Đau cột sống lưng trên là bệnh gì? Cách điều trị đau cột sống lưng trên hiệu quả

Đau cột sống lưng trên là tình trạng phổ biến mà nhiều người thường hay mắc phải. Đây có thể là hiện tượng sinh lý bình thường do lao động nặng nhọc gây ra hoặc vận động sai tư thế, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi thì sẽ khỏi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp đau cột sống lưng trên kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý xương khớp nguy hiểm mà người bệnh đang mắc phải.

Vì vậy, tìm hiểu đau cột sống lưng trên là bệnh gì sẽ giúp mọi người có cách hiểu đúng hơn về tình trạng này để có biện pháp chữa trị bệnh và phòng ngừa hiệu quả.

Đau cột sống lưng trên là bệnh gì?

Đau cột sống lưng trên là tình trạng cơn đau xuất hiện vùng cột sống, nằm dưới đốt sống cổ và trên cột sống thắt lưng. Cột sống lưng trên của mỗi người ở vị trí này gồm 12 đốt sống, được đánh dấu từ T1 đến T12. Cột sống lưng trên có hình dạng cong vòm, hướng về phía trước. Do phạm vi hoạt động của cột sống lưng trên hạn chế hơn so với đốt sống cổ và đốt sống lưng nên khu vực này ít bị đau và thường chịu tổn thương liên quan đến vận động hơn.

Do đó, nguyên nhân gây đau cột sống lưng trên phần lớn có liên quan đến chấn thương hoặc vận động quá mức các đốt sống. Trong nhiều trường hợp, người bị đau cột sống lưng trên có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng như:

1/ Thoái hóa cột sống lưng

Đau cột sống lưng trên là bệnh gì? Theo các chuyên gia hàng đầu về bệnh xương khớp, đau cột sống lưng trên có thể là dấu hiệu của tình trạng thoái hóa cột sống lưng. Đây là một bệnh lý xương khớp mạn tính, xảy ra do thoái hóa đĩa đệm cột sống và các đốt sống. 

Thoái hóa cột sống lưng thường xảy ra ở người cao tuổi, nhưng hiện đang có xu hướng trẻ hóa khi tỷ lệ người trẻ bị mắc các bệnh về thoái hóa xương khớp đang ngày một gia tăng. 

Thoái hóa gây đau cột sống lưng thường xảy ra ở những vị trí chịu nhiều lực và vận động nhiều, gây ra những cơn đau âm ỉ vùng lưng trên, đau tăng khi vận động mạnh hoặc cúi khom người, bưng bê đồ nặng, xoay vặn người, đứng hoặc ngồi lâu một chỗ.

2/ Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Đau cột sống lưng trên là bệnh gì? Một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau cột sống lưng trên là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Bệnh lý này xảy ra do lớp nhân nhầy bên trong đĩa đệm cột sống lưng bị thoát ra ngoài khi vòng bao xơ bị nứt, rách, gây chèn ép lên các dây thần kinh, khiến người bệnh luôn cảm thấy đau nhức, khó chịu.

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, người bệnh thường có triệu chứng đau xương sống, đau âm ỉ vùng cột sống lưng trên, và đau lan ra 2 bên mạn sườn, thậm chí lan ra trước ngực, kèm theo cảm giác tê bì, châm chích rất khó chịu.

Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm nặng, có thể gây chèn ép tủy sống, đau xương sống lưng trên dẫn đến những hệ quả như yếu liệt cơ, mất cảm giác ở 2 chân, 2 tay, gây rối tiểu tiện. 

3/ Cong vẹo cột sống

Cong vẹo cột sống cũng là một trong những nguyên nhân gây đau xương sống lưng trên. Nguyên nhân gây cong vẹo cột sống có thể là do bẩm sinh hoặc các thói quen xấu như ngồi vẹo sang một bên, nằm ngủ không đúng tư thế, ngoài ra còn do nguyên nhân bẩm sinh gây nên.

