CHÈN ÉP DÂY THẦN KINH TỌA GÂY TÊ BÌ TAY CHÂN

Chèn ép dây thần kinh tọa gây tê bì tay chân là một trong rất nhiều triệu chứng của bệnh. Tình trạng này khiến gây công việc và cuộc sống  của người bệnh gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng. 

Chèn ép dây thần kinh tọa gây tê bì 

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể, chạy từ thắt lưng tới bắp chân. Khi áp lực tác động nên các cơ xương khớp hoặc dây chằng quá lớn, dây thần kinh này sẽ bị chèn ép. Tuy nhiên, tình trạng chèn ép này cũng là một biến chứng của bệnh thoái vị đĩa đệm. Chèn ép dây thần kinh tọa khiến người bệnh phải chịu đựng triệu chứng đau nhức và tê bì tay chân.

Triệu chứng tê bì tay chân

Mức độ tê bì có sự phát triển theo từng giai đoạn bệnh. Ở giai đoạn khởi phát, dấu hiệu tê tay, tê chân khá nhẹ. Người bệnh sẽ thấy ở đầu các ngón tay, ngón chân có cảm giác châm chích như kiến bò. Đôi khi còn xảy ra cả hiện tượng chuột rút hay nhức mỏi mang đến cảm giác khó chịu cho người bệnh.

Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn sau, mức độ tê bì sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng. Tình trạng tê nhức, tê buốt diễn ra dữ dội. Tê lan rộng từ bàn tay lên cẳng tay và cả cánh tay, từ bàn chân, cẳng chân và lan sang tận cả vùng thắt lưng. Điều này khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc cử động. Tình trạng tê bì diễn ra lâu có thể gây ra tình trạng mất cảm giác tay, chân. 

te-bi-tay-chan

Cách điều trị chứng tê bì tay chân

Điều trị bằng thuốc Tây

Thuốc Tây là phương pháp điều trị chính cho người bệnh. Có rất nhiều loại thuốc thường được sử dụng trong việc điều trị tê bì tay chân do chèn ép dây thần kinh. Điển hình như nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm (paracetamol, ibuprofen,…). Đây là loại thuốc làm giảm triệu chứng tê bì, đau nhức nhanh nhất và hiệu quả nhất. Thêm vào đó, người bệnh có thể được bổ sung thêm các loại vitamin B cùng các dưỡng chất để cải thiện tình trạng chèn ép. 

Điều trị không dùng thuốc

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh có thể tự thực hiện một số biện pháp làm giảm tê bì. Ví dụ như xoa bóp thư giãn tay hay luyện tập thể dục đều đặn. Những phương pháp này vừa hỗ trợ làm giảm tình trạng tê nhức vừa cải thiện mức độ chèn ép dây thần kinh. 

te-bi-tay-chan

Cách phòng ngừa tê bì tay chân 

Tê bì tay chân tưởng không nguy hiểm nhưng bệnh có thể gây ra những khó khăn cho cuộc sống người bệnh. Do đó, để ngăn ngừa sớm nguy cơ này, người bệnh cần lưu ý: 

– Thực hiện một chế độ ăn uống khoa học

– Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như kali và canxi

– Hạn chế các chất kích thích cùng các đồ ăn giàu chất béo trong cuộc sống hàng ngày

– Luyện tập thường xuyên và đều đặn các bài tập thể dục cải thiện và nâng cao sức khỏe

– Không nên duy trì quá lâu trong một tư thế mà hãy hoạt động, thư giãn khi có thể

– Kiểm soát tốt tình trạng cân nặng của bản thân để tránh gây áp lực chèn ép

– Giữ ấm chân tay khi thời tiết chuyển lạnh

– Ngâm chân, xoa bóp hoặc massage mỗi tối để tay chân được thư giãn

te-bi-tay-chan

Chèn ép dây thần kinh tọa gây tê bì tay chân là một chứng bệnh cần được điều trị từ gốc. Điều đó có nghĩa là người bệnh cần kiểm soát và cải thiện tình tạng chèn ép dây thần kinh. Quá trình chữa trị sớm sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra. 

 

hotline