CẢNH BÁO VIÊM KHỚP THIẾU NIÊN TỰ PHÁT

Viêm khớp thiếu niên tự phát là căn bệnh mạn tính không thể điều trị dứt điểm. Khi mắc viêm khớp, sức khỏe của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Tổng quan về viêm khớp thiếu niên tự phát

Viêm khớp thiếu niên tự phát là căn bệnh mạn tính xảy ra ở độ tuổi dưới 16. Theo các bác sĩ, đây là căn bệnh chưa xác định rõ nguyên nhân. Tỷ lệ trẻ em mắc căn bệnh này lên tới 15% trong tổng số các bệnh viêm khớp ở tuổi thiếu niên. 

Viêm khớp thiếu niên gây ra các triệu chứng sưng đau khớp, cứng khớptràn dịch khớp,… Tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có tất cả các triệu chứng này. Có trẻ bệnh phát triển trong âm thầm và không có triệu chứng rõ rệt. Có trẻ các triệu chứng lại tự thuyên giảm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên cũng có không ít trẻ triệu chứng diễn ra vô cùng rõ ràng. 

Bên cạnh đó, không chỉ tác động đến các khớp, viêm khớp thiếu niên còn gây ảnh hưởng đến các cơ quan tạng phủ. Trong trường hợp không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Thậm chí đe dọa đến tính mạng của trẻ. 

Triệu chứng viêm khớp thiếu niên

Triệu chứng tại khớp

Viêm khớp có thể xảy ra tại vị trí khớp khớp gối, khớp cổ tay, khớp cổ chân,… Lúc này, trẻ sẽ gặp phải các triệu chứng sưng đau khớp và cứng khớp. Tình trạng này thường xuất hiện vào buổi sáng và khiến trẻ gặp phải các cản trở và khó khăn trong quá trình vận động. 

Một số triệu chứng khác

– Phát ban: Dấu hiệu này thường nổi rõ khi trẻ bị sốt. Những vết ban hình tròn nhỏ, màu hồng thường xuất hiện ở thân người hoặc toàn thân. 

– Tràn dịch màng phổi: Triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn cấp của bệnh viêm khớp

– Tràn dịch ngoài màng tim và tổn thương tim: Đây là triệu chứng chiếm tỷ lệ nhỏ trong tất cả các triệu chứng và thường xảy ra khi bệnh tiến triển. 

– Đau bụng: Nguyên nhân chính gây đau bụng đó là căng bao gan do kích thước gan tăng cao hoặc viêm màng bụng.

– Nổi hạch: Hạch mềm có thể di chuyển, tuy nhiên không gây đau

– Co giật, giảm tri giác,… 

viem-khop-thieu-nien-tu-phat

Biến chứng viêm khớp thiếu niên tự phát 

Viêm khớp thiếu niên ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của trẻ. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như: 

– Các chứng bệnh về mắt: Viêm khớp làm tăng nguy cơ viêm màng bồ đào hoặc viêm mống mắt. Tình trạng này có thể phát triển thành bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể. Nguy hiểm hơn, nó có thể gây mù lòa. Thông thường, biến chứng về mắt phát triển âm thầm nên rất khó nhận biết. 

– Cản trở quá trình phát triển: Viêm khớp khiến trẻ chậm phát triển. Đặc biệt, việc điều trị bằng các loại thuốc giảm đau có thể cản trở quá trình tăng trưởng xương khớp. Nếu sử dụng trong thời gian dài, trẻ còn có nguy cơ mắc các bệnh lý khác do ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc.

viem-khop-thieu-nien-tu-phat

Cách điều trị

Viêm khớp thiếu niên tự phát là căn bệnh rất khó để chữa khỏi hoàn toàn. Các biện pháp chỉ nhằm làm giảm các mức độ triệu chứng của bệnh. Một số biện pháp chữa trị phổ biến, đó là: 

– Sử dụng thuốc: thuốc giảm đau, thuốc sinh học, thuốc chống thấp tác dụng chậm,… 

– Áp dụng các bài tập vật lý trị liệu để duy trì sự linh hoạt cho các khớp

– Xoa bóp, chườm nóng, chườm lạnh mỗi khi bị đau

– Phẫu thuật thay khớp

– Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh

– Quan tâm và cải thiện tâm lý trẻ tránh nguy cơ trầm cảm

viem-khop-thieu-nien-tu-phat

Viêm khớp thiếu niên tự phát ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Do đó, nếu bị bệnh, trẻ cần được điều trị kịp thời để hạn chế những biến chứng về sau.

 

 

hotline