DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BONG GÂN CỔ TAY, CỔ CHÂN

Bong gân cổ tay, cổ chân là chấn thương hay gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận biết và sơ cứu đúng cách khi gặp phải tình trạng này. 

Bong gân cổ tay, cổ chân

Bong gân là tình trạng giãn, rách dây chằng ở cổ tay, cổ chân. Bong gân rất hay gặp phải trong quá trình chơi thể thao hay vận động hàng ngày. Bong gân được chia làm 3 mức độ chính. Đó là nhẹ (giãn dây chằng), nặng (rách một phần dây chằng) và nặng (đứt dây chằng). 

Thông thường, bong gân đều xảy ra ở mức độ nhẹ và có thể tự điều trị tại nhà. Trong trường hợp bong gân nặng, người bệnh nên đi khám để được điều trị. Điều trị muộn hoặc điều trị không đúng cách có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. 

Dấu hiệu nhận biết bong gân cổ tay, cổ chân

– Đau nhói: Đau là triệu chứng xuất hiện đầu tiên khi bị bong gân. Tại vị trí khớp cổ tay, cổ chân, người bệnh sẽ có cảm giác đau nhói, đau nhức dữ dội. Đau tăng lên mỗi khi cử động hay đi lại. 

– Cứng khớp: Đây là triệu chứng chỉ diễn ra tức thời trong khoảng thời gian ngắn sau khi gặp phải chấn thương. Khi bị cứng khớp, người bệnh sẽ không cảm thấy đau nhức. 

– Sưng tím: Dấu hiệu sưng tím xuất hiện sau một vài giờ khi bị bong gân. Nguyên nhân của tình trạng này đó là do tình trạng rối loạn vận mạch và chảy máu trong. Và đây cũng là thời điểm các cơn đau trở lại. 

– Hạn chế vận động: Khi bị bong gân, người bệnh sẽ không thể cử động cổ tay, cổ chân và không thể đi lại. 

bong-gan-co-tay-co-chan

Điều trị khi bị bong gân

Khi bị bong gân, người bệnh có thể tự điều trị tại nhà bằng các phương pháp sau: 

Chườm lạnh: Đây là cách giúp giảm sưng đau nhanh chóng và hiệu quả. Người bệnh có thể bọc đá trong một chiếc khăn sạch và chườm lên vùng cổ tay, cổ chân. Một ngày chườm nhiều lần, mỗi lần chườm kéo dài trong khoảng 15 – 20 phút. 

– Kê cao vùng chấn thương: Khi bị chấn thương, người bệnh nên kê cổ tay, cổ chân cao hơn vị trí tim. Điều này vừa kích thích khả năng tuần hoàn máu vừa giúp làm giảm đau nhức, sưng phù. 

– Cố định khớp: Sử dụng các băng thun, băng vải hay nẹp gỗ cố định vị trí chấn thương sẽ giúp ổn định khớp. Đồng thời, tình trạng sưng đau cũng được cải thiện nhiều. 

– Hạn chế di chuyển: Khi bị bong gân, người bệnh nên hạn chế di chuyển để tránh làm tăng áp lực lên khớp và hạn chế tổn thương tăng nặng. Nếu muốn đi lại có thể sử dụng nạng để hỗ trợ. 

bong-gan-co-tay-co-chan

Một số lưu ý khi điều trị bong gân

Bong gân tuy là chấn thương không nghiêm trọng nhưng điều trị không đúng cách vẫn có thể khiến tổn thương nghiêm trọng. Do đó, trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý: 

– Không băng quá chặt cổ tay, cổ chân để tránh tình trạng sưng tím nhiều hơn

– Không nên chườm nóng, sử dụng rượu xoa bóp 

– Không tự ý tiêm thuốc, đắp thuốc tại vị trí cổ tay, cổ chân

bong-gan-co-tay-co-chan

Bong gân là chấn thương quen thuộc nên nhiều người thường mang tâm lý chủ quan. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp mọi người có thêm thông tin để biết cách nhận biết và xử trí khi gặp chấn thương. 

hotline