ĐAU THẦN KINH TỌA CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Đau thần kinh tọa được đánh giá là tình trạng không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu mức độ đau nặng và dai dẳng, cuộc sống của người bệnh sẽ bị gặp rất nhiều khó khăn. 

Tổng quan về đau thần kinh tọa 

Đau thần kinh tọa xảy ra do hiện tượng chèn ép dây thần kinh từ xương, sụn hoặc các mô mềm,… Đây là tình trạng thường gặp ở các bệnh nhân thoát vị đĩa đệmgai cột sống. Các cơn đau có thể diễn ra ở mức độ nhẹ, nặng khác nhau tùy vào mức độ chèn ép dây thần kinh.

Khi bị đau, người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau nhức, đau nhói dữ dội. Đau lan rộng từ thắt lưng xuống hông và chân. Thậm chí, nhiều người bệnh còn có cảm giác tê bì, râm ran như kiến bò ở bàn tay, bàn chân. 

dau-than-kinh-toa

Đau thần kinh tọa có chữa được không?

Đau thần kinh tọa được đánh giá là không quá nghiêm trọng và nguy hiểm. Các cơn đau được chia làm hai loại là đau cấp tính và đau mãn tính. Trong đó, đau cấp tính thường chỉ diễn ra trong khoảng 1 – 2 tuần. Đau có thể tự thuyên giảm mà không cần điều trị. Tuy nhiên, đau cấp tính có tính tái phát nên người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau đột ngột. 

Bên cạnh đó, nếu các cơn đau cấp tính có dấu hiệu kéo dài sẽ chuyển thành đau mãn tính. Thời gian đau diễn ra trên 2 tuần và tái phát rất thường xuyên. Tuy nhiên, cũng giống như các cơn đau cấp tính, đau mãn tính có thể cải thiện nếu người bệnh điều trị và nghỉ ngơi hợp lý. Trong trường hợp không có biện pháp can thiệp sớm, mức độ đau tăng nặng sẽ gây ra những hạn chế trong việc vận động chân. 

Thực tế, có người chỉ bị đau trong thời gian ngắn, có người đau đến vài năm. Thậm chí có những người phải chịu đau suốt đời. Đau có thể khiến cuộc sống của người bệnh gặp phải nhiều khó khăn. Vậy nhưng, nếu được điều trị sớm, tình trạng đau sẽ được cải thiện đáng kể. 

dau-than-kinh-toa

Các biện pháp khắc phục 

Trong trường hợp đau thần kinh tọa ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể tự thực hiện các biện pháp khắc phục tại nhà. Ví dụ như nghỉ ngơi điều độ kết hợp tập luyện thể dục thường xuyên. Người bệnh có thể tập yoga, đi bộ, bơi lội hay vật lý trị liệu,… Đây là những bộ môn hỗ trợ kéo dãn dây thần kinh và giảm đau hiệu quả. Bên cạnh đó, khi bị đau, người bệnh có thể thực hiện chườm nóng, chườm lạnh, xoa bóp, châm cứu,… để làm dịu cơn đau nhanh chóng. 

Còn nếu đau nặng hay đau do bệnh lý, người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau, kháng viêm. Tuy nhiên, việc điều trị bằng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ. Bởi chúng có rất nhiều tác dụng phụ gây hại cho các cơ quan tạng phủ. Tự ý sử dụng thuốc sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đồng thời, người bệnh còn có nguy cơ gặp phải tình trạng nhờn thuốc.

Tuy không quá nguy hiểm nhưng cũng có một số ít người bệnh đau dây thần kinh tọa phải phẫu thuật. Đây là phương pháp cuối cùng được tính đến khi các phương pháp khác không còn hiệu quả. Phẫu thuật thường có rất nhiều rủi ro nên người bệnh cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. 

dau-than-kinh-toa

Nếu điều trị sớm, đau thần kinh tọa sẽ được cải thiện đáng kể. Thực tế có tới 90% người bệnh điều trị đau thần kinh tọa mà không cần phẫu thuật. Do đó, nếu phát hiện ra triệu chứng đau bất thường, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán sớm. 

 

hotline