CHỮA PHONG THẤP TỪ Ý DĨ HIỆU QUẢ

Ý dĩ được xem là một trong những vị thuốc chữa bệnh xương khớp vô cùng hiệu quả. Để giúp người bệnh hiểu biết thêm về loại dược liệu này, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu công dụng và một số bài thuốc chữa phong thấp từ ý dĩ hiệu quả. 

Công dụng của ý dĩ

Theo sự lý giải của y học cổ truyền, ý dĩ là một loại dược liệu có vị ngọt, tính hơi hàn. Ý dĩ phát triển nhiều ở các vùng núi có khí hậu mát mẻ. Phần rễ và hạt ý dĩ thường có nhiều trong các bài thuốc Đông y trị phong thấp. Các thành phần axit amin trong ý dĩ đặc biệt có hiệu quả trong việc cải thiện đau nhức và tê sưng khớp. Trong khi đó, phần rễ của cây lại có vị đắng, tính hàn, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm khớp xảy ra. Từ đó, người bệnh có thể cải thiện khả năng vận động, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

chua-phong-thap-tu-y-di

Các bài thuốc chữa phong thấp từ ý dĩ

Bài thuốc 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị: ý dĩ nhân 20g, ma hoàng, hạnh nhân mỗi loại 12g, cam thảo 8g

Cách thực hiện: Người bệnh sử dụng các nguyên liệu trên sắc kỹ để lấy phần nước uống trong ngày. 

Công dụng: Bài thuốc này có công dụng chủ yếu trong việc điều trị các cơn đau nhức do phong thấp gây ra. Đặc biệt có hiệu quả với người bệnh bị đau khắp cơ thể, đau nhức dữ dội vào buổi chiều. Sau khi sử dụng thường xuyên, mức độ đau thuyên giảm đáng kể. 

chua-phong-thap-tu-y-di

Bài thuốc 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị: ý dĩ nhân 40g, phổ thục linh 20g

Cách thực hiện: Sau khi chuẩn bị đủ 2 dược liệu trên, người bệnh sẽ dùng 600ml để sắc. Ước chừng đến khi phần nước thuốc cạn còn khoảng 1/3 thì tạm dừng. Phần thuốc này được chia nhỏ thành 2 bữa sử dụng ngay trong ngày. Áp dụng bài thuốc này liên tục trong 10 ngày. 

Công dụng: Người bệnh sau khi dùng thuốc sẽ thấy tình trạng phong thấp được cải thiện. Các triệu chứng đau nhức không còn dữ dội. Tình trạng sưng đỏ cũng giảm đi nhiều. Điều này giúp cho người bệnh có thể vận động trở lại một cách bình thường. 

Bài thuốc 3

Nguyên liệu cần chuẩn bị: đậu đen 50g, ý dĩ 30g, độc hoạt 12g

Cách thực hiện: Xếp tất cả vào trong một chiếc ấm, đổ nước ngập nước qua các nguyên liệu. Sắc kỹ phần thuốc trên cho đến khi cô đọng còn khoảng 1/3 – 1/2. Phần thuốc này cũng được chia đôi để sử dụng trong ngày. 

Công dụng: Bài thuốc này chuyên dùng để điều trị cho các bệnh nhân phong thấp nặng. Tình trạng đau xảy ra tại nhiều vị trí khớp khiến người bệnh vừa khó chịu vừa gặp nhiều hạn chế khi vận động. Sử dụng bài thuốc này trong một khoảng thời gian, người bệnh sẽ thấy tình trạng đau nhức giảm đi rõ rệt. 

Chữa phong thấp từ y dĩ đã được rất nhiều người bệnh sử dụng một cách thường xuyên và hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và tư vấn kỹ hơn. 

hotline