ĐAU CỔ: NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG ĐỂ ĐIỀU TRỊ

Đau cổ không phải là tình trạng hiếm gặp trong cuộc sống. Đau cổ có thể xuất phát từ những nguyên nhân đơn giản. Tuy nhiên, tình trạng này có thể kéo dài và gây ra những biến chứng bệnh tật nguy hiểm. 

Triệu chứng của đau cổ

Triệu chứng dai dẳng nhất của đau cổ chắc chắn sẽ là tình trạng đau. Đau có thể chỉ ở mức độ nhẹ giai đoạn đầu. Càng về sau, mức độ và diện tích đau sẽ lan rộng và tăng nhanh. Đau nhức dữ dội kéo dài từ ngày nay qua ngày khác. Đau nặng vào tầm chiều tối và đêm. Đau lan từ vùng cổ sang vùng vai gáy, cánh tay và lưng. Đau khiến việc cử động bình thường nhất như xoay đầu, ngẩng đầu,… bị ảnh hưởng và rất khó khăn. 

Thêm vào đó, nhiều bệnh nhân có hiện tượng đau thường đi kèm với cảm giác co cứng, căng cơ,… Một số bệnh nhân lại gặp phải triện chứng đau đầu. Triệu chứng này xuất phát từ tình trạng chèn ép dây thần kinh ở cổ. Đau dai dẳng dẫn đến hiện tượng tê bì tay và có cảm giác châm chích, râm ran như kiến bò. Nếu tê bì kéo dài, khả năng vận động ở bàn tay và cánh tay của người bệnh có thể bị suy yếu và hạn chế khả năng vận động. 

Khi đau cổ gây ra những tổn thương ở phần sụn, người bệnh có thể phát hiện ra những âm thanh lạ. Âm thanh này phát ra do xương cọ sát, va chạm vào nhau mỗi khi cử động cổ và đầu. Một số trường hợp người bệnh còn xuất hiện cả tình trạng vẹo cổ. Mỗi khi thức dậy, tư thế cổ thường bị vẹo sang một bên và rất khó để cử động bình thường. Lúc này, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và chữa trị sớm trước khi bệnh quá nặng. 

Nguyên nhân gây đau cổ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau cổ. Đó có thể là do sai tư thế, chấn thương do tai nạn hoặc do bệnh lý,… 

Sai tư thế

Đau cổ thường xảy ra khi người bệnh hoạt động sai tư thế trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ví dụ như khi ngẩng cao hoặc cúi quá thấp để xem tivi, xem ipad hoặc điện thoại,… Xoay vặn cổ đột ngột, quá mức khi vận động. Bên cạnh đó, tư thế nằm vẹo đầu sang một bên khi ngủ cũng rất dễ gây đau mỗi khi thức dậy. 

dau-co

Chấn thương do tai nạn

Những chấn thương cổ gặp phải khi bị tai nạn hay chấn thương do chơi thể thao rất dễ gây đau cổ. Trong đó, đau do tai nạn giao thông chiếm tới hơn 40%. Cơn đau thường đến sau vài khi gặp chấn thương. Nếu đau nặng, người bệnh còn có thể đau lan sang các vùng xung quanh. Để phòng ngừa các tổn thương nặng, sau khi bị chấn thương, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán chính xác. 

Bệnh lý

Nếu mắc một số bệnh lý về xương khớp, người bệnh có thể gặp phải triệu chứng đau cổ. Điển hình như viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay thoái hóa đốt sống cổ,… Thông thường, đau do bệnh lý rất khó để có thể điều trị dứt điểm. Nếu mức độ bệnh nặng, khả năng vận động của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng. 

Cách điều trị

Để cải thiện tình trạng đau cổ, người bệnh có thể tham khảo một số phương pháp sau: 

– Sử dụng thuốc giảm đau có thể ở dạng uống, bôi

Luyện tập thể dục thường xuyên, đều đặn

– Thực hiện các phương pháp chườm nóng, chườm lạnh

– Trong sinh hoạt và khi làm việc, chú ý vận động đúng tư thế 

– Nếu tình trạng đau nghiêm trọng nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm

dau-co

Điều trị đau cổ bằng Tiên Thảo Cao

Được phát triển từ bài thuốc dân gian của người Nùng, Tiên Thảo Cao được xem là giải pháp cho những bệnh nhân đau xương khớp. Trải qua quá trình nghiên cứu, tất cả các dược liệu quý đã được kết tinh trong một miếng cao thảo dược. Phương pháp bào chế gia truyền cùng cách dẫn thuốc qua huyệt vị đã kích thích thuốc phát huy tác dụng giảm đau nhanh chóng. 

Là cao dán ngoài da nên Tiên Thảo Cao không gây ra các tác dụng phụ ảnh hưởng đến cơ thể. Khi sử dụng, cao sẽ làm ấm vùng đau, mang lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. Chỉ sau một lần trình điều trị, cảm giác đau đớn đã không còn dữ dội và dai dẳng. Uy tín và chất lượng của sản phẩm đã được chứng nhận GMP của Bộ Y tế. 

dau-co

 

 

 

hotline