DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG CỦA BỆNH XƯƠNG KHỚP

Thông thường, các dấu hiệu bệnh xương khớp mà người bệnh gặp phải đó là đau nhức, sưng tấy, tê cứng,… Tuy nhiên, đó chỉ là những triệu chứng phổ biến. Những dấu hiệu bất thường của bệnh xương khớp vẫn luôn diễn ra âm thầm mà ít ai để ý. 

Suy giảm sức khỏe răng lợi

Cũng giống như hệ xương, thành phần chính của răng đó là canxi. Nếu răng lợi gặp các vấn đề bất thường, nguy cơ về bệnh xương khớp hoàn toàn có thể xảy ra ở người bệnh. Và triệu chứng điển hình nhất của vấn đề này là sự suy giảm của nướu răng do xương hàm yếu. Sức khỏe nướu răng bị giảm khiến phần nướu bị tụt khỏi chân răng. Từ đó, gây ra các bệnh về răng miệng.

Quá trình suy giảm của nướu răng thường diễn ra khá âm thầm. Thêm nữa, người bệnh ít quan tâm đến các vấn đề răng miệng nếu không có triệu chứng rõ ràng. Trong trường hợp này, rất ít người bệnh phát hiện vấn đề nếu không đi khám. Cũng rất ít người không có suy nghĩ về xương khớp khi gặp các triệu chứng ở răng. Do đó, để phòng ngừa sớm nguy cơ bệnh tật, người bệnh nên quan tâm đến sức khỏe răng miệng.

Móng tay yếu

Móng tay yếu là một trong những dấu hiệu bất thường của bệnh xương khớp vẫn hay xảy ra. Tưởng không liên quan nhưng ít ai biết rằng, để duy trì sự chắc khỏe cho móng tay, cơ thể cần có đủ canxi và collagen. Trong đó, canxi vốn là thành phần chính tham gia vào quá trình hình thành và duy trì sức khỏe xương khớp. Còn collagen đóng vai trò như một chất hỗ trợ, bảo vệ mô liên kết, da và xương. 

Khi hai dưỡng chất này bị thiếu hụt, móng tay người bệnh sẽ xảy ra hiện tượng giòn, yếu và rất dễ gãy. Điều này đồng nghĩa với việc, xương khớp của người bệnh cũng đang cần quan tâm. Để khắc phục tình trạng này, người bệnh cần bổ sung canxi và collagen cho cơ thể. Hãy tăng cường các loại rau xanh, các loại cá biển và các sản phẩm sữa,… trong bữa ăn hàng ngày.

dau-hieu-bat-thuong-cua-benh-xuong-khop

Suy giảm sức tay

Nếu thường xuyên bị run tay và tay yếu, người bệnh cần nghĩ ngay đến các vấn đề xương khớp. Tình trạng tay yếu được thể hiện rõ nhất qua việc khó cầm nắm đồ vật. Đồ vật thường xuyên bị rơi và cầm không vững. Lý giải cho tình trạng này, các bác sĩ cho rằng, mật độ xương bị suy giảm là nguyên nhân chính gây suy giảm độ chắc khỏe của xương. Dẫn đến việc của động của người bệnh có thể bị ảnh hưởng. 

Không những vậy, suy giảm sức tay còn có thể là lời cảnh báo của các bệnh về khớp tay. Điển hình như hội chứng ống cổ tay, thoái hóa ngón tay, cổ tay,… Nếu gặp phải tình trạng này kéo dài, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán sớm. Thêm nữa, việc tập luyện hàng ngày cũng là một cách tăng cường sức khỏe cơ tay. 

Thường xuyên bị chuột rút

Hay bị chuột rút cũng là một cảnh báo về xương khớp mà người bệnh cần lưu ý. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng kali, canxi và magie. Chuột rút có thể xuất hiện đột ngột bất kì lúc nào nhưng thường xuyên nhất vào ban đêm. Khi bị chuột rút, người bệnh sẽ cảm thấy tê cứng ở chân và không thể cử động. Tuy nhiên, chỉ sau một lúc, tình trạng này đã thuyên giảm. 

Ngoài chuột rút, nếu gặp phải cả tình trạng đau cơ, đau xương, người bệnh không nên chủ quan. Đặc biệt đối với những người trẻ. Bởi đây không phải là đau do thoái hóa mà là dấu hiệu của bênh tật. Người bệnh hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng chuột rút bằng việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. 

Bệnh tật xảy ra là điều không ai mong muốn. Do đó, nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường của bệnh xương khớp, người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

 

 

hotline