CÁCH NHẬN BIẾT DẤU HIỆU THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM L5-S1

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 là bệnh xương khớp rất phổ biến nhưng khá nguy hiểm. Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể làm tăng nguy cơ tác động tiêu cực tới sức khỏe. Nguy hiểm hơn người bệnh có thể mất hoàn toàn khả năng vận động.

Vị trí cột sống L5-S1

Cột sống L5-S1 được xem là điểm tựa của cột sống phải gánh chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể. Trong đó, L5 nằm ở vị trí cuối cùng của cột sống thắt lưng và S1 là vị trí đầu tiên của đốt xương cùng. 

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 là tổn thương xảy ra ở đĩa đệm nằm giữa cột sống L5 và S1. Khi bao xơ đĩa đệm bị rách, nhân nhầy có thể thoát ra ngoài. Từ đó gây chèn ép dây thần kinh và dẫn tới những cơn đau nhức kéo dài. 

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 là căn bệnh có tiến triển. Bệnh gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh. Nếu không chữa trị sớm, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm, tác động trực tiếp tới khả năng vận động. 

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm L5-S1

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân: 

– Tuổi tác: Người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ thoát vị cao. Bởi sự tác động của lão hóa khiến các bộ phận bị suy yếu và hoạt động kém hiệu quả. 

– Chấn thương: Những va chạm mạnh xảy ra khi tai nạn có thể gây ra những tổn thương ở xương cột sống.

– Béo phì: Trọng lượng cơ thể càng cao, đĩa đệm cột sống càng bị chèn ép và phải chịu áp lực lớn. Điều này làm tăng nguy cơ tổn thương đĩa đệm

– Bẩm sinh hay di truyền: Đây là yếu tố làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm L5-S1 cao hơn bình thường.

– Vận động sai tư thế: Ngồi hay đứng không đúng tư thế, cúi gập, xoay người đột ngột,… là những hoạt động gây ảnh hưởng xấu đến xương cột sống. 

– Đặc thù công việc: Những công việc ít vận động như nhân viên văn phòng, lái xe hay công việc lao động cường độ cao như mang vác, vệ sinh có thể làm tăng áp lực lên cột sống. Đồng thời dẫn đến nguy cơ thoát vị đĩa đệm

thoat-vi-dia-dem-l5-s1

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 làm xuất hiện các cơn đau dai dẳng. Ban đầu, người bệnh chỉ có cảm giác đau mỏi ở vùng thắt lưng. Đau tiến triển trong âm ỉ và diễn ra ngày càng dữ dội ở giai đoạn về sau. 

Đặc biệt, khi tình trạng chèn ép dây thần kinh xảy ra, người bệnh phải chịu đựng cơn đau dữ dội đột ngột. Đau chạy dọc theo các dây thần kinh. Bởi vậy mà nó có thể gây đau lan xuống vùng hông, đùi và kéo tới tận bàn chân. 

Đau kéo dài ở bàn chân sẽ sinh ra cảm giác tê cứng. Trong trường hợp bệnh nặng, người bệnh có thể bị mất cảm giác và rối loạn khả năng vận động. Thậm chí là suy giảm sức cơ. Tình trạng này gây ra rất nhiều trở ngại cho quá trình vận động của người bệnh. 

thoat-vi-dia-dem-l5-s1

Cách điều trị

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm L5-S1: 

– Sử dụng thuốc: Để kiểm soát triệu chứng bệnh, người bệnh có thể được sử dụng các loại thuốc tây. Ví dụ như thuốc giảm đau, kháng viêm, thuốc giãn cơ hay thuốc giảm đau thần kinh,… 

– Vật lý trị liệu: Đây là phương pháp điều trị bảo tồn hỗ trợ cải thiện đáng kể các cơn đau. Một số phương pháp vật lý trị liệu chính hiện nay đó là sử dụng nhiệt (chườm nóng, chườm lạnh), kỹ thuật điện (siêu âm, laser,…) và luyện tập các bài tập trị liệu…

– Phẫu thuật: Khi điều trị không hiệu quả, người bệnh có thể được tiến hành phẫu thuật. Căn cứ vào tình trạng bệnh, các bác sĩ có thể mổ mở, mổ nội soi,… 

thoat-vi-dia-dem-l5-s1

Thoát vị đĩa đệm L5-S1 nếu được điều trị sớm sẽ làm tăng khả năng phục hồi. Do đó, người bệnh hãy đi khám ngay khi phát hiện dấu hiệu đau bất thường để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

hotline