CHĂM SÓC BỆNH NHÂN THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối cũng là một trong những giải pháp giúp kiểm soát bệnh và phòng ngừa sớm các biến chứng của căn bệnh. Chăm sóc không đúng cách, hiệu quả điều trị sẽ bị giảm sút và người bệnh có thể bị hạn chế khả năng vận động. 

Thăm khám định kỳ 

Để có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối cụ thể và hiệu quả, điều đầu tiên cần phải làm đó là đi khám. Thăm khám giúp chẩn đoán chính xác mức độ thoái hóa. Đồng thời người bệnh sẽ được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn chăm sóc, điều trị. Nhờ vậy mà kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối sẽ được xây dựng phù hợp.

Tập luyện thể dục hàng ngày

Tăng cường luyện tập thể dục hàng ngày là một bước quan trọng giúp người bệnh chóng phục hồi. Việc tập luyện sẽ giúp tăng sinh dịch khớp, hỗ trợ các khớp xương lấy lại sự linh hoạt. Từ đó giúp giảm đau và phục hồi khả năng vận động.

Với bệnh thoái hóa khớp gối, người bệnh sẽ được khuyến khích tham gia những bộ môn nhẹ nhàng. Điển hình như đi bộ, đạp xe, dưỡng sinh, yoga hay các bài tập vật lý trị liệu,… Tuy nhiên, để tránh phát sinh tổn thương, người bệnh cần chú ý hạn chế vận động mạnh. Đồng thời không tập luyện thất thường hoặc lười vận động để làm tăng nguy cơ tàn phế sau này. 

cham-soc-benh-nhan-thoai-hoa-khop-goi

Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Dinh dưỡng hợp lý vừa làm tăng hiệu quả phục hồi vừa giúp người bệnh kiểm soát tốt cân nặng. 

Một chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh nhân thoái hóa nên được bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Ví dụ như canxi, omega-3, các loại vitamin, chất xơ,… Người bệnh có thể bổ sung dưỡng chất này từ các loại rau củ, hoa quả tươi, cá, sữa,… Đồng thời không sử dụng chất kích thích, thực phẩm nhiều chất béo,… để tránh bệnh chuyển biến bệnh xấu. 

Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ

Điều trị theo đúng phác đồ sẽ giúp các triệu chứng bệnh thuyên giảm đáng kể. Thông thường khi điều trị thoái hóa khớp gối, người bệnh sẽ được sử dụng các loại thuốc giảm đau, thuốc hỗ trợ hồi phục theo đơn của bác sĩ. Hãy áp dụng đúng theo hướng dẫn của đơn, tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc. Bởi điều này có thể gây tác dụng phụ và ảnh hưởng xấu cho cơ thể. 

Nếu bệnh nhẹ, người bệnh có thể được tiến hành giảm đau bằng vật lý trị liệu. Trong trường hợp mức độ bệnh quá nặng, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật. Sau phẫu thuật, người bệnh tiếp tục được hỗ trợ phục hồi bằng các biện pháp chăm sóc phù hợp. 

cham-soc-benh-nhan-thoai-hoa-khop-goi

Trên đây là kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thoái hóa khớp gối mà người bệnh và gia đình có thể tham khảo. Chăm sóc và điều trị đúng cách có thể giúp người bệnh kiểm soát và cải thiện tốt tình trạng bệnh của mình. 

hotline