CỨNG KHỚP VAI GÂY HẠN CHẾ VẬN ĐỘNG

Cứng khớp vai tuy có tỷ lệ xảy ra thấp nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không xảy ra. Cứng khớp không chỉ gây cản trở rất nhiều cho việc vận động của người bệnh mà còn cần rất nhiều thời gian để điều trị. 

Tổng quan về tình trạng cứng khớp vai

Trong y học hiện đại, cứng khớp vai được xem là tình trạng dính của bao khớp. Lúc này, các bao khớp sẽ tăng lên về độ dày và độ cứng. Các dải mô quanh khớp cũng dần cứng lại kéo theo sự suy giảm dịch khớp. 

Theo thống kê, cứng khớp vai chỉ chiếm 2% trong số các tổn thương liên quan đến khớp vai. Những người trong độ tuổi 20 – 40 là đối tượng dễ gặp phải tình trạng này nhất. Trong đó, nữ giới luôn chiếm tỷ lệ cao hơn. 

Những yếu tố làm tăng nguy cơ cứng khớp vai

Nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây, người bệnh sẽ có nguy cơ cứng khớp vai cao: 

– Đái tháo đường

– Bệnh Parkinson

– Bệnh tim mạch

– Bệnh cường giáp, nhược giáp

– Di chứng sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật khớp vai

cung-khop-vai

Các giai đoạn cứng khớp vai

Cứng khớp vai được chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn đau khớp

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ phải chịu những cơn đau khớp vai dữ dội. Tình trạng này có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Đau nhẹ ở thời điểm đầu nhưng càng về sau mức độ đau càng tăng nhanh.

Đau biểu hiện rõ rệt mỗi khi người bệnh cử động tay. Đau nghiêm trọng về đêm. Thậm chí ngay cả khi nghỉ ngơi, các cơn đau vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Đau càng nghiêm trọng, khả năng vận động khớp vai càng bị hạn chế. 

cung-khop-vai

Giai đoạn đông cứng

Đây là giai đoạn đau đã có dấu hiệu giảm dần nhưng vẫn không chấm dứt. Thay vào đó, người bệnh sẽ thường xuyên gặp phải triệu chứng cứng khớp nghiêm trọng. Đông cứng thường kéo dài từ 2 – 6 tháng. 

Trong trường hợp bị đông cứng hoàn toàn, khớp vai sẽ bất động. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh không thể cử động giơ tay hay vòng tay ra sau,… Và mọi sinh hoạt hàng ngày sẽ gặp rất nhiều hạn chế và khó khăn. 

Giai đoạn rã đông

Lúc này, tình trạng cứng khớp bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm dần. Người bệnh bắt đầu có thể cử động nhưng vẫn chưa hoàn toàn linh hoạt và dễ dàng. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra khá chậm. Có người phải mấy đến 1 – 2 năm mới lấy lại khả năng vận động bình thường. 

Tình trạng đông cứng cải thiện nhưng người bệnh vẫn thường phải chịu đựng các cơn đau. Đau kéo dài ngay cả khi việc vận động đã được phục hồi. Trong trường hợp này, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc giảm đau

Biện pháp điều trị

Các phương pháp điều trị cứng khớp vai hiện nay tập trung chủ yếu vào việc giảm đau và cải thiện khả năng vận động. Căn cứ vào mức độ đau, các bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid hoặc tiêm corticoid trực tiếp vào khớp. Bên cạnh đó, việc tập luyện các bài tập vật lý trị liệu khớp vai làm tăng khả năng vận động khớp.  

cung-khop-vai

Còn nếu trong trường điều trị không có hiệu quả, người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, thực tế có rất ít người phải can thiệp đến biện pháp này. Bởi có tới hơn 90% người bệnh có thể phục hồi sau khi điều trị kết hợp.

Điều trị cứng khớp vai cần rất nhiều thời gian để phục hồi. Do đó, người bệnh cần kiển trì để có thể nhanh chóng phục hồi. 

hotline