CẢNH BÁO ĐAU CỘT SỐNG THẮT LƯNG

Đau cột sống thắt lưng là một tình trạng đau nhức xương khớp khá phổ biến. Theo thống kê, số lượng người từng gặp phải tình trạng này lên tới con số 80%. Những cơn đau gây cản trở rất lớn đến khả năng vận động của người bệnh. 

Cấu tạo cột sống thắt lưng 

Cột sống được xem là bộ phận có cấu trúc khá phức tạp. Hầu hết các khớp ở khu vục này đều không có bao hoạt dịch. Các đốt cột sống chồng lên nhau xen giữa là các đĩa đệm. Các khớp liên mỏn kết nối với nhau bằng lớp sụn mỏng. Các dây thần kinh tập trung và liên kết các bộ phận trong cơ thể. Bên cạnh đó, cột sống còn đóng vai trò là trụ cột chính của cơ thể. Với cấu trúc phức tạp nên cột sống rất dễ bị tổn thương. 

dau-cot-song-that-lung

Đau cột sống thắt lưng 

Đau cột sống thắt lưng được chia làm hai dạng đau cấp tính và đau mạn tính. Đau cấp tính là tình trạng đau chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn. Các cơn đau xuất hiện đột ngột với mức độ đau không giống nhau. Có khi đau nhẹ nhưng cũng có lúc đau dữ dội. Đau khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển. Thậm chí, có người phải nằm yên một chỗ, có người ngay cả nằm cũng đau. Cơn đau thường kéo dài từ vài ngày cho tới vài tuần sẽ từ từ thuyên giảm.

Trong trường hợp, tình trạng đau kéo dài vài tháng, rất có thể người bệnh đã bị đau mạn tính. Đau mạn tính là cơn đau dai dẳng, rất khó để điều trị dứt điểm. Đau có nguy cơ phát triển cả về mức độ và diện tích. Từ thắt lưng có thể lan sang cả vùng bụng, mông và kéo xuống cả chân. Nguyên nhân của tình trạng này đó là sự chèn ép dây thần kinh tủy sống. Đau khiến cho các động tác co cúi, xoay vặn, mang vác đồ của người bệnh gặp rất nhiều khó khăn. 

dau-cot-song-that-lung

Nguy cơ đau cột sống thắt lưng ở người trẻ

Đau cột sống thắt lưng thường chỉ xuất hiện khi về già. Tuy nhiên, hiện nay, số lượng người trẻ gặp phải tình trạng này đang gia tăng đáng báo động. Nguyên nhân của tình trạng báo động này được cho là đặc thù công việc, thói quen sinh hoạt và tình trạng béo phì. 

Đặc thù công việc

Những công việc dễ gây đau cột sống thắt lưng nhất đó là công nhân bốc vác, lái xe và nhân viên văn phòng. Bởi nghề bốc vác thường xuyên phải mang vác đồ nặng khiến cột sống lưng phải chịu áp lực rất lớn. Bên cạnh đó, những công việc đòi hỏi phải phải ngồi nhiều như lái xe hay nhân viên văn phòng cũng làm tăng nguy cơ đau thắt lưng

dau-cot-song-that-lung

Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt của rất nhiều người trẻ hiện nay được đánh giá là không khoa học. Ví dụ như ăn uống nhiều chất béo hay thói quen lười vận động. Việc vận động hạn chế sẽ khiến cột sống mất đi sự dẻo dai, linh hoạt, các hoạt động chức năng bị trì trệ. Từ đó quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ thuyên giảm và dễ mắc tổn thương. Ngoài ra, sai tư thế sinh hoạt như ngồi vẹo, gù lưng,… cũng rất dễ khiến lưng bị đau. 

Béo phì 

Thói quen ăn uống nhiều chất béo, nhiều đường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng béo phì tăng cao. Khối lượng cơ thể quá nặng sẽ khiến cột sống phải chịu áp lực quá sức chịu đựng. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, các tổn thương ở cột sống sẽ xuất hiện, gây đau nhức và làm tăng nguy cơ thoái hóa. 

Đau thắt lưng cột sống khá nguy hiểm nếu người bệnh không khắc phục sớm. Tình trạng đau chuyển biến xấu sẽ có nguy cơ phát triển thành các bệnh xương khớp. Không chỉ gây ra những khó khăn và hạn chế trong quá trình vận động, đau mạn tính còn có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hay viêm cột sống dính khớp,… Do đó, người bệnh nên đi khám và điều trị khi tình trạng đau nhức có dấu hiệu kéo dài. 

hotline