ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU CƠ?

Đau cơ là tình trạng thường xuyên gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Đau khiến mọi hoạt động bị hạn chế và gặp nhiều khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân gây đau cơ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân gây đau cơ

Đau cơ không phải là một tình trạng quá nguy hiểm. Không phải lúc nào người bệnh cũng bị đau. Thông thường, chỉ khi vận động mạnh, quá sức hay khi gặp phải các chấn thương, người bệnh mới gặp phải tình trạng đau. 

Vận động quá sức

Vận động quá sức là một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao gây đau cơ. Hai trường hợp dễ gặp phải tình trạng này, đó là khi lao động nặng và khi tham gia các hoạt động thể thao quá sức. Ví dụ như mang vác đồ nặng, chạy nhảy, vận động quá sức hay vấp ngã,… Khi gặp phải các chấn thương như bong gân hay căng cơ, khả năng bị đau cơ là rất cao. 

nguyen-nhan-gay-dau-co

Trạng thái tâm lý căng thẳng

Căng cơ do trạng thái tâm lý căng thẳng là điều mà ít ai nghĩ tới. Thực tế, mỗi khi căng thẳng, lượng hooc-mon trong cơ thể người bệnh sẽ tăng sinh. Điều này khiến cho độ nhạy cảm tăng cao và người bệnh sẽ rất dễ cảm thấy đau. Đây cũng là lý do tại sao tình trạng đau thường xuất hiện và kéo dài sau khi kết thúc ngày làm việc.

Đau cơ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống? 

Thông thường, khi bị đau do chấn thương, người bệnh sẽ phải chịu đựng cảm giác này khoảng vài ngày. Đau thường đi kèm với triệu chứng sưng hoặc bầm tím. Khi chạm tay vào vị trí sưng, người bệnh có thể cảm nhận được cơn đau. Nếu đau ở mức độ nhẹ, việc vận động của người bệnh có thể không bị ảnh hưởng nhiều. Trường hợp đau nặng khiến cho việc đi lại gặp rất nhiều hạn chế. 

Lúc này, ngay cả những hoạt động bình thường nhất như nâng đồ vật hay leo cầu thang đều gây khó khăn cho người bệnh. Ngoài việc hạn chế vận động, đau cơ có thể khiến người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi. Rất nhiều người bị căng cơ đều cảm thấy cơn đau khiến chất lượng cuộc sống của họ bị suy giảm. 

nguyen-nhan-gay-dau-co

Cách điều trị đau cơ

Đau cơ là triệu chứng mà người bệnh có thể tự sơ cứu và chữa trị tại nhà. Khi bị đau cơ, người bệnh có thể áp dụng các biện pháp sau: 

– Bảo vệ vùng cơ bị đau bằng cách đeo nạng, băng nén đàn hồi hoặc băng đeo để hạn chế những tác động và tổn thương thêm.

– Hạn chế các hoạt động hay các vận động thể thao cường độ nặng để giảm áp lực và phòng ngừa tổn thương trở nên nghiêm trọng.

– Chườm lạnh nên vị trí đau để gảm sưng đau. Mỗi lần chườm kéo dài 15 – 20 phút và chườm nhiều lần trong ngày. Lưu ý, người bệnh bọc đá trong một chiếc khăn sạch để chườm. Không nên chườm trực tiếp đá lên da bởi nó có thể gây ra các kích ứng.

– Kê cao phần bị căng cơ tại vị trí cao hơn tim. Việc làm này có thể làm tăng khả năng tuần hoàn máu và giảm sưng. 

– Sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm liều nhẹ không kê đơn để giảm đau. 

– Nếu đau nặng, người bệnh nên đi khám để được chữa trị kịp thời. 

– Sau khi các cơn đau thuyên giảm, người bệnh có thể luyện tập các bài tập thể dục để tăng cường sức khỏe cơ.

nguyen-nhan-gay-dau-co

Đau cơ là triệu chứng không quá nguy hiểm và không quá khó chữa. Tuy nhiên, để tránh tình trạng đau nghiêm trọng, người bệnh nên điều trị đúng cách và kịp thời. 

 

hotline