GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Nếu không điều trị sớm, các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm sẽ diễn ra rất nhanh. Không chỉ tác động đến sức khỏe, bệnh còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và công việc của người bệnh. 

Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí bên trong cột sống. Khi thoát ra ngoài, đĩa đệm có thể chèn ép vào các dây thần kinh hoặc tủy sống, gây ra tình trạng đau nhức ở người bệnh. Đây là căn bệnh có triệu chứng dai dẳng và rất khó để điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm.

cac-giai-doan-phat-trien-cua-thoat-vi-dia-dem

Các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm

Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu của thoát vị đĩa đệm, nhân nhầy bắt đầu có dấu hiệu biến dạng. Tuy nhiên, phần bao xơ phía bên ngoài lại vẫn chưa xảy ra hiện tượng bị rách. Do đó, các triệu chứng vẫn còn ở mức độ khá nhẹ và có thể tự thuyên giảm. Người bệnh chỉ cảm thấy các cơn tê cứng ở phần lưng và phần cổ

Càng về sau, đĩa đệm phình ra càng nhiều. Phần bao xơ suy yếu tạo điều kiện cho nhân nhầy thoát ra bên ngoài. Từ đó gây ra tình trạng thoát vị. Lúc này, nhân nhầy sẽ bắt đầu chèn ép lên rễ dây thần kinh cột sống và làm xuất hiện các cơn đau. Tuy nhiên, do mức độ đau còn khá nhẹ nên người bệnh sẽ rất chủ quan và thậm chí lầm tưởng là cảm giác đau mỏi thông thường. 

thoat-vi-dia-dem

Giai đoạn nặng 

Khi tình trạng chèn ép dây thần kinh ở mức độ nặng thì tình trạng các cơn đau cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Đau kéo dài từ vùng cổ xuống đến thắt lưng. Đau dai dẳng từ ngày nay qua ngày khác. Tuy nhiên, cảm giác đau ở mỗi người bệnh lại có dấu hiệu khác nhau. Có người đau âm ỉ, có người lại đau rất dữ dội. 

Diện tích đau bắt đầu lan nhanh từ cổ xuống vai, cánh tay và bàn tay. Đau mở rộng xuống tận hông, đầu gối và bàn chân. Mức độ đau tăng nặng nên mỗi khi vận động mạnh, mang vác nặng hay quay cúi người, cảm giác đau sẽ rất dữ dội. Thậm chí, có nhiều người bệnh đau ngay cả khi nằm, khi đi đại tiện, khi ho hay hắt hơi,… 

Giai đoạn nghiêm trọng

Ở giai đoạn thoát vị nghiêm trọng, nhân nhầy bị biến dạng hoàn toàn và bao xơ bị phá vỡ. Các triệu chứng lúc này đều xảy ra ở mức độ nặng hoặc rất nặng. Người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ rối loạn kiểm soát đại tiểu tiện, hội chứng chùm đuôi ngựa, teo cơ,… Thậm chí, khả năng xấu nhất sẽ là tàn phế hoặc bại liệt. 

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm

– Điều trị nội khoa: Đây là phương pháp điều trị chính hiện nay. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc. Một số loại thuốc điều trị như giảm đau, thuốc kháng viêm hay thuốc chống co thắt cơ vân,… Việc sử dụng thuốc cần được thực hiện đúng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý sử dụng bởi hầu hết các loại thuốc này đều có khuyến cáo cụ thể cho người bệnh.

– Vật lý trị liệu: Để giảm mức độ đau nhức, người bệnh có thể thực hiện các biên pháp như xoa bóp, bấm huyệt, laser hay tập vật lý trị liệu,… 

– Phẫu thuật: Phẫu thuật chỉ được thực hiện khi điều trị nội khoa không còn hiệu quả. Thông thường, đây là phương pháp ít được khuyến khích và thường được cân nhắc cuối cùng. 

thoat-vi-dia-dem

Việc điều trị sớm sẽ làm chậm tiến trình của các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm. Đừng để đến khi bệnh quá nặng, biến chứng xảy ra khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. 

 

hotline