CÁCH PHÒNG NGỪA THOÁI HÓA KHỚP NGÓN TAY

Thoái hóa khớp ngón tay là căn bệnh có xu hướng xảy ra nhiều ở phụ nữ khi về già. Bệnh gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách phòng ngừa hiệu quả. 

Phụ nữ có nguy cơ thoái hóa khớp ngón tay cao

Theo thống kê, phụ nữ có nguy cơ thoái hóa khớp ngón tay cao khi chiếm tới 2/3 số người mắc bệnh. Đa phần thoái hóa thường xảy ra ở bên tay thuận. Người thuận tay phải có nguy cơ mắc thoái hóa ở tay phải. Người thuận tay trái có nguy cơ mắc thoái hóa ở tay trái.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân khiến phụ nữ trở thành đối tượng có nguy cơ thoái hóa cao do: 

– Quá trình lão hóa của cơ thể: Tuổi càng cao, dấu hiệu lão hóa diễn ra càng mạnh. Điều này khiến cho sụn khớp dễ bị tổn thương và thoái hóa. 

– Sự suy giảm hormon sinh dục

– Thường xuyên phải làm các công việc nội trợ như giặt giũ, quét dọn,… 

– Béo phì và thừa cân

– Đặc thù công việc: lao động chân tay, nhân viên văn phòng,… 

– Thiếu hụt canxi ở tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh

– Chấn thương, gãy xương, gout, viêm khớp dạng thấp,… 

thoai-hoa-khop-ngon-tay

Triệu chứng thoái hóa khớp ngón tay

Đau và cứng khớp là hai triệu chứng điển hình nhất của thoái hóa. Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh chỉ có cảm giác đau mỏi nhẹ. Đau tăng khi vận động và thuyên giảm khi nghỉ ngơi. Thông thường, thời gian đau chỉ kéo dài trong khoảng 15 – 30 phút hoặc dài hơn. 

Sau một thời gian đau nhức, ngón tay của người bệnh còn có thể bị sưng hoặc cứng khớp. Trong đó, sưng chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ và cứng khớp xảy ra chủ yếu vào sáng sớm. Lúc này, người bệnh sẽ rất khó để cử động tay. 

Nếu không được chữa trị sớm, thoái hóa có thể khiến cho việc hoạt động trở lên khó khăn hơn. Có khi cầm nắm đồ vật không chắc, có khi không thể chải đầu hay tự vệ sinh cá nhân,… Khi các ngón tay bị biến dạng hoặc teo nhỏ, người bệnh có nguy cơ tàn phế, bại liệt. 

thoai-hoa-khop-ngon-tay

Cách phòng ngừa nguy cơ thoái hóa khớp ngón tay

Để phòng ngừa nguy cơ thoái hóa hiệu quả, cần lưu ý: 

– Hạn chế lao động nặng, lao động liên tục với cường độ cao

– Thực hiện chế độ nghỉ ngơi điều độ

– Thực hiện các bài tập động tác tay đơn giản hàng ngày

– Ngâm tay để thư giãn vào mỗi buổi tối

– Kiểm soát tốt cân nặng, tránh thừa cân, béo phì

– Tăng cường bổ sung dưỡng chất cho cơ thể

thoai-hoa-khop-ngon-tay

Thoái hóa khớp ngón tay tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng những biến chứng mà bệnh gây ra tác động nhiều đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Hãy phòng ngừa ngay từ hôm nay để hạn chế nguy cơ thoái hóa xảy ra ở mỗi người. 

hotline