ĐAU CỔ VAI GÁY: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Đau cổ vai gáy là tình trạng rất phổ biến xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Khi bị đau, người bệnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận động. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực đến cuộc sống. 

Nguyên nhân gây đau cổ vai gáy

Đau cổ vai gáy xuất phát từ các nguyên nhân: 

– Vận động quá sức, vận động sai tư thế rất dễ gây tổn thương cho các khớp xương vùng cổ vai gáy 

– Đặc thù công việc phải ngồi lâu, cúi lâu khiến cột sống phải chịu áp lực lớn và gây đau dai dẳng

– Bệnh lý xương khớp như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống,… 

– Chấn thương gãy xương, trật khớp,… 

dau-co-vai-gay

Đối tượng có nguy cơ đau cổ vai gáy cao

Những đối tượng có nguy cơ đau cổ vai gáy cao đó là:

– Người cao tuổi

– Người béo phì

– Người làm công việc văn phòng, lái xe, làm móng, nhân viên mang vác,… 

– Người mắc các bệnh lý liên quan đến cột sống

dau-co-vai-gay

Triệu chứng 

Hiện tượng đau cổ vai gáy ban đầu chỉ xuất hiện thoáng qua với mức độ nhẹ. Người bệnh có thể chỉ bị đau đột ngột trong vài ngày và sau đó tự thuyên giảm. Đây là lý do vì sao rất ít người quan tâm đến tình trạng này. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, tình trạng này sẽ ngày một tiếp diễn thường xuyên. Đau tăng lên về mức độ. Đau biểu hiện rõ rệt khi đi lại, khi vận động, thay đổi tư thế. Đau nhức dữ dội mỗi khi thay đổi thời tiết. Đau sẽ có dấu hiệu thuyên giảm khi được nghỉ ngơi. 

Trong trường hợp đau nặng, vùng đau có thể lan xuống cả cành tay, bàn tay gây tê bì. Tình trạng này diễn ra lâu có thể gây suy giảm sức tay. Lúc này, ngay cả những cử động nhỏ cũng rất dễ gây đau ở cổ vai gáy. 

Cách điều trị 

– Đau cổ vai nếu ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể không cần điều trị bằng thuốc. Thay vào đó, việc tập luyện vật lý trị liệu, xoa bóp, bấm huyệt hay chườm ấm,… sẽ giúp cải thiện đáng kể các cơn đau. 

– Trong trường hợp đau nặng hay đau do bệnh lý, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau. Đây là những loại thuốc hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả nhưng gây ra rất nhiều tác dụng phụ. Do đó, người bệnh lưu ý không nên lạm dụng hoặc tự ý sử dụng. 

Điều trị đau cổ vai gáy không quá khó nhưng có thể cần nhiều thời gian. Nếu quá trình điều trị diễn ra muộn, người bệnh có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng nghiêm trọng.

Cách phòng ngừa

Đau cổ vai gáy là tình trạng có thể phòng ngừa. Một số biện pháp giúp giảm nguy cơ đau cổ vai gáy như: 

– Luyện tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe xương khớp

– Giữ đúng tư thế khi vận động

– Thay đổi tư thế, vận động nhẹ khi phải giữ lâu trong một tư thế

– Nghỉ ngơi điều độ, hạn chế vận động quá sức

– Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như canxi, omega-3, chất xơ, vitamin các loại,…  

Giải pháp giảm đau cổ vai gáy hiệu quả từ cao dán thảo dược

Tiên Thảo Cao là sản phẩm cao dán thảo dược được kết tinh từ 8 dược chất quý hiếm. Bao gồm nhục quế, thấu cốt cao, thiên nam tinh, ngũ gia bì, xuyên khung, sinh bán hạ, đương quy và tế tân. Cao được bào chế theo phương pháp thủ công, từ 5kg thảo dược điều chế thành một miếng cao 200g. 

dau-co-vai-gay

Khác với các sản phẩm cao dán giảm đau, Tiên Thảo Cao có cơ chế dẫn thuốc qua huyệt vị. Nhờ đó mà thuốc sẽ được dẫn trực tiếp vào ổ bệnh nhanh hơn gấp nhiều lần so với các loại thuốc khác. Đồng thời, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, loại bỏ các tà khí ra khỏi cơ thể và làm thuyên giảm các cơn đau. 

Đặc biệt, khi dán ngoài da, cao sẽ không xâm lấn nên không gây tác dụng phụ, không gây hại cho các cơ quan tạng phủ của cơ thể. Người bệnh sẽ được rút ngắn thời gian điều trị và hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp. 

hotline