CÁC VỊ TRÍ CHÈN ÉP DÂY THẦN KINH THƯỜNG GẶP

Chèn ép dây thần kinh là một trong những nguyên nhân gây đau nhức xương khớp. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến các cơ quan thần kinh mà còn gây suy giảm chức năng vận động của cơ thể. 

Tổng quan về chèn ép dây thần kinh

Chèn ép là hiện tượng xảy ra khi các dây thần kinh chịu sự tác động của xương, sụn, gân, cơ,… Khi bị chèn ép, tình trạng đau nhức, tê bì sẽ xuất hiện ở cả tay và chân của người bệnh. Tùy vào mức độ chèn ép mà các triệu chứng này có thể nặng, nhẹ khác nhau. Đau lan rộng từ lưng lên vùng cổ vai gáy. Đau lan xuống tới hông và chân. 

Một số người bệnh khi bị chèn ép dây thần kinh còn mất cảm giác tay, chân. Tình trạng này diễn ra lâu ngày sẽ dẫn tới rối loạn thần kinh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên. Tuy nhiên, nếu được điều trị sớm, các cơn đau có thể được cải thiện. 

vi-tri-chen-ep-day-than-kinh

Các vị trí chèn ép dây thần kinh thường gặp

Tình trạng chèn ép dây thần kinh thường liên quan nhiều đến các bệnh lý xương khớp. Một số vị trí hay bị chèn ép như: 

Dây thần kinh ở cổ

Chèn ép dây thần kinh cổ là triệu chứng thường xảy ra của bệnh thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa đốt sống cổ. Khi gặp phải tình trạng này, người bệnh sẽ cảm thấy tê cứng ở vùng cổ. Vùng bả vai và cánh tay sẽ xuất hiện các cơn đau nhức và tê ngứa râm ran. 

Dây thần kinh ở vai

Khi gặp phải các chấn thương ở xương hoặc đĩa đệm, tình trạng chèn dây thần kinh vai có thể xảy ra. Chèn ép gây ra tình trạng đau nhói ở bả vai. Đau có thể lan xuống cánh tay, bàn tay và lan rộng ra cả một bên cơ thể. Đau ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận động khớp vai và tay của người bệnh. 

vi-tri-chen-ep-day-than-kinh

Dây thần kinh cột sống ngực

Chền ép dây thần kinh cột sống ngực gây đau nhức dữ dội ở lồng ngực và xương sườn. Những cơn đau này khiến người bệnh vô cùng khó chịu. Trong trường hợp đau nặng, người bệnh nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm. 

Dây thần kinh ở tay

Chèn dây thần kinh tay thường xảy ra khi người bệnh mắc hội chứng ống cổ tay. Tình trạng chèn ép này có thể ở một dây thần kinh tay, cổ tay. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy các cơn đau ở bàn tay, cổ tay, cánh tay và ở cả các ngón tay. Đau dai dẳng sẽ gây suy yếu, tê ngứa râm ran. Và người bệnh sẽ phải đối diện với nguy cơ suy giảm khả năng vận động tay. 

Dây thần kinh ở cột sống thắt lưng

Chèn dây thần kinh cột sống thắt lưng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau lưng. Đây là triệu chứng chủ yếu của bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm hay gai cột sống… Đau có thể lan rộng từ thắt lưng xuống hông và chân của người bệnh.

Các biện pháp điều trị chèn ép dây thần kinh

Chèn dây thần kinh ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bị chền ép nặng, người bệnh cần can thiệp điều trị sớm để tránh các biến chứng xảy ra. Một số biện pháp chữa trị phổ biến hiện nay, đó là: 

Điều trị y tế

Sử dụng thuốc: Người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, corticosteroid hoặc tiêm steroid,… Việc sử dụng thuốc phụ thuộc vào mức độ bệnh cũng như sự chỉ định của bác sĩ. 

Sử dụng nẹp: Nẹp có thể được sử dụng ở cổ hay các khu vực bị chèn ép để giảm đau. Trong quá trình nẹp, người bệnh nên hạn chế vận động để đẩy nhanh quá trình phục hồi. 

Tập vật lý trị liệu: Đây là phương pháp giảm áp lực lên các dây thần kinh và cải thiện tình trạng đau hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi tập, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn bài tập phù hợp.

Phẫu thuật: Đây là phương pháp được tính đến cuối cùng khi mức độ chèn ép quá nghiêm trọng. Phẫu thuật ít được khuyến khích bởi chúng ẩn chứa nhiều rủi ro. 

vi-tri-chen-ep-day-than-kinh

Tự điều trị

– Nghỉ ngơi điều độ

– Luyện tập thể dục thường xuyên, phù hợp

– Vận động đúng tư thế

– Xoa bóp thư giãn

– Chườm nóng, chườm lạnh khi bị đau

Chèn ép dây thần kinh là một tình trạng rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu không điều trị sớm, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng ảnh hưởng đến vận động. 

hotline