CÁC GIAI ĐOẠN THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Các giai đoạn thoái hóa khớp gối tiến triển từ nhẹ đến nặng. Việc biết rõ các triệu chứng bệnh qua từng giai đoạn sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt tình trạng bệnh. Đồng thời có biện pháp điều trị phù hợp. 

Giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 1

Giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 1 là giai đoạn nhẹ nhất của quá trình thoái hóa. Lúc này đa phần các triệu chứng xuất hiện rất ít và không quá rõ ràng. Đa phần người bệnh chỉ gặp phải tình trạng đau mỏi. Các cơn đau xuất hiện mỗi khi cường độ vận động tăng cao.

Đau không quá nghiêm trọng và chỉ diễn ra trong vài ngày. Đau thường thuyên giảm khi được nghỉ ngơi. Đặc biệt, lúc này, các cơn đau chưa tác động, ảnh hưởng đến các hoạt động công việc và sinh hoạt. Do đó người bệnh thường chủ quan, xem nhẹ và ít để ý.

Giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 2

Sang đến giai đoạn thoái hóa độ 2, các dấu hiệu đã bắt đầu thể hiện rõ ràng hơn với hai triệu chứng điển hình là đau khớpcứng khớp

Đau khớp

Khác với giai đoạn đầu, mức độ và thời gian đau lúc này bắt đầu có dấu hiệu tăng lên. Những cơn đau mỏi, đau âm ỉ có thể kéo dài lên đến 1 – 2 tuần. Đau xuất hiện khi người bệnh vận động liên tục, quá sức. Đau mỗi khi thay đổi tư thế vận động, khi co duỗi hay quỳ gối,… Thậm chí, ngay cả khi đứng lâu hay ngồi lâu, các cơn đau cũng xuất hiện.

Cứng khớp

Cứng khớp là triệu chứng quen thuộc xảy ra nhiều vào lúc sáng sớm, khi mới thức giấc. Khi bị cứng khớp, người bệnh sẽ không thể cử động, co duỗi khớp gối. Tuy nhiên, thời gian diễn ra của tình trạng này khá ngắn. Chỉ sau một vài phút chúng có thể thuyên giảm.

giai-doan-thoai-hoa-khop-goi

Giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 3

Đau khớp

Trải qua 2 giai đoạn đầu, đau khớp là triệu chứng đã trở nên quen thuộc với người bệnh. Các cơn đau xuất hiện thường xuyên với mức độ dai dẳng và tăng nặng. Lúc này, người bệnh đã có thể cảm nhận được những tác động, hạn chế trong quá trình vận động. Đau khi leo cầu thang, khi co gập gối, thậm chí ngay cả khi đi lại.

Cứng khớp

Ở giai đoạn này, cứng khớp cũng bắt đầu có sự gia tăng về tần suất. Giờ đây, ngay cả khi ngồi lâu một chỗ, người bệnh cũng có thể gặp phải tình trạng này. Trong khoảng thời gian diễn ra triệu chứng bệnh, khớp gối có hiện tượng đơ cứng, mất đi cảm giác và không thể thực hiện bất kì một cử động nào. 

Sưng khớp

Sưng khớp là triệu chứng mới xuất hiện ở giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 3. Khớp gối bị sưng tấy, phù nề thường đi kèm với triệu chứng đau nhức. Đặc biệt, khi chạm vào vùng da quanh khớp, người sẽ có cảm giác nóng đỏ.

Giai đoạn thoái hóa khớp gối độ 4

Bên cạnh các triệu chứng đau khớp, cứng khớp và sưng khớp, giai đoạn thoái hóa độ 4 có sự xuất hiện của triệu chứng biến dạng khớp. Đây là triệu chứng nguy hiểm nhất của bệnh. Biến dạng khiến xương đầu gối bị vẹo hoặc bị lệch sang hẳn một bên.

Lúc này, hình dạng chân của người bệnh sẽ luôn ở trong tư thế cong vẹo và không thể duỗi thẳng bình thường. Biến dạng khớp có thể gây khó khăn cho người bệnh trong việc cử động. Thậm chí, nặng hơn nữa là teo ổ khớp, teo cơ, bại liệt, tàn phế và không thể vận động. 

 

hotline