GAI ĐỐT SỐNG CỔ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Gai đốt sống cổ là căn bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng hệ lụy mà nó mang lại khá nghiêm trọng. Vậy gai đốt sống cổ nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Triệu chứng gai đốt sống cổ

Gai đốt sống cổ xảy ra do sự lắng đọng canxi hình thành nên các gai xương. Các gai xương này mọc ra nhiều ở quanh vùng cột sống cổđĩa đệm. Thông thường, gai đốt sống xảy ra là hệ quả của quá trình thoái hóa. Khi bị gai đôi đốt sống cổ, người bệnh thường phải chịu các triệu chứng đau nhức. Những cơn đau này rất thường hay bị nhầm lẫn với đau lưng.

Đau xuất hiện ở vùng cổ vai gáy. Đau diễn ra âm ỉ và kéo dài. Khi triệu chứng bệnh phát triển, người bệnh sẽ thấy tê ngứa râm ran ở cánh tay và bàn tay. Đau bắt đầu xuất hiện ở đỉnh đầu và cả nửa đầu. Đau khiến cử động cổ gặp nhiều khó khăn và hạn chế. 

Trong một số trường hợp, người bệnh còn gặp phải nhiều triệu chứng đi kèm. Điển hình như mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, buồn nôn,… Thậm chí, khi gai đốt sống tác động làm thoát vị đĩa đệm, các dây thần kinh bị chèn ép sẽ càng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực.  

gai-dot-song-co

Nguyên nhân gây bệnh

Gai đốt sống được hình thành do các nguyên nhân sau: 

– Chấn thương nứt, gãy xương cổ

– Sự lắng đọng canxi bất thường của cơ thể

– Các bệnh lý xương khớp: viêm xương khớp, thoái hóa đốt sống cổ,… 

gai-dot-song-co

Gai đốt sống cổ có nguy hiểm không? 

Theo các bác sĩ, gai đốt sống cổ làm xuất hiện thường xuyên các cơn đau. Nếu không được kiểm soát và chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Các gai xương khi phát triển có thể gây chèn ép dây thần kinh. Chính điều này càng kích thích mức độ đau gia tăng. Đặc biệt, chèn ép nặng còn dẫn tới rối loạn cảm giác, mất kiểm soát bàng quang và thận. 

Bên cạnh đó, những biến chứng nguy hiểm như tổn thương cổ, vai, cánh tay, hội chứng chèn ép tủy cổ hay thiếu máu não hoàn toàn có thể xảy ra. Thậm chí, trong trường hợp xấu nhất, người bệnh sẽ bị tàn phế, bại liệt và mất hoàn toàn khả năng vận động. 

Các phương pháp điều trị 

– Điều trị bằng thuốc: Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất nhằm kiểm soát các triệu chứng bệnh. Các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ,… 

Vật lý trị liệu: Phương pháp này thường được kết hợp với phương pháp điều trị bằng thuốc để nâng cao hiệu quả. Vật lý trị liệu không chỉ giúp kéo giãn, làm tăng sức cơ mà còn giúp phục hồi khả năng vận động linh hoạt. 

– Phẫu thuật: Trong trường hợp gai đốt sống phát triển mạnh và khó kiểm soát, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật chính hiện nay bao gồm cắt bỏ gai xương, phẫu thuật thông qua vết mổ phía trước hoặc phía sau cổ,… 

gai-dot-song-co

Gai đốt sống cổ cần được điều trị sớm để phòng ngừa nguy cơ biến chứng. Do đó, người bệnh hãy đi khám ngay khi phát hiện các triệu chứng đau nhức bất thường. 

hotline