NGUYÊN NHÂN ĐAU KHỚP GỐI KHÔNG SƯNG

Đau khớp gối không sưng là triệu chứng rất hay xảy ra nhưng lại rất bị xem nhẹ. Đa phần người bệnh khi gặp phải tình trạng này đều chủ quan và nhầm tưởng rằng đó chỉ là triệu chứng đau mỏi thông thường. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, đây cũng có thể là một triệu chứng của bệnh lý.  

Nguyên nhân gây đau khớp gối không sưng

Vận động quá sức: Việc vận động với cường độ cao có thể gây áp lực quá sức chịu đựng cho khớp gối. Và đây có thể là nguyên nhân gây đau nhức tạm thời trong thời gian ngắn. Đau khớp gối không sưng thường gặp phải khi vận động thể thao. Bên cạnh đó, những người làm công việc bưng bê, mang vác hay dọn dẹp,… cũng rất dễ bị đau khớp gối dai dẳng. 

dau-khop-goi-khong-sung

Bệnh lý nền: Việc mắc một số bệnh lý nền như tiểu đường hay gout cũng làm tăng nguy cơ đau khớp gối ở người bệnh. Thông thường, những ảnh hưởng này thường xảy ra khi mức độ bệnh nền đã chuyển biến nặng. Đau có thể xuất hiện theo đợt nhưng cũng có thể kéo dài dai dẳng. Đặc biệt, với những người mắc bệnh gout, ở giai đoạn sau, tình trạng đau vẫn làm xuất hiện triệu chứng sưng tấy, sưng phù. 

Giai đoạn đầu của bệnh xương khớp: Đau khớp gối nhưng không sưng là triệu chứng ban đầu của rất nhiều căn bệnh xương khớp. Điển hình như thoái hóa khớp, viêm khớp hay tràn dịch khớp,… Khi bệnh mới phát triển, các cơn đau chỉ ở mức độ nhẹ. Đau mỏi diễn ra đột ngột nhưng thuyên giảm khi được nghỉ ngơi. Tuy nhiên ít ai thực sự quan tâm đến tình trạng này. Càng về sau, mức độ đau càng tăng nặng theo giai đoạn phát triển của bệnh. Lúc này, đau có thể làm xuất hiện triệu chứng sưng viêm, tê cứng. 

Các biện pháp điều trị đau khớp gối không sưng

Tùy vào tình trạng đau mà người bệnh sẽ được điều trị theo những phương pháp khác nhau. Một số phương pháp phổ biến hiện nay, đó là: 

Sử dụng thuốc: Sử dụng thuốc giảm đau là một cách giúp người bệnh giảm đau khớp gối. Tuy nhiên, nếu đau nhẹ sử dụng thuốc rất ít được khuyến khích. Bởi đây là loại thuốc gây nhiều tác dụng phụ và gây hại cho các cơ quan tạng phụ. Thuốc chỉ được dùng khi người bệnh đau ở mức độ nặng. Và việc sử dụng phải được tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. 

dau-khop-goi-khong-sung

Vật lý trị liệu: Vật lý trị liệu là phương pháp rất được khuyến khích khi gặp phải tình trạng đau khớp gối. Việc áp dụng chườm nóng, chườm lạnh khi bị đau thường đem lại cảm giác dễ chịu ngay tức thì. Bên cạnh đó, nếu kết hợp với các bài tập vật lý trí liệu, hiệu quả giảm đau sẽ được gia tăng đáng kể. 

Điều trị theo Đông y: Đông y có rất nhiều phương pháp điều trị giảm đau hiệu quả. Người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc Nam hay thực hiện châm cứu, bấm huyệt. Với ưu điểm an toàn và lành tính, hiện nay có rất nhiều người bệnh tìm đến phương pháp này để điều trị giảm đau. 

Các biện pháp phòng ngừa đau khớp gối

Đau khớp gối là tình trạng hoàn toàn có thể phòng ngừa. Để hạn chế nguy cơ bị đau khớp gối cần chú ý: 

– Thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất tốt cho xương khớp như canxi, omega-3, vitamin các loại,… 

Luyện tập thể dục thường xuyên để duy trì sự chắc khỏe, dẻo dai cho xương khớp

– Hạn chế vận động mạnh, vận động quá sức hay vận động sai tư thế khiến các khớp phải chịu áp lực cao

– Không nên giữ nguyên một tư thế quá lâu bởi điều này sẽ làm tăng nguy cơ gây đau mỏidau-khop-goi-khong-sung

Đau khớp gối không sưng gây hạn chế nhiều đến khả năng vận động của người bệnh. Việc điều trị sớm sẽ giúp người bệnh phòng ngừa được nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. 

 

hotline