Cong vẹo cột sống nếu không được nắn chỉnh kịp thời và đúng cách sẽ gây ra những cơn đau cột sống lưng trên, đau co thắt cơ, đau xương sống lưng tạo áp lực chèn ép lên đĩa đệm cột sống và các khớp. Ngoài ra, cong vẹo cột sống còn khiến người bệnh mất tự tin vào vóc dáng của bản thân, và bệnh còn có khả năng gây dị tật dẫn đến tàn phế suốt đời.

4/ Hẹp ống sống

Đau cột sống lưng trên là bệnh gì? Các chuyên gia y tế cho biết, hẹp ống sống chính là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau nhức cột sống lưng trên do ống sống bị thu hẹp, chèn ép lên tủy sống và rễ thần kinh. 

Tình trạng hẹp ống sống thường xảy ra ở vùng cột sống thắt lưng hoặc cột sống cổ. Bệnh lý này phổ biến ở những người trên 50 tuổi và thường có triệu chứng đau vùng lưng trên, đau lưng trên giữa cột sống, đau tăng khi vận động hoặc đứng lâu. Cơn đau thường âm ỉ kéo, người bệnh thường có biểu hiện của triệu chứng chèn ép rễ thần kinh như tê, đau rát vùng lưng, và đau lan ra phía trước.

5/ Bệnh loãng xương hoặc gãy xương do loãng xương

Đau xương cột sống lưng trên do loãng xương cũng là tình trạng phổ biến mà nhiều người bệnh có nguy cơ bị mắc phải. Bệnh xảy ra do giảm khối lượng và chất lượng của xương, làm mật độ xương giảm và tăng nguy cơ bị gãy xương dù chỉ những va chạm nhẹ. 

Biến chứng gãy xẹp đốt sống là hệ lụy nguy hiểm nhất của bệnh loãng xương, thường xảy ra ở vùng lưng thuộc đốt sống T7, T8, gây đau cột sống lưng trên. Đây là những đốt sống nằm ở vị trí cong vòm của cột sống lưng nên càng dễ bị gãy hơn khi người bệnh có dấu hiệu loãng xương.

6/ Chấn thương cột sống

Luyện tập thể dục thể thao quá sức, tai nạn giao thông, vận động quá mức có thể tác động đến vùng cột sống lưng trên dẫn đến những chấn thương gây đau lưng trên giữa cột sống. 

Tùy theo mức độ chấn thương vùng cột sống mà có thể gây ra những biểu hiện như đau xương sống vùng lưng không đặc hiệu do căng cơ hoặc đau nhức cột sống lưng trên do gãy đốt sống, thoát vị đĩa đệm sau chấn thương. 

7/ Bệnh đau lưng trên không đặc hiệu

Đau cột sống lưng trên là bệnh gì? Các bác sĩ xương khớp hàng đầu về xương khớp cho biết, vùng cột sống lưng trên không chỉ được cấu tạo bởi các đĩa đệm, đốt ống mà còn gồm cả hệ thống gân cơ và dây chằng. Tình trạng đau lưng trên không đặc hiệu thường là do tình trạng căng cơ của các cơ cạnh sống nhưng không kèm theo các bệnh lý như thoái hóa cột sống thắt lưng, hẹp ống sống, thoát vị đã đệm cột sống lưng, gãy xẹp đốt sống, tình trạng viêm nhiễm hoặc ung thư di căn…

8/ Bệnh viêm thân sống đĩa đệm cột sống lưng

Viêm thân sống đĩa đệm cột sống lưng xảy ra do vi trùng xâm nhập vào các đốt sống hoặc đĩa đệm cột sống lưng, gây viêm nhiễm và nhiễm trùng đốt sống, đĩa đệm.

Người bệnh thường có biểu hiện đau cột sống lưng trên nhiều vào ban đêm, kèm triệu chứng nhiễm trùng như sốt cao, ớn lạnh, mệt mỏi.

Bệnh viêm thân sống đĩa đệm cột sống lưng thường xảy ra ở những người làm phẫu thuật cột sống lưng, người suy giảm miễn dịch do sử dụng corticoid kéo dài, đái tháo đường, HIV hoặc nhiễm lao. 

