CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI BỊ KHÔ KHỚP

Chế độ dinh dưỡng cho người bị khô khớp đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo và tăng sinh dịch khớp. Vậy khi bị khô khớp, người bệnh nên bổ sung những loại thực phẩm nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. 

Sữa

Sữa là thực phẩm ưu tiên hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng cho người bị khô khớp. Bởi sữa luôn được xem là sản phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt có chứa hàm lượng canxi cao. Trong khi đó canxi luôn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe xương khớp. 

Do đó, những người bị khô khớp cần bổ sung đầy đủ canxi để giúp chữa lành các tổn thương nhanh chóng. Việc bổ sung canxi có thể từ nhiều nguồn. Nhưng canxi có trong sữa luôn được cơ thể hấp thụ lên tới 90%. 

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-bi-kho-khop

Các loại hạt

Hạt óc chó, hạt điều hay hạt macca,… đều là những loại hạt rất tốt cho người bị bệnh khô khớp. Bởi theo các nghiên cứu, hàm lượng các loại vitamin và khoáng chất có trong các thực phẩm này rất cao. Khi vào cơ thể, các chất này sẽ thực hiện chức năng chống oxy hóa, hỗ trợ tái tạo sụn khớp và chất nhờn.

Với những người bị khô khớp, bổ sung các loại hạt này sẽ giúp tăng sinh tiết dịch khớp. Đồng thời, tái tạo và chữa lành các tổn thương ở sụn và xương gây ra bởi tình trạng khô khớp. Do đó, người bệnh nên bổ sung thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Các loại trái cây và rau xanh

Rau xanh và trái cây có chứa hàm lượng vitamin A, C, D,… cao. Các chất này tuy không đóng vai trò trực tiếp nhưng gián tiếp hỗ trợ cải thiện các vấn đề xương khớp. Ví dụ như vitamin D hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi, vitamin C giúp kháng viêm, chống oxy hóa,… 

Bên cạnh đó, đây cũng là nguồn bổ sung collagen quan trong giúp tăng sinh tiết dịch khớp. Từ đó giúp các khớp xương được hoạt động trơn tru và linh hoạt. Bởi vậy mà người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. 

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-bi-kho-khop

Hải sản

Chế độ dinh dưỡng cho người bị khô khớp không nên bỏ qua các thực phẩm hải sản. Bởi đây là nguồn cung cấp canxi, omega-3 cùng một lượng lớn các dưỡng chất có lợi. Ví dụ như kali, đồng, kẽm,… cho cơ thể. 

Do đó, người bệnh có thể bổ sung các hải sản như tôm, cua, cá,… trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung chỉ nên dừng lại ở mức vừa đủ. Bởi nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Trà xanh

Trà xanh là nguyên liệu rất quen thuộc với người Việt Nam. Theo các nghiên cứu, trà xanh có tác dụng rất hiệu quả trong việc kháng viêm. Và được khuyên dùng dành cho người bệnh xương khớp. 

Với người bệnh khô khớp, sử dụng trà xanh vừa giúp giảm đau vừa hỗ trợ phòng ngừa viêm nhiễm hiệu quả. Bởi vậy mà người bệnh có thể sử dụng trà xanh mỗi ngày. 

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-bi-kho-khop

Như vậy, bài viết trên đã giúp người bệnh có thêm những thông tin cần thiết khi bị khô khớp. Người bệnh có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp để cải thiện tốt tình trạng bệnh. 

hotline