

Nhiệt chính là độ nóng của thời tiết, khi thời tiết nhiệt độ lên cao quá cũng làm cho cơ thể, xương khớp bị ảnh hưởng như đau, mỏi

Chứng tý do nguyên nhân nhiệt chứng gây đau nhức xương khớp sẽ dễ nhận thấy khi có những biểu hiện sau:

– Tại các khớp sưng lên, nóng, đỏ

– Đau đối xứng cơ thể như đau khớp gối trái – đau khớp gối phải

– Khi ho sẽ có cảm giác đau thắt bụng

– Ban đêm sẽ có cảm nhận được đau nhiều hơn, ra nhiều mồ hôi trộm

– Lưỡi có rêu màu vàng, nước tiểu vàng đậm.

Phong – hàn – thấp – nhiệt chính là những độc khí, các yếu tố này khi vào cơ thể mà không được thoát ra ngoài kịp thời sẽ rất có hại cho sức khỏe, vì vậy mà chúng ta cần phòng bị cẩn thận, đặc biệt là có kiến thức để phòng tránh bệnh được tốt nhất.

hotline