ĐAU CỘT SỐNG: BIẾT NGUYÊN NHÂN ĐỂ ĐIỀU TRỊ

Đau cột sống có thể xảy ra ở vị trí cổ hoặc lưng. Các cơn đau nhức kéo dài khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn. Đau cột sống có rất nhiều nguyên nhân. Trong đó có những nguyên nhân cần được chữa trị để tránh gây biến chứng nguy hiểm.  

Nguyên nhân gây đau cột sống

Do tác động từ bên ngoài

Những tác động từ bên ngoài chủ yếu đến từ quá trình vận động của chính người bệnh. Các hoạt động như mang vác nặng, vận động không đúng tư thế hay thường xuyên phải ngồi lâu, đứng lâu dễ khiến cột sống phải chịu áp lực. Nếu tình trạng này kéo dài, cột sống sẽ nhanh chóng bị suy yếu, gây đau nhức dai dẳng. 

dau-cot-song

Do bệnh lý xương khớp

Đau cột sống là triệu chứng điển hình nhất khi người bệnh mắc các bệnh lý hoặc các tổn thương ở cột sống. Điển hình như viêm cột sống, viêm đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, loãng xương,… Nếu bị đau do bệnh lý, người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau dai dẳng.

Đặc biệt, đau sẽ tăng lên về mức độ và diện tích khi bệnh tiến triển. Đau nghiêm trọng dễ gây ra các biến chứng và làm hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Trong trường hợp này, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và chữa trị sớm. 

Do một số bệnh lý khác

Bên cạnh các bệnh xương khớp, một số bệnh lý liên quan đến các cơ quan tạng phủ cũng rất dễ gây đau cột sống. Ví dụ như bệnh mạch máu (tụ máu, phình động mạch chủ) hay bệnh thận (nhiễm trùng thận, sỏi thận),… Đây là những căn bệnh khá nghiêm trọng nên người bệnh cần được điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Đau cột sống ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của người bệnh? 

Dù mức độ đau nhẹ hay đau nặng thì đau cột sống đều ảnh hưởng đến cuộc sống. Người bệnh có thể gặp phải hạn chế khi vận động. Các cử động như xoay vặn mình, đứng lên ngồi xuống hay mang xách đồ vật gặp nhiều khó khăn.

dau-cot-song

Đặc biệt, đau tại cột sống có thể gây chèn ép dây thần kinh. Tình trạng này phổ biến nhất ở các bệnh xương khớp. Nhiều bệnh nhân đau nặng chỉ có thể nằm hoặc ngồi yên một chỗ mà không thể di chuyển. Đau kéo dài có thể làm tăng nguy cơ teo cơ, rối loạn đại tiểu tiện. Thậm chí là mất khả năng vận động (liệt). 

Với những bệnh lý về thận hay dạ dày, nếu được điều trị dứt điểm, các cơn đau có thể biến mất. Người bệnh có thể vận động bình thường. 

Điều trị đau cột sống

Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà cách điều trị đau cột sống sẽ khác nhau. Do đó, trước khi điều trị, người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán bệnh chính xác. 

Hiện nay, cách giảm đau nhanh nhất và hiệu quả nhất đó là sử dụng thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ. Do vậy mà rất nhiều người bệnh lựa chọn phương pháp này mỗi khi bị đau. Tuy nhiên, bởi thuốc giảm đau có thể gây tác dụng nên dùng thuốc cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh cũng không nên lạm dụng hay tự ý sử dụng thuốc. 

Để việc giảm đau có hiệu quả cũng như hạn chế phụ thuộc quá nhiều vào thuốc, người bệnh có thể áp dụng vật lý trị liệu. Ví dụ như chiếu tia hồng ngoại hoặc sử dụng sóng điện từ, sóng siêu âm và kết hợp tập vật lý trị liệu. Đau nhức cột sống nên được điều trị sớm để hạn chế nguy cơ biến chứng xảy ra. 

Giảm đau cột sống an toàn bằng Tiên Thảo Cao

Được phát triển dựa trên bài thuốc của người Nùng, Tiên Thảo Cao là sản phẩm cao dán hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng đau nhức xương khớp. Cao được kết tinh từ 8 dược liệu quý. Bao gồm nhục quế, thấu cốt cao, thiên nam tinh, ngũ gia bì, xuyên khung, sinh bán hạ, đương quy và tế tân. 

dau-cot-song

Điểm khác biệt nhất của cao đó là dán tại vị trí huyệt vị. Với người bệnh đau cột sống, sau khi dán, cao sẽ nhanh chóng làm ấm và thẩm thấu qua da. Thuốc đi vào ổ bệnh sẽ trực tiếp kích thích đả thông kinh lạc và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, các tổn thương sẽ nhanh chóng được chữa lành. Các cơn đau sẽ cải thiện đáng kể. 

Thấu hiểu nỗi lo của người bệnh, cao hoàn hoàn không xâm lấn, không mang tác dụng phụ. Do đó đem lại sự an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Thêm nữa, cao đã được chứng nhận GMP của Bộ Y tế nên đảm bảo an toàn về chất lượng. 

hotline