ĐAU KHỚP MÙA NÓNG, MÙA LẠNH DO ĐÂU?

Đau khớp mùa nóng, mùa lạnh là tình trạng thường xảy ra chủ yếu với mọi người bệnh. Trong đó, mùa lạnh có tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, với một số bệnh nhân, đau khớp xuất hiện cả ngay trong những ngày hè nóng bức. Vậy đâu là nguyên do của tình trạng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

dau-khop-mua-nong

Đau khớp mùa lạnh

Kết quả của một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ người bệnh phải chịu đau nhức do thời tiết chiếm tới 3/4 tổng số bệnh nhân. Theo quan điểm của Đông y, thời tiết cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng đau khớp. Sự thay đổi và tác động của các yếu tố phong (gió), thấp (độ ẩm) và hàn (khí lạnh) khiến cho quá trình lưu thông khí huyết bị ảnh hưởng, gây ra tình trạng đau nhức. Thời tiết trở lạnh cũng làm tăng nguy cơ tái phát các triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp

Còn theo y học hiện đại, nhiệt độ thấp khiến cho áp suất khí quyển giảm, gây giãn nở mô. Điều này vô tình khiến cho các khớp phải chịu một áp lực lớn hơn bình thường. Những bệnh nhân viêm khớp mãn tính thời điểm này đặc biệt nhạy cảm với triệu chứng đau nhức. Thêm vào đó, thời tiết lạnh cũng là một trong những lý do khiến người bệnh hạn chế vận động. Bởi vậy mà tình trạng cứng khớp xảy ra thường xuyên hơn. 

Đau khớp mùa nóng

Nắng nóng vào mùa hè cũng là một trong những lý do gây ra tình trạng đau nhức. Nhiệt độ tăng cao gây ra tình trạng viêm màng bao hoạt khớp. Phản ứng này tác động làm sưng khớptràn dịch khớp. Đối tượng phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong tời điểm này đó là người bị thoái hóa, viêm khớp cấp tính và tràn dịch. Không những vậy, các cơn mưa bất chợt vào mùa hè cũng làm tăng độ nhạy cảm của các dây thần kinh cảm giác. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội hơn. 

Bên cạnh yếu tố nhiệt độ cao, điều hòa cũng chính là nhân tố gây ra tình trạng đau nhức. Khi ra khỏi điều hòa, người bệnh sẽ gặp phải sự chênh lệch nhiệt độ và độ ẩm. Tình trạng này dễ gây ra hiện tượng sốc nhiệt, co thắt mạch máu, khiến các cơ xương khớp không kịp thích ứng. Điều này rất dễ dẫn đến những tổn thương và kích thích những triệu chứng đau nhức quay trở lại. 

Các biện pháp khắc phục 

Để hạn chế cũng như giảm nhẹ mức độ đau nhức do các bệnh xương khớp gây ra theo mùa, người bệnh cần chú ý: 

  • Giữ ấm cơ thể vào mùa đông, đặc biệt là các vị trí tay, chân, cổ
  • Ngâm nóng, chườm nóng mỗi khi bị đau khớp
  • Nhiệt độ khi ngồi điều hòa không nên để quá thấp và không nên ngồi lâu trong môi trường điều hòa
  • Đảm bảo duy trì đủ độ ẩm khi phải ngồi điều hòa
  • Tăng cường tập luyện thể dục
  • Xoa bóp để giảm đau và cải thiện tình trạng cứng khớp

dau-khop-mua-nong

Như vậy, bài viết trên đã giúp người bệnh hiểu rõ lý do tại sao lại xảy ra triệu chứng đau khớp mùa nóng, mùa lạnh. Tuy không quá nghiêm trọng nhưng người bệnh cũng cần hết sức lưu ý trước tình trạng này.

hotline