CÁCH ĐIỀU TRỊ CỨNG KHỚP NGÓN TAY HIỆU QUẢ

Điều trị cứng khớp ngón tay là việc làm vô cùng quan trọng giúp người bệnh phòng ngừa nguy cơ biến chứng. Điều trị cứng khớp có rất nhiều cách. Và bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về các cách này. 

Các phương pháp điều trị cứng khớp ngón tay

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc thường được chỉ định khi tình trạng cứng khớp được gây ra bởi bệnh lý. Lúc này, cứng khớp thường đi kèm với các triệu chứng đau nhức, sưng tấy. Khi đi khám, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc theo đơn. Điển hình như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid,… 

Lưu ý, điều trị bằng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý sử dụng hoặc lạm dụng thuốc để tránh tác dụng phụ nguy hiểm. 

Tập luyện khớp tay

Tập luyện là một phương pháp rất tốt để làm giảm tình trạng cứng khớp. Hàng ngày, người bệnh có thể dành khoảng 15 phút để tập luyện các động tác nắm tay, uốn ngón tay hay kéo ngón tay,… Việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp tần suất triệu chứng thuyên giảm và các khớp dần lấy lại khả năng cử động bình thường.

dieu-tri-cung-khop-ngon-tay

Điều trị tại nhà

Cứng khớp trong tình trạng nhẹ hoàn toàn có thể được khắc phục tại nhà bằng một số phương pháp như: 

– Xoa bóp: Xoa bóp đều các ngón tay, bàn tay sẽ giúp các gân cơ được thả lỏng. Đặc biệt, khi bị cứng khớp vào buổi sáng, phương pháp này sẽ giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại khả năng cử động. Nên kết hợp xoa bóp bằng tinh dầu sẽ giúp tay được thư giãn hơn.

– Chườm nóng, chườm lạnh: Chườm nhiệt là cách giúp giảm đau sưng, giảm viêm và tê bì tay hiệu quả. Người bệnh có thể thực hiện bằng cách chườm đá hoặc chườm khăn ấm lên các ngón tay. Thời gian chườm kéo dài trong khoảng 15 – 20 phút. 

– Sử dụng nẹp: Đây là cách giúp cố định khớp ngón tay, giúp ổn định vị trí xương. Bên cạnh đó, nẹp còn giúp cải thiện triệu chứng sưng đau hiệu quả.  

Một số lưu ý khi điều trị cứng khớp ngón tay

Để quá trình điều trị cứng khớp ngón tay được hiệu quả, người bệnh cần lưu ý: 

– Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học: Tăng cường bổ sung các thực phẩm tốt cho xương khớp như sữa, trứng, các loại cá nước mặn, rau xanh, ngũ cốc,… Đồng thời, hạn chế các đồ ăn giàu chất béo, đồ cay nóng hay các chất kích thích,… Bởi chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến xương khớp. 

– Thực hiện chế độ sống khoa học: Hạn chế mang vác vật nặng, tập luyện thể dục thường xuyên, tránh nằm đè lên các khớp ngón tay. Đặc biệt chú ý giữ ấm bàn tay, ngón tay vào mùa lạnh,… để làm giảm tối đa nguy cơ cứng khớp xảy ra.

dieu-tri-cung-khop-ngon-tay

Điều trị cứng khớp ngón tay cần có sự kiên trì. Để nâng cao hiệu quả chữa trị, người bệnh nên tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ. Điều này sẽ giúp cải thiện tốt chứng cứng khớp và phòng ngừa nguy cơ biến chứng. 

hotline