ĐAU XƯƠNG KHỚP DO NGỦ SAI TƯ THẾ

Thông thường, ngủ là thời điểm cơ thể được thả lỏng và thư giãn. Tuy nhiên, tư thế ngủ lại ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Trong đó, đau xương khớp do ngủ sai tư thế là tình trạng phổ biến nhất. 

dau-xuong-khop-do-ngu-sai-tu-the

Đau cổ

Đau cổ thường xảy ra khi bạn nằm trong tư thế cong, vẹo đầu hoặc do độ mềm của gối không phù hợp. Gối quá mềm hoặc quá cứng sẽ dẫn đến các tư thế cổ sai lệch trong khi ngủ. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, thay đổi tư thế ngủ là điều rất khó để thực hiện. Bởi khi ngủ, bạn rất khó để nhận biết được tư thế của mình.

Do đó, thay vì cố gắng thay đổi tư thế ngủ, bạn có thể chọn mua chiếc gối phù hợp. Nếu bạn là người có thói quen nằm ngửa, bạn nên chọn một chiếc gối không quá cứng và cũng không quá mềm. Còn nếu bạn hay nằm ngửa, hãy chọn mua chiếc gối mềm và một chiếc gối cứng cho người hay nằm sấp để tránh cổ bị vẹo sang một bên. 

Tạo áp lực cho cột sống cổ

Nằm sấp là tư thế ảnh hưởng rất nhiều đến các cơ quan của cơ thể. Ví dụ như lưng, cổ và các khớp xương. Khi nằm sấp, trọng lượng cơ thể sẽ nằm ở giữa, từ đó gây ra áp lực cho cột sống và lưng. Điều này sẽ gây ra các cơn đau và khó khăn trong việc giữ cột sống ở tư thế thẳng. Đau nhức khó thể khiến chất lượng giấc ngủ của bạn suy giảm. Thậm chí là mất ngủ. 

Hơn nữa, cột sống là nơi liên kết rất nhiều dây thần kinh. Nếu cột sống bị tổn thương, nguy cơ ảnh hưởng đến các dây thần kinh là điều không thể tránh khỏi. Mức độ tổn thương trầm trọng, tình trạng đau nhức có thể lan ra các cơ quan xương khớp và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. 

dau-xuong-khop-do-ngu-sai-tu-the

Thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ cũng cũng là một nguy cơ do thói quen nằm sấp. Bởi khi nằm sấp, đầu phải quay vẹo sang bên phải hoặc bên trái để thở. Vẹo cổ sẽ rất nhanh bị đau và bạn sẽ thường xuyên phải xoay cổ liên tục. Lúc này, lưu lượng máu lưu thông lên cổ và đầu sẽ bị suy giảm, làm tăng nguy cơ đau đầu, đau cổ, xoắn cột sống. 

Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, các tổn thương ở cổ sẽ xuất hiện. Từ đó, phát sinh ra các bệnh lý. Đặc biệt, khi nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài, tình trạng chèn ép dây thần kinh và tủy sống có thể xảy ra. Nguy cơ cao bạn sẽ mắc thoát vị đĩa đệm cổ. Đây là một căn bệnh rất khó để chữa trị dứt điểm. Nếu bị thoát vị, bạn sẽ thường xuyên phải chịu đựng các triệu chứng đau nhức. 

Đau lưng

Đau lưng là tình trạng thường gặp phải khi bạn nằm ở tư thế cong người. Tư thế nằm cong khiến cho cột sống phải chịu áp lực và gây ra tình trạng đau nhức. Thêm vào đó, độ cứng của gối cũng là một trong những yếu tố tác động quan trọng. Bởi gối có công dụng hỗ trợ, nâng đỡ cho phần cổ, vai gáy và hạn chế ảnh hưởng đến lưng. 

Nếu thường xuyên nằm nghiêng, bạn nên nằm một chiếc gối có độ cao cân bằng cột sống và cổ. Nếu nằm sấp, hãy chọn một chiếc gối mỏng, thấp để tăng sự thoải mái cho lưng. Còn nếu có thói quen nằm ngửa, bạn có thể chọn chiếc gối mềm để nâng đỡ cổ. 

Khi bị đau xương khớp do ngủ sai tư thế, bạn nên có biện pháp cải thiện và khắc phục sớm. Nếu tình trạng đau kéo dài dai dẳng, bạn sẽ phải đối diện với nguy cơ bệnh lý xương khớp. 

 

 

hotline