9/ Đau lưng trên do bệnh ung thư

Ung thư di căn vùng cột sống thắt lưng cũng là một trong những nguyên nhân gây đau cột sống lưng trên. Các triệu chứng bị đau cột sống lưng trên do ung thư thường đau âm ỉ kéo dài, khi bị chèn ép rễ thần kinh sẽ gây đau lan ra 2 bên mạn sườn hoặc trước ngực, gây yếu liệt hoặc mất cảm giác ở chân, tay, rối loạn tiểu tiện. 

10/ Các nguyên nhân khác

Đau cột sống lưng trên là bệnh gì? Ngoài các nguyên nhân bệnh lý nêu trên, đau cột sống lưng trên còn do nhiều nguyên nhân khác như:

Đau xơ cơ xơ hóa: Bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng đau cơ xương khắp người, đau lưng trên giữa cột sống. Người bệnh không xác định rõ chính xác vị trí đau, cơn đau xảy ra liên tục, đau bỏng rát hoặc như dao đâm, đau tăng khi vận động hoặc khi thời tiết thay đổi cùng với các triệu chứng mệt mỏi, mất ngủ, trầm cảm, lo lắng, và khó tập trung. 

Bong gân: Loại chấn thương này thường xảy do tác động mạnh như vận động quá sức chơi thể thao, vặn mình… hay hoạt động sai tư thế khi sinh hoạt, làm việc, nhưng chưa gây trật khớp hay gãy xương. Bong gân sẽ dẫn đến tình trạng căng hoặc rách dây chằng, kích hoạt những cơn co thắt ở cơ lưng, khiến người bệnh bị đau nhức cột sống lưng trên

Các yếu tố nguy cơ

Ngoài các nguyên nhân gây đau cột sống lưng trên, còn có rất nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ đau cột sống lưng như:

  • Tuổi tác: Tuổi càng cao thì hệ thống cơ xương khớp, dây chằng trên cơ thể càng suy yếu dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống lưng càng nhanh và mạnh mẽ hơn.
  • Thể chất yếu: Các cơ vùng lưng, vai, bụng càng yếu thì nguy cơ bị chấn thương tại khu vực này càng cao.
  • Cân nặng: Tình trạng thừa cân, béo phì có thế khiến cho cơ cột sống lưng trên của bạn bị căng ra, gây đau.

Như vậy, đau cột sống lưng trên là bệnh gì chắc hẳn mọi người đã biết. Hầu hết các triệu chứng đau cột sống lưng trên đều là dấu hiệu cảnh báo của các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến sức khỏe xương khớp. Do đó người bệnh không nên thờ ơ chủ quan mà cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Địa chỉ điều trị đau cột sống lưng trên uy tín an toàn và chất liệu nhất 

Tại Hà Nội, Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường là địa chỉ chuyên khám và điều trị các bệnh lý xương khớp bằng phương pháp Y học cổ truyền. Dựa trên kết quả thăm khám và chẩn đoán của người bệnh, các bác sĩ tại trung tâm sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

1/ Bài thuốc Bách niên hoạt cốt cao chữa đau cột sống lưng trên 

Bách niên hoạt cốt cao là bài thuốc chuyên trị các triệu chứng đau nhức xương khớp được nghiên cứu và bào chế từ nhiều loại thảo dược khác nhau như: Can khương, Độc hoạt, Cốt toái bổ, Hoài ngưu tất, Xuyên tục đoạn, Đại hoàng, Mộc miết tử…

Mỗi vị thuốc sẽ có những công dụng đặc trị khác nhau đối với sức khỏe xương khớp, nhưng khi được kết hợp lại với nhau trong bài thuốc Bách niên hoạt cốt cao, sẽ mang đến hiệu quả chữa bệnh toàn diện và triệt để từ gốc đến ngọn. Giúp người bệnh cảm thấy giảm đau nhanh chóng, dễ chịu và thoải mái. Trong đó:

  • Độc hoạt có tác dụng khu phong tán hàn trừ thấp, hỗ trợ điều trị cho các trường hợp bị đau mỏi lưng gối, đau cột sống lưng trên, đau di chuyển các khớp, đặc biệt đau tăng khi thời tiết thay đổi như mưa lạnh ẩm thấp. 
  • Cốt toái bổ, Tục đoạn có tác dụng tư bổ can thận, tiếp liền xương, làm xương cốt chắc khỏe, vận động linh hoạt. 
  • Ngưu tất, Mộc miết tử tác dụng hoạt huyết, hóa ứ tiêu sưng, giảm phù nề, trị sang thương.

