CHẾ ĐỘ LUYỆN TẬP CHO NGƯỜI BỆNH KHỚP

Chế độ luyện tập cho người bệnh khớp đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Bởi tập luyện giúp cải thiện các cơn đau nhức hiệu quả và tăng cường phục hồi dần khả năng vận động khớp. 

Yếu tố tác động đến xương khớp? 

Mọi hoạt động hàng ngày đều có sự tác động rất lớn đến các cơ xương khớp. Ngoài nguyên nhân do chấn thương, tuổi tác hay béo phì, thói quen sinh hoạt hàng ngày là một trong các yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất. 

Một số thói quen dễ gây ra các tổn thương xương khớp đó là ngồi khoanh chân, ngồi xổm,… Lao động nặng trong thời gian dài dễ thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra. Nghỉ ngơi không điều độ hay luyện tập quá sức cũng dễ làm tăng áp lực lên xương khớp. 

Theo các bác sĩ, các tổn thương hay bệnh lý đều xảy ra ở các khớp lớn thường xuyên vận động. Điển hình như khớp gối, khớp háng, khớp tay, khớp chân, cột sống,… Hầu hết dấu hiệu ở giai đoạn đầu mà người bệnh gặp phải đó là đau nhức. Càng về sau, đau càng tăng nặng và có thể xuất hiện thêm triệu chứng sưng khớp, tê cứng khớp. 

che-do-luyen-tap-cho-nguoi-benh-khop

Chế độ luyện tập cho người bệnh khớp

– Người bệnh đau nhức xương khớp mạn tính

Luyện tập thể dục có rất nhiều tác dụng với người bị đau nhức xương khớp. Bài tập kéo giãn giúp giãn cơ, phân tán áp lực lên đĩa đệm, dây thần kinh, khắc phục và điều chỉnh tư thế sai lệch đốt sống và cột sống. Bài tập các khớp cổ, vai, gối,… vừa có tác dụng giảm đau vừa kích thích quá tình tuần hoàn của cơ thể. Từ đó, khả năng vận động sẽ dần được trở lại bình thường. 

– Người bệnh thoái hóa khớp gối, khớp háng

Lúc này, chế độ luyện tập cho người bệnh khớp nên hạn chế những bộ môn vận động như đi bộ, chảy nhảy,… Thay vào đó, bơi lội, đi xe đạp hay các bài tập cơ sẽ là những bộ môn rất được khuyến khích.  

– Người bệnh đau vai gáy, đau thắt lưng hông và thoát vị đĩa đệm

Nghỉ ngơi luôn giải pháp được ưu tiên hàng đầu. Các bài tập gây ảnh hưởng đến vùng bị đau cũng là điều tối kỵ và nên tránh. Bởi điều này có thể gây áp lực lớn lên xương khớp. Thay vì tập các động tác mạnh, việc thực hiện các bài tập trên giường sẽ phát huy tác dụng giảm đau hiệu quả hơn. 

– Người bệnh cột sống cổcột sống thắt lưng

Có rất nhiều bài tập đơn giản dành cho người gặp phải các vấn đề liên quan đến cột sống. Người bệnh có thể thực hiện bài tập xoay, cúi, nghiêng vùng cột sống. Tuy nhiên, lưu ý, để tránh chấn thương, hãy khởi động các khớp trước đi tập luyện. 

Một số lưu ý khi tập luyện

Để phát huy tối đa hiệu quả chế độ luyện tập cho người bệnh khớp, hãy tuân thủ các lưu ý: 

– Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn, hướng dẫn các bài tập phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng với người bệnh chấn thương, người bệnh tim mạch hay huyết áp để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

– Giai đoạn đầu mới tập luyện, người bệnh nên tập dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. 

– Nêu cảm thấy mệt hay đau trong quá trình tập, người bệnh nên nghỉ ngơi. Không nên gắng sức tập để đau tăng. Nếu đau quá sức chịu đựng, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán cụ thể. 

– Thực hiện chế độ tập luyện trong thời gian dài; tránh luyện tập thất thường để làm giảm hiệu quả tập luyện. 

– Tập luyện nên kết hợp với phác đồ điều trị và chế độ dinh dưỡng hợp lý. 

che-do-luyen-tap-cho-nguoi-benh-khop

hotline