CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP VAI

Điều trị thoái hóa khớp vai vừa giúp cải thiện triệu chứng bệnh vừa giảm nguy cơ biến chứng. Là người bệnh ai cũng mong được điều trị theo phương pháp tốt nhất. Vậy điều trị thoái hóa có những phương pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Điều trị theo Tây y

Sử dụng thuốc Tây

Sử dụng thuốc Tây là phương pháp điều trị phổ biến nhất với người bệnh thoái hóa khớp vai. Thuốc Tây giúp cải thiện các triệu chứng bệnh nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên thuốc cũng có rất nhiều tác dụng phụ nên người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ. 

Các loại thuốc phục vụ quá trình chữa trị của người bệnh:  

Thuốc giảm đau, kháng viêm

– Thuốc giãn cơ

– Thuốc bôi giảm sưng đau 

– Thuốc hỗ trợ thần kinh

– Thuốc tiêm axit hyaluronic và steroid cho những bệnh nhân nặng

dieu-tri-thoai-hoa-khop-vai

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là một trong những cách điều trị thoái hóa hiệu quả không sử dụng thuốc. Người bệnh có thể được hỗ trợ thực hiện các kỹ thuật để cải thiện triệu chứng bệnh. Điển hình như chiếu đèn hồng ngoại, chườm nóng, sử dụng dòng xung điện, laser, siêu âm,…

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả, người bệnh sẽ được kết hợp tập vật lý trị liệu. Đây là các bài tập đặc thù phù hợp với người bệnh thoái hóa khớp vai. Bằng các động tác nhẹ nhàng, đơn giản luyện tập thường xuyên sẽ giúp phục hồi cử động của khớp vai. 

Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị xâm lấn chỉ được đưa ra khi tình trạng bệnh đã vượt tầm kiểm soát và các phương pháp điều trị khác không phát huy tác dụng. Sau phẫu thuật, khả năng vận động của người bệnh có thể được phục hồi. Tuy nhiên, phẫu thuật ít được áp dụng do có nguy cơ xảy ra biến chứng hoặc để lại di chứng. 

Điều trị theo Đông y

Sử dụng thuốc Nam

Điều trị thoái hóa khớp vai bằng thuốc Nam là một phương pháp của Đông y. Được bào chế từ dược liệu tự nhiên nên các bài thuốc này thường an toàn, lành tính và ít gây tác dụng phụ cho người bệnh. Tuy nhiên, so với thuốc Tây, thuốc Nam thường phát huy công dụng chậm. Điều này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Một số bài thuốc chữa thoái hóa khớp vai mà bệnh nhân có thể tham khảo như ngải cứu, gừng tươi, lá lốt,… 

dieu-tri-thoai-hoa-khop-vai

Châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu, bấm huyệt là những phương pháp điều trị tác động vào các vị trí huyệt vị của người bệnh. Kỹ thuật này sẽ giúp kích thích quá trình lưu thông khí huyết, giảm đau nhức, mệt mỏi ở người bệnh. Từ đó hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh dai dẳng. Nếu kiên trì điều trị đúng cách, người bệnh sẽ thấy các triệu chứng bệnh thuyên giảm đáng kể. 

Tuy thoái hóa khớp vai rất khó để phục hồi hoàn toàn nhưng việc điều trị lại đóng vai trò rất quan trọng. Để việc điều trị có hiệu quả, người bệnh nên đi khám sớm và tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ. 

hotline