ĐAU MẮT CÁ CHÂN LÀ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH GÌ?

Mắt cá chân là một bộ phận rất hay bị tổn thương, đặc biệt khi gặp những chấn thương trong cuộc sống hàng ngày. Bởi vậy mà khi đau mắt cá chân do bệnh lý, nhiều người bệnh không biết đã rất chủ quan. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số bệnh xương khớp có triệu chứng đau mắt cá chân mà người bệnh cần cảnh giác. 

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp xảy ra khi các tổn thương ở lớp sụn gây ra hiện tượng bào mòn. Lớp sụn càng ngày càng mỏng sẽ làm lộ hai đầu xương. Khi hoạt động, hai đầu xương này sẽ cọ sát vào nhau. Từ đó, gây đau ra tình trạng đau nhức ở người bệnh. Nếu mắt cá chân xảy ra triệu chứng đau nhức dai dẳng đi kèm với biểu hiện sưng tấy cùng âm thanh lạ phát ra khi vận động, người bệnh cần lưu ý đến thoái hóa khớp. Khi mắc bệnh, khả năng vận động sẽ bị hạn chế và gặp rất nhiều khó khăn. 

Gout

Gout là một căn bệnh khá phổ biến gặp phải ở mọi lứa tuổi. Gout làm tích tụ hàm lương axit uric bên trong cơ thể. Từ đó tác động lên hệ xương khớp của người bệnh. Khi bị gout, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng đau nhức, sưng đỏ ở các vùng khớp. Tuy nhiên, khớp ngón tay và khớp ngón chân là vị trí dễ bị ảnh hưởng nhất. Nếu không chữa trị sớm, gout có thể gây ra các biến chứng bệnh xương khớp. 

Viêm khớp mắt cá chân

Viêm khớp mắt cá chân thường phát triển từ những chấn thương cũ mà người bệnh từng mắc phải. Ví dụ như vỡ mắt cá chân hay bong gân. Khi bị viêm, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như đau, sưng hay cứng mắt cá chân. Tất cả những triệu chứng này khiến cho việc hoạt động của chân bị hạn chế và kém linh hoạt. Viêm khớp mắt cá chân là một căn bệnh mãn tính nên rất khó để có thể điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, việc chữa trị sớm sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được nguy cơ biến chứng.

dau-mat-ca-chan

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp được đánh giá là một căn bệnh khá nguy hiểm. Bởi bệnh có thể gây tổn thương ở tất cả các vị trí khớp của cơ thể. Trải qua mỗi giai đoạn bệnh, các triệu chứng sẽ ngày một tăng lên. Từ đau nhức, sưng tấy, cứng khớp, bệnh có thể gây teo cơ, biến dạng khớp. Nếu viêm khớp dạng thấp không được chữa trị kịp thời, nguy cơ biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng vận động, bệnh còn gây ra các bệnh về tim mạch, mắt, phổi,… 

Một số chấn thương gây tổn thương mắt cá chân

Ngoài bệnh lý, đau mắt cá chân còn là dấu hiệu của một số chấn thương gặp phải trong quá trình vận động. Ví dụ như: 

Bong gân: Bong gân là tổn thương giãn, rách dây chằng ở khu vực xung quanh khớp. Khi bị bong gân, mắt cá chân của người bệnh có triệu chứng sưng đau, bầm tím,… 

– Viêm gân Achilles: Gân Achilles tham gia vào hầu hết quá trình vận động. Do đó, đây là vị trí chấn thương dễ gặp phải khi người bệnh chơi thể thao quá sức. Đặc biệt là các bộ môn đòi hỏi nhiều sưc lực như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis,… Khi phải chịu áp lực quá lớn, gân rất dễ bị rách hoặc bị viêm.  

Trật mắt cá chân: Trật mắt cá chân cũng là một dạng chấn thương hay gặp như bong gân. Trật mắt cá chân xảy ra khi các sợi liên kết của xương và dây chằng bị đứt một phần hoặc đứt hoàn toàn. 

– Gãy xương: Đây có lẽ là chấn thương nặng nhất mà người bệnh gặp phải khi vận động. Gãy xương có thể khiến người bệnh phải chịu đựng các cơn đau, sưng và khó khăn khi di chuyển. Gãy xương nhẹ có thể chỉ cần bó bột, đeo nẹp. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật. 

dau-mat-ca-chan

Đau mắt cá chân do chấn thương người bệnh có thể tự sơ cứu và điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau kéo dài, nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Lúc này, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoàn và chữa trị kịp thời. 

 

hotline