Bài thuốc Bách niên hoạt cốt cao đặc trị cho các trường hợp bệnh nhân bị:

  • Khớp sưng đau, ít nóng đỏ.
  • Đau mỏi, tê bì các khớp do thoái hóa cột sống cổ, thắt lưng, khớp vai, khớp gối, gân khớp co rút, cứng khớp buổi sáng.
  • Viêm gân, bong gân, tràn dịch khớp.

Bách niên hoạt cốt cao điều trị đau cột sống lưng trên được bào chế dưới dạng thuốc bột đắp trực tiếp ngoài da, được bào chế từ 100% là thảo dược tự nhiên nên tuyệt đối an toàn và lành tính với người sử dụng. Tùy theo tình trạng đau cột sống lưng trên của mỗi người mà bác sĩ tại trung tâm sẽ gia giảm thêm các vị thuốc đặc trị khác giúp nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

Cách sử dụng: điều trị đau cột sống lưng trên bằng bài thuốc Bách niên hoạt cốt cao, người bệnh chỉ cần sử dụng thuốc bột đắp lên vùng cột sống lưng trên bị đau, có thể dùng vải mỏng cố định lại để thuốc không bị rơi ra khi di chuyển. Tác dụng của các thành phần thuốc sẽ nhanh chóng thẩm thấu sâu qua da, đến điểm bị đau giúp lưu thông khí huyết, tiêu sưng, giảm viêm, điều trị giảm đau tại chỗ.

2/ Liệu pháp xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc trong Y học cổ truyền, được sử dụng để điều trị kết hợp với các phương pháp chữa bệnh khác.

Đối với bệnh nhân bị đau cột sống lưng trên, bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật day, ấn, miết, xoa, bóp, bấm…tác động trực tiếp lên huyệt vị, da, cơ, thần kinh, cột sống nhằm làm mềm và giãn cơ, giảm đau thần kinh, tăng cường lưu thông máu và tăng hiệu quả hấp thu của thuốc.

Các kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt tại trung tâm được thực hiện bởi các chuyên viên và kỹ thuật viên lành nghề, có kỹ năng chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Thực hiện chính xác các động tác, giúp mọi người bệnh cảm thấy thư giãn, dễ chịu và giảm đau hiệu quả.

3/ Phương pháp châm cứu chữa đau cột sống lưng trên

Châm cứu là cách chữa đau cột sống lưng trên phương pháp chữa bệnh an toàn trong Y học cổ truyền, bác sĩ sẽ sử dụng kim chuyên dụng, nhỏ và mảnh như sợi tóc sau đó tác động lên các huyệt vị trên cơ thể giúp thông kinh mạch, giải phóng tình trạng tắc nghẽn khí huyết, từ đó giúp tăng cường lưu thông máu, kích thích cơ thể sản sinh ra hormone Endorphin giảm đau nội sinh. hỗ trợ điều trị đau cột sống lưng trên một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trung tâm y học cổ truyền Bách Niên Y Hòa Đường 115 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội là địa chỉ khám chữa bệnh xương khớp bằng phương pháp đông y cổ truyền uy tín nhiều năm. Với lợi thế về đội ngũ danh y là những giáo sư, đại tá bác sĩ trong quân đội cùng với phương pháp chữa bệnh độc quyền và hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị y tế đồng bộ…trung tâm tự tin là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, an toàn và chất lượng mà người bệnh có thể yên tâm thăm khám và điều trị đau cột sống lưng trên.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tình trạng đau cột sống lưng trên là gì? Hy vọng sẽ cung cấp được cho người bệnh những kiến thức bổ ích về vấn đề này để có biện pháp chữa trị và phòng ngừa bệnh an toàn, hiệu quả. Nếu còn có thắc mắc gì thêm về cách chữa đau cột sống lưng trên, xin vui lòng chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN, hoặc gọi điện thoại đến số hotline 0965.973.845 để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp miễn phí.

 

